Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao ở Miền Tây

CÂU HỎI: Chào Dr.Tom! Gần đây tôi cùng anh bạn mới tập tành nuôi tôm thẻ chân trắng. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi xem mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng thế nào để tôm phát triển, tăng trưởng đều và đạt năng suất cao. Xin cảm ơn!

(Mạnh Trường – Thái Bình)

TRẢ LỜI:

Chào anh Trường, rất vui khi anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chuyên mục tư vấn của Dr.Tom. Với thắc mắc về mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng sao cho phù hợp, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao như thế nào cho phù hợp?

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao như thế nào cho phù hợp?

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng được nhiều bà con lựa chọn, đặc biệt là những vùng ven biển. Loại tôm này không những có thể nuôi ở nước lợ mà còn có thể nuôi cả ở nước ngọt với các mô hình khác nhau. Ngoài việc chuẩn bị và xử lý nước ao nuôi thì mật độ thả cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm.

Vậy mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng thế nào là phù hợp?

Do anh Trường chỉ mô tả sơ qua nên chúng tôi vẫn chưa nắm được diện tích ao nuôi là bao nhiêu. Tuy nhiên, trước khi thả tôm anh cần phải tẩy dọn sạch sẽ, sát trùng kỹ ao nuôi và bón phân gây màu nước cho ao nuôi. Điều chỉnh độ pH dao động từ 7 – 8,5, độ kiềm từ 100 – 150, khi thấy điều kiện ao đã phù hợp với các chỉ tiêu trên thì mới có thể tiến hành thả giống.

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng với mật đọp phụ thuộc vào độ sâu của mặt nước

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng với mật đọp phụ thuộc vào độ sâu của mặt nước

– Thông thường, mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào điều kiện ao, độ sâu và hình thức nuôi, mỗi mô hình nuôi đều có mật độ thả khác nhau cho nên tùy thuộc vào tình hình ao nuôi mà ta lựa chọn mật độ thả khác nhau để tránh tình trạng tôm chậm lớn và dịch bệnh bùng phát. Để tư vấn cho anh Trường thì Dr.Tom khuyên anh nên thả với mật độ như sau:

+ Ao sâu dưới 1m đối với mô hình nuôi bán thâm canh thì anh nên thả mật độ từ 10 – 15 con/ mét vuông.

+ Ao sâu trên 1,2 m đối với mô hình thâm canh thì anh nên thả với mật độ từ 45 – 60 con/ mét vuông.

+ Trong trường hợp thả tôm với mật độ cao, ao sâu trên 1,4 m trở lên đối với hình thức nuôi siêu thâm canh thì anh Trường có thể nuôi tôm ở mật độ cao từ 200 – 250 con/ mét vuông.

Tôm khi chuyển về cần phải được kiểm dịch, và điều chỉnh độ mặn, pH giữa túi đựng và ao nuôi. Để tôm trong túi đựng khoảng 30 phút dưới ao để tôm thích nghi với nhiệt độ môi trường rồi mới thả ra từ từ.

Sau khi thả nuôi anh cần phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố như độ mặn, độ pH, hàm lượng oxy hòa tan trong nước để có thể điều chỉnh kịp thời. Lắp đặt hệ thống quạt nước và cho chạy 24/24 từ tháng thứ 2 trở đi (trong trường hợp nuôi tôm thẻ với mật độ cao).

Tham khảo ngay: Kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Trong khi những người nuôi tôm có quy mô nhỏ tập trung dạng nuôi quảng canh cải tiến thì sau khi đầu tư thêm một số thiết bị và cải tạo lại ao hồ họ đã tiến hành nuôi mật độ cao và đạt được thành công lớn. Tuy nhiên, việc nuôi tôm thẻ chân trắng từ 100 con/ m2 trở lên sẽ gặp phải nhiều trở ngại như tôm chậm lớn, kích cỡ không đồng đều, dịch bệnh sẽ xảy ra. Vì thế, anh Trường cũng như bà con muốn nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao cần phải lưu ý các vấn đề sau:

1. Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ

– Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ có diện tích khoảng 4.600 m2, ao hình chữ nhật, đáy bùn cát, hệ thống cấp nước thuận lợi có thể chủ động về nguồn nước và vệ sinh.

