Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn - Kỹ thuật tính lượng thức ăn cho tôm

Tôm thẻ chân trắng có khả năng ăn liên tục 24 giờ trong ngày, bắt thức ăn lơ lửng, thậm chí có thể ăn lại phân của chính nó. Vì thế, bà con cần phải nắm được cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách, để điều chỉnh phù hợp, tránh để tôm ăn phải những loại tảo độc gây nguy hiểm ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi. Bài viết dưới đây Dr.Tom xin giới thiệu qua một số cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng sao cho hiệu quả, đạt năng suất cao để bà con tham khảo và áp dụng vào quá trình nuôi tôm nhé!

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng chuẩn, đạt sản lượng cao

Việc quản lý các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến sản lượng của cả mùa vụ. Quy tắc chung  để quản lý theo 4 quy định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian, tùy vào từng giai đoạn phát triển mà bà con cần cho ăn phù hợp, cụ thể như sau:

– Trong gian đoạn đầu từ 7 – 10 ngày nên cho tôm ăn cách bờ từ 1 – 4 m, lựa chọn thức ăn dạng bột mịn, không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn vì đây có thể là tác nhân truyền bệnh cho tôm. Lượng thức ăn cho tôm mới thả sẽ từ (2 – 7 ngày) cho ăn khoảng 1 – 2 kg/ 100.000 PL sau đó tăng dần theo quy định của nhà sản xuất thức ăn.


VIDEO KỸ THUẬT VIÊN CỦA DR.TOM CHO TÔM THẺ ĂN

=> Lưu ý: Khi cho ăn cần phải tắt quạt nước và trộn thức ăn với lượng nước vừa đủ rồi mới tạt xuống ao.

– Trong các giai đoạn tiếp theo, có thể chuyển thức ăn từ dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc số nhỏ hay số to theo tỷ lệ (7:3; 5:5; 3:7). Việc chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm ăn nhiều hơn, tránh hiện tượng phân đàn, tranh giành thức ăn.

– Cho ăn từ 5 – 6 bữa/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi trở lên cho ăn 4 bữa/ ngày với lượng thức ăn tăng dần theo quy định của nhà sản xuất thức ăn.

– Bà con có thể điều chỉnh lượng thức ăn mỗi bữa là tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này, giảm bữa kia sao cho phù hợp.

Hướng dẫn cho tôm thẻ chân trắng ăn

Sử dụng nhá cũng là một cách quản lý thức ăn cho tôm được nhiều bà con sử dụng hiện nay. Nhá thường có diện tích từ 0,4 – 0,5 m2 đối với nhá hình tròn và 0,64 m2 đối với nhá hình vuông. Nhá thường được đặt ở dưới đáy ao, nơi sạch sẽ, cách bờ từ khoảng 1 -2 m.

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn bằng nhá giúp theo dõi lượng thức ăn một cách phù hợp

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn bằng nhá giúp theo dõi lượng thức ăn một cách phù hợp

Thông thường, thức ăn được làm ẩm trước khi cho vào nhá rồi mới hạ xuống đáy ao, tránh để thức ăn khô, nổi lên và trôi ra khỏi nhá. Việc sử dụng nhá không những giúp bà con đo được lượng thức ăn của tôm mà còn xác định được tỷ lệ sống của tôm trong ao nuôi.

Bổ sung thêm chế phẩm sinh học cho tôm 

Chế phẩm sinh học Vinalic, giúp cải thiện hệ miễn dịch

Trong quá trình nuôi tôm, bà con nên áp dụng các cách cho tôm thẻ chân trắng ăn trên đây kết hợp việc sử dụng các sản phẩm chứa vitamin C, khoáng chất và các loại men vi sinh trộn với thức hàng ngày cho tôm. Có thể sử dụng men tiêu hóa Vinalic trộn thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày 1 lần sẽ cải thiện hệ miễn dịch giúp tôm tiêu hóa tốt, kích thích bắt mồi, đồng thời ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột cho tôm.

Ngoài ra, bà con có thể sử dụng Vinalic để tăng cường chức năng gan, ruột, làm tăng tỉ lệ sống, ngăn ngừa và phục hồi hội chứng gan tụy cấp tính hoặc bệnh phân trắng trên tôm thẻ.

Việc tính lượng thức ăn cho tôm phù hợp sẽ giúp tôm thẻ ăn đủ lượng, đủ chất giúp, lớn nhanh, giảm được chi phí và tăng năng suất cho vụ nuôi. Bà con cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ Hotline 090 107 1154.

>>> Xem nhiều bài viết tại website https://drtom.vn

Chúc bà con nuôi tôm thẻ chân trắng thành công!

XEM THÊMCách cho tôm sú ăn hiệu quả – Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú từ Dr.Tom

Tìm kiếm liên quan:

  • cách tính lượng tôm trong ao
  • trọng lượng tôm thẻ chân trắng
  • cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • thức ăn tôm thẻ chân trắng

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431