Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú 2020

Nắm được kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm tốt và kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển, tăng trưởng nhanh, hạn chế được sự phát sinh của dịch bệnh. Ngược lại, nếu quá trình cải tạo ao không tốt, đáy ao bị suy thoái, lượng bùn tích tụ nhiều sẽ là nguyên nhân khiến tôm chậm phát triển và làm tăng nồng độ khí độc trong ao.

Khâu cải tao ao tôm là cực kỳ quan trong để phòng bệnh cho tôm

Khâu cải tao ao tôm là cực kỳ quan trong để phòng bệnh cho tôm

Những lưu ý trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ, tôm sú

Trong quy trình cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú, bà con cần lưu ý xử lý, cải tạo ao nuôi một cách kỹ lưỡng. Bởi lẽ, đây là nơi tích tụ các chất cặn lắng, lượng thức ăn thừa, chất hữu cơ, phân tôm và các mầm bệnh từ vụ nuôi trước. Khi các chất dinh dưỡng, hữu cơ và cặn bùn đáy ao tích tụ đến một mức nào đó sẽ gây ra các loại khí độc như H2S, NH3 và NOảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của tôm nuôi. Sau đây là những lưu ý xử lý đáy ao bà con nên biết:

Trước mỗi vụ nuôi ta cần chuẩn bị ao nuôi tôm theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Đầu tiên là tháo cạn nước trong ao, sên vét bùn đáy ao để loại bỏ dịch hại có trong ao từ vụ nuôi trước gia cố bờ chắc chắn hạn chế thẩm thấu, rò rỉ của nước.

1. Phơi đáy ao

Phơi đáy ao là một trong những bước quan trọng và không thể thiếu trong kỹ thuật cải tảo ao nuôi tôm. Việc làm này sẽ giúp oxy hóa các chất hữu cơ, giảm được nồng độ khí độc H2S và đặc biệt bà con có thể tận dụng tia cực tím của ánh nắng mặt trời diệt những vi khuẩn và mầm bệnh gây hại.

2. Xới đất đáy ao kết hợp với bón vôi

Tiến hành xới đất đáy ao với độ sâu khoảng từ 5 – 10 cm, sau đó tiến hành rải vôi CaO theo liều khoảng từ 5 – 10 kg/100m2  để ổn định pH nền đáy ao, tiêu diệt mầm bệnh từ vụ nuôi trước và phân hủy hết các khí độc (tùy thuộc vào độ pH và axit của đất).

Phơi đáy ao kèm rắc vôi CaO - Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao

Phơi đáy ao kèm rắc vôi CaO – Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao

3. Biện pháp cải tạo nước

Sử dụng các chất diệt khuẩn như: Chlorine, BKC, thuốc tím,..  đánh quanh ao để loại bỏ hoàn toàn các loại vi khuẩn gây bệnh. Sau đó, cấy vi sinh để ổn định màu nước và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển. Nên kiểm tra các yếu tố như pH, độ kiềm, độ mặn,.. trước khi thả giống.

4. Trang bị hệ thống quạt nước cho ao nuôi

Hệ thống quạt nước cho ao nuôi có vai trò quyết định đến hàm lượng oxy cho tôm hô hấp, đồng thời chúng còn giúp gom rác thải và các bã hữu cơ lại một góc. Do đó, bà con cần phải trang bị hệ thống quạt nước đảm bảo khuếch tán đủ lượng oxy cho tôm nuôi.

5. Dùng vi sinh để xử lý ao nuôi tôm

Đối với cải tạo ao nuôi tôm, bà con có thể sử dụng vi sinh EM-Tom VS Rhodo để xử lý đáy ao nuôi tôm. Chế phẩm vi sinh này có khả năng cải thiện quá trình nitrit hóa, phân hủy các chất hữu cơ, làm sạch bùn đáy ao, đồng thời giảm mùi hôi, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi trong ao nuôi phát triển.

Để vi sinh phát triển tốt nhất, ngay sau khi xử lý nước trong ao lắng và bắt đầu bơm sang ao nuôi, bà con nên tiến hành xử lý vi sinh để ổn định màu nước và tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Hy vọng với những lưu ý trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú trên đây sẽ giúp bà con cải tạo ao nuôi thành công, tạo môi trường thuận lợi cho tôm sinh trưởng, phát triển tốt, ngăn chặn được các dịch bệnh nguy hiểm. Mọi thông tin cần tư vấn từ chuyên gia Dr.Tom vui lòng liên hệ số Hotline: 090 107 1154.

Chúc bà con cải tạo ao nuôi thành công!

XEM THÊM:

>> Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng ở Miền Tây

>> Quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Tìm kiếm liên quan:

  • tiêu chuẩn ao nuôi tôm
  • cách cải tạo ao nuôi tôm sú
  • chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng
  • bien phap cai tao nuoc va dat ao

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431