Bệnh đóng rong trên tôm sú - Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Bệnh đóng rong trên tôm sú xuất hiện khá phổ biến tại Việt Nam, tuy không gây chết hàng loạt như bệnh đốm trắng, bệnh gan tụy cấp tính nhưng chúng có thể gây nhiều thiệt hại đáng kể cho người nuôi. Bài viết dưới đây Dr.Tom sẽ giúp quý bà con nắm được những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh lý để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Bệnh đóng rong thường xuất hiện ở hầu hết các giai đoạn nuôi tôm, vì thế bà con cần phải thường xuyên theo dõi để xác định chính xác nguyên nhân, biểu hiện để có biện pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân và các dấu hiệu của bệnh tôm sú đóng rong

– Nguyên nhân chính gây bệnh đóng rong trên tôm sú là trùng loa kèn, chúng phân bố ở tất cả các khu vực nước ngọt, nước lợ, nước mặn và ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Tôm sú bị đóng vôi, đóng rong gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi

Tôm sú bị đóng vôi, đóng rong gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi

– Bệnh do các động vật nguyên sinh, vi khuẩn dạng sợi, tảo và vi nấm gây ra. Các cá thể tôm yếu không thể lột xác được dễ bị các vi sinh vật và chất vô cơ bám vào phần vỏ dẫn đến bệnh đóng rong trên tôm.

– Đối với các ao nuôi không thường xuyên xử lý nước và lượng thức ăn dư thừa cao sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, rong tảo phát triển mạnh, đặc biệt những ao có nguồn nước xấu, nhiều chất hữu cơ, chất thải, các chất dinh dưỡng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các sinh vật bám trên bề mặt cơ thể của tôm.

– Mặt khác, theo Dr.Lightner cho biết, bệnh đóng rong ở tôm xuất phát từ những Protozoe sống tự do trong ao hoặc trong bể nuôi, chúng sống lơ lửng hoặc sống dưới đáy ao.

Cách nhận biết bệnh đóng rong trên tôm sú

Tôm sú bị đóng rong rất dễ nhận biết bằng mắt thường, bà con chỉ cần bắt tôm và quan sát xem vỏ tôm có bị trơn, bị nhớt hoặc có rong, tảo bám vào hay không. Tôm bị nhiễm bệnh thường có các dấu hiệu như:

– Tôm yếu, bỏ ăn, chậm lớn, ít di chuyển và cặp mé bờ.

– Mang bị tổn thương hoặc biến đổi màu sắc sang màu đen

– Vỏ tôm trơn giống như phủ nhớt, quan sát giống như 1 lớp tảo bám trên bề mặt.

– Toàn thân bị sơ, chủ yếu ở phần đầu ngực, mang và các phụ bộ.

– Khi tôm bị đóng rong trên vỏ thường xuất hiện màu xanh của tảo, màu đen của khói đèn hay màu xám đục giống bùn, đặc biệt là vùng đầu ngực, mang và các phụ bộ.

– Tôm bị bệnh đóng rong khiến tôm di chuyển khó khăn.

– Nếu bị nặng, có thể khiến phá hủy vỏ tôm, xâm nhập vào cơ thịt của tôm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và ký sinh trùng xâm nhập.

Tôm bị đóng vôi, rong rất dễ để nhận biết

Tôm bị đóng vôi, rong rất dễ để nhận biết

Xem thêm: Cách kích thích tôm lột xác của chuyên gia Dr.Tom

Vậy cách phòng, cách điều trị tôm bị đóng rong là gì?

– Khi phát hiện tôm bị đóng rong, việc đầu tiên cần làm là giảm ngay lượng thức ăn từ 5 – 10% kết hợp với việc trộn vitamin C, tạt khoáng chất giúp tăng sức đề kháng và kích thích quá trình lột vỏ cứng.

– Tiếp theo, bà con sử dụng men vi sinh EM-Tom VS tươi để ổn định màu nước, giảm tảo hại trong ao nuôi tôm. Sau 2 ngày, bón tiếp men vi sinh xử lý đáy ao EM-Tom VS Rhodo để làm sách đáy, loại bỏ xác tảo chết và các cặn bã hữu cơ dư thừa dưới đáy ao.

  • Cách phòng ngừa:

Bệnh đóng rong trên tôm sú thường gây ra bởi các nguyên nhân khác nhau nên Dr.Tom khuyến cáo bà con cần phải chú ý đến các biện pháp phòng ngừa ngay từ ban đầu.

– Cải tạo chất lượng nước cho ao nuôi, thường xuyên xử lý nước đáy ao, diệt rong nhớt để làm sạch nước, phân hủy các chất dư thừa tích tụ nhiều ngày ở đấy ao nuôi.

– Định kỳ sử dụng men vi sinh EM-Tom VS Rhodo, sản phẩm có khả năng xử lý đáy ao cực mạnh, phân hủy nhanh các chất dư thừa tích tụ dưới đáy ao nuôi, đồng thời cải thiện hệ vi sinh có lợi trong nền đáy ao nhằm giảm sự phát triển của vi sinh và ký sinh trùng có hại.

– Sử dụng chế phẩm vi sinh EM-Tom VS tươi ổn định màu nước, giảm tảo và nồng độ khí NH3/NOtrong nước.

– Trong trường hợp nước có nhiều mùn bã hữu cơ và thức ăn dưa thừa sử dụng vi sinh EM-Tom VS Gốc để xử lý.

– Thường xuyên cất vó để kiểm tra, phát hiện kịp thời tình trạng nhiễm bệnh của tôm

– Cho ăn với mức độ hợp lý, tránh tình trạng dư thừa làm tăng chất dinh dưỡng trong ao tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

– Bổ sung thêm Vitamin C và khoáng chất cần thiết vào thức ăn cho tôm nuôi để tăng sức đề kháng, giúp tôm lột vỏ đồng loạt.

Bệnh đóng rong trên tôm sú, tôm thẻ cần được phát hiện sớm để điều trị, tránh trường hợp để lâu khiến tôm còi cọc, năng suất thấp, gây thiệt hại đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Mọi thông tin cần tư vấn về các loại chế phẩm vi sinh vui lòng liên hệ đến số Hotline 090 107 1154.

XEM THÊM: 

>> Các bệnh thường gặp ở tôm sú ngăn ngừa sao cho hiệu quả?

>> Quy trình nuôi tôm sú thâm canh sao cho hiệu quả, năng suất nhất

Tìm kiếm liên quan:

  • tôm sú đóng rong
  • cách điều trị tôm bị đóng