Ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan thì phải xử lý thế nào?

Ao tôm nuôi lâu ngày xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan, gây ảnh hưởng đến hàm lượng oxy, khiến tôm giảm ăn, chậm lớn, còi cọc, năng suất thấp. Vậy nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng là gì? Hãy cùng Dr.Tom đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến ao tôm có nhiều bọt lâu tan

Ao xuất hiện khí độc và tảo chết là hai tác nhân chính khiến bọt nước khó tan ao nuôi tôm, đôi khi nước còn có hiện tượng màu xanh, làm giảm hàm lượng oxy trong ao nuôi. Nguyên nhân có thể do khí độc, tảo tàn, ngoài ra còn do tôm lột xác nhiều đồng loạt, ao sau khi xử lý hóa chất như edta, vôi,…

Ao nuôi tôm thẻ bọt lâu tan

Ao nuôi tôm thẻ bọt lâu tan

Khí độc trong ao nuôi tôm: Ao có nhiều chất thải tích tụ lại xuất hiện các loại khí độc như H2S, NH3, gây thiếu oxy hòa tan trong nước, thậm chí có nhiều trường hợp khiến tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Ngoài ra, ao nuôi có thể xuất hiện một số loại khí độc khác như Metan, COsinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ.

Hiện tượng tảo chết, tảo tàn: Tảo trong ao chết cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nước xấu đi, xuất hiện các bọt trắng lâu tan khi chạy quạt nước.

Ao tôm xuất hiện bọt trắng nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến tôm giảm ăn, sức đề kháng yếu và dễ mắc bệnh, thậm chí gây chết hàng loạt.

THAM KHẢO NGAY >> Cách cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản

Vậy khi ao tôm có nhiều bọt trắng thì xử lý thế nào?

– Khi phát hiện bọt nhớt trong ao tôm, bà con kiểm tra trong ao có xuất hiện các loại khí độc như H2S, NH3, nếu có thì sử dụng vi sinh EM-Tom VS tươi để hấp thụ khí độc với liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Đồng thời, giảm lượng thức ăn xuống 1 nửa so với mức thông thường trong quá trình xử lý cho đến khi hết lượng khí độc thì tăng lượng thức ăn trở lại bình thường.

EM-Tom VS tươi – chế phẩm vi sinh ổn định màu nước, giảm nồng độ khí độc trong ao nuôi

– Trong trường hợp ao xuất hiện nhiều váng trên mặt nước do tảo chết thì cần vớt hết tảo, sử dụng EM-Tom VS tươi để ổn định màu nước, giảm tảo trong ao nuôi. Sau 2 ngày sử dụng EM-Tom VS Rhodo để phân hủy xác tảo, cặn bã dư thừa, làm sạch đáy ao, đồng thời duy trì và tăng cường quạt nước để cung cấp Oxy cho ao nuôi.

– Kiểm tra độ kiềm, độ pH trong nước để điều chỉnh sao cho phù hợp, nếu pH thấp thì cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khi vực có nhiều chất thải tích tụ, điều chỉnh độ pH từ 7,5-8,3 là phù hợp nhất.

– Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong ao > 4ppm

– Bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa có lợi vào khẩu phẩn thức ăn của tôm, giúp tôm hồi phục sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch tiêu hóa và kích thích săn mồi bình thường.

– Sử dụng PCR Pockit Xpress nhằm kiểm tra xem tôm có bị nhiễm bệnh hay không để tìm phương pháp điều trị kịp thời.

Để ngăn ngừa hiện tượng bọt trắng lâu tan trong ao nuôi, bà con cần thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường, quản lý tảo, cho ăn vừa phải, tránh lượng thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày làm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Đồng thời thường xuyên sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình nuôi để làm sạch, ổn định màu nước, giảm thiểu các mầm bệnh phát triển gây bệnh cho tôm.

Hiện tượng ao tôm có nhiều bọt trắng lâu tan không gây chết hàng loạt như các bệnh đốm đen, đốm trắng,… nhưng nếu không cải tảo ao nuôi kịp thời sẽ khiến tôm còi cọc, chậm lớn, dịch bệnh lây lan gây thiệt hại không hề nhỏ đối với vụ nuôi.

XEM THÊM:

>> Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm nói riêng và thủy sản nói chung

>> Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú 2018

Tìm kiếm liên quan:

  • bệnh bọt khí
  • nước ao nuôi tôm bị đục
  • xử lý tảo tàn
  • xử lý nước ao nuôi tôm
icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431