Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng khắc phục tôm thiếu oxy

Đối với ao nuôi tôm thẻ chân trắng, hàm lượng oxy hòa tan trong nước là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. Do đó, bà con cần phải bố trí quạt và điều chỉnh thời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng sao cho hợp lý để đảm bảo hàm lượng oxy cần thiết cho tôm nuôi và gom chất thải về hố xi phong.

Tìm hiểu tác dụng của máy quạt nước 

Hệ thống quạt nước được xem là rất quan trọng trong hệ thống nuôi, nó giúp khuếch tán oxy vào trong nước, cung cấp một phần oxy cho tôm cũng như là gom chất thải của tôm về một nơi để cải thiện môi trường nước. Vì thể bà con cần phải nắm được các tác dụng của máy quạt nước sau đây để điều chỉnh thời gian chạy quạt cho tôm thẻ tốt nhất.

Cách lắp quạt ao tôm

Cách lắp quạt ao tôm

– Lắp đặt hệ thống quạt nước giúp cung cấp nguồn oxy cho tôm, giải phóng khí độc hại trong ao nuôi tôm, khắc phục tôm thiếu oxy.

– Điều hòa và làm cân bằng các yếu tố môi trường trông ao như nhiệt độ, độ mặn, phiêu sinh động thực vật,…

– Gom tụ các chất thải về giữa ao, thuận lợi cho việc xi phong đáy, làm sạch môi trường ao nuôi.

– Giúp phân bổ đều các loại thuốc, chế phẩm vi sinh trong nước ao.

– Tăng cường hoạt động của tôm nuôi, giúp tôm tiêu hóa, hấp thụ được thức ăn góp phần làm tăng hệ số chuyển đổi thức ăn.

Có thể thấy, quạt nước là yếu tố quan trọng đảm bảo được môi trường nước và đáy ao, gián tiếp quyết định đến năng suất của vụ nuôi.

THAM KHẢO NGAY => Oxy viên cung cấp oxy cấp thời cho ao nuôi

Vậy thời gian chạy quạt cho tôm thẻ chân trắng thế nào là hợp lý??

Thông thường, hệ thống quạt nước cần phải đặt cách bờ 1,5 m, khoảng cách giữa hai cánh quạt từ 60 – 80 cm, lắp so le nhau. Tùy vào hình dạng và diện tích ao mà bố trí cánh quạt nước tạo được dòng chảy tốt nhất và cung cấp đầy đủ hàm lượng oxy hào tan trong nước cho ao nuôi.

Kỹ thuật lắp quạt nuôi tôm và thời gian chạy quạt cho ao tôm

Kỹ thuật lắp quạt nuôi tôm và thời gian chạy quạt cho ao tôm

Tôm thẻ chân trắng đòi hỏi nồng độ oxy rất lớn nên lựa chọn những cánh quạt bằng nhựa hoặc kết hợp cánh nhựa với cánh lông nhím hoặc các loại cánh quạt khác để cung cấp khí oxy cho ao nuôi, vòng tua của cánh quạt lớn hơn 120 vòng/phút.

Thời gian chạy quạt cho tôm thẻ cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ khí oxy cho tôm nuôi, vào chiều tối, đêm, gần sáng (khi mà hàm lượng oxy thấp nhất trong ngày), vào những thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài trong ngày.

=> Lưu ý: Đối với tôm thẻ chân trắng, nuôi từ tháng thứ 2 trở đi nên bật quạt nước 24/24 giờ.

Trong trường hợp tảo phát triển mạnh, màu nước thay đổi, độ pH dao động trong ngày > 0,5 thì có thể xử lý bằng cách thay 30% lượng nước trong ao, hòa tan từ 2 – 3 kg đường cát/ 1.000 mnước tạt vào lúc 9 – 10 giờ sáng để khắc phục hiện tượng này.

>> Thảm khảo ngay bài viết: nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Lưu ý mật độ thả tôm thẻ chân trắng

Trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng nên thả mật độ từ 30 – 60 con/m(những hộ mới chuyển đổi và từ 60 – 80 con/m2, những hộ đã có kinh nghiệm và đủ điều kiện). Thả tôm trong điều kiện sáng sớm hoặc chiều mát, tránh nhiệt độ cao, trước khi thả giống cần chạy quạt từ 8 – 1 giờ để đảm bảo lượng oxy hòa tan lớn hơn 4 mg/l.

Cho tôm ăn bằng sàng tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi

Cho tôm ăn bằng sàng tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi

Sau 10-15 ngày thả giống, bà con có thể cho tôm thẻ ăn bằng sàng để tôm làm quen, và dễ dàng kiểm tra lượng thức ăn dư thừa để điều chỉnh. Sàng ăn nên để nơi bằng phẳng, cách bờ từ 2 – 3 m. Sau 15 ngày có thể sử dụng thêm các loại vitamin, khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Việc bố trí và quản lý thời gian chạy quạt cho tôm thẻ cần phải đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm nuôi. Cần tăng cường thời gian chạy quạt hoặc bố trí thêm quạt cho ao nuôi tôm vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc mưa kéo dài. Để được tư vấn kỹ hơn xin vui lòng liên hệ số Hotline 090 107 1154 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia Dr.Tom.

XEM THÊM

>> Ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan thì phải xử lý thế nào?

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú 2018

HÌNH ẢNH QUẠT NƯỚC, MÁY SỤC KHÍ AO TÔM

Tìm kiếm liên quan:

  • thoi gian cho tom the an
  • thoi gian chay quat cho tom su
  • chi phí nuôi tôm thẻ chân trắng
icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154