– Tiến hành nạo vét vệ sinh đáy ao, lấp đầy các hang lỗ do sinh vật như cua, cáy…

– Phơi ao nuôi từ 7 – 10 ngày sau đó cấp nước vào ao sâu 6 cm (lọc kỹ loại bỏ tạo chất và cá nhỏ) rồi tiến hành bón phân tổng hợp, vi dinh trước 10 ngày để gây thức ăn tự nhiên cho tôm.

– Duy trì nước ao có màu vàng lục, độ trong 26 – 30 cm.

– Tạo dựng ao nuôi có hệ thống oxy cho đáy, lắp đặt hệ thống quạt nước tạp được các khi vực gom mùn bã, thức ăn dư thừa ở dưới đáy ao.

2. Chuẩn bị con giống

Lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, chất lượng đã qua kiểm định

Lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, chất lượng đã qua kiểm định

– Chọn tôm giống khỏe mạnh, không nhiễm bệnh (cỡ khoảng 1cm), Dr.Tom khuyên bà con ứng dụng kỹ thuật PCR để kiểm tra các loại bệnh trên tôm thẻ. Đây là phương pháp giúp chuẩn đoán chính xác các loại bệnh một cách nhanh chóng.

– Thả với số lượng khoảng 19.000 com, mật độ thả là 46,2 con/ m2.

3. Điều tiết chất nước

– Trong 25 ngày đầu không thay nước để đảm bảo tôm phát triển ổn định với mực sâu khoảng từ 80 -120 cm.

– Từ ngày 26 – 65 cho thêm nước vào ao nuôi, giữ mực nước sâu khoảng 120 – 150 cm.

– Luôn giữ màu nước ổn định, đảm bảo thời gian quạt nước phải đảm bảo 24/24 khi nuôi từ tháng thứ 2 đến khi thu hoạch.

4. Cho tôm ăn hợp lý

– Thức ăn cho tôm cần phải đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và mua ở những địa chỉ uy tín để giúp tôm sinh trưởng và phát triển đều đặn. Đặc biệt, cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát theo đúng quy định.

– Trong giai đoạn đầu khi mới thả, bà con nên cho ăn bằng thức ăn viên công nghiệp loại nhỏ sau đó tăng dần kích cỡ, chia đều lượng thức ăn cho tôm ăn 1 ngày 4 lần vào thời điểm: 10h sáng, 2h chiều, 7h tối và 23h đêm.

– Trong giai đoạn cuối vụ, cho tôm ăn 5 lần/ngày vào các thời điểm: 7h sáng, 11h trưa, 15h chiều, 19h tối và 23h đêm.

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao rất dễ gây ra những dịch bệnh nguy hiểm như: bệnh đốm đen, bệnh đốm trắng, bệnh phân trắng,… vì thế, ngay từ đầu bà con cần phải nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng các vi sinh để diệt khuẩn, xử lý ao nuôi, đồng thời bổ sung thêm các loại chế phẩm tự nhiên, Vitamnin vào khẩu phần thức ăn giúp tôm tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt, tăng trưởng nhanh chóng.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng sao cho phù hợp cũng như cung cấp thêm cho anh Trường và bà con kiến thức về nuôi tôm thẻ mật độ cao. Hy vọng, anh Trường và bà con có thể tự điều chỉnh mật độ thả nuôi sao cho phù hợp với diện tích ao nuôi của mình. Mọi chi tiết xin liên hệ với Dr.Tom theo số Hotline 090 107 1154.

Chúc anh Trường và bà con có mùa vụ nuôi tôm an toàn và đạt sản lượng cao!

XEM THÊM:

>> Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà bà con cần chú ý

>> Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp năng suất cao từ CHUYÊN GIA

Tìm kiếm liên quan:

  • nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao
  • quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng cp
  • nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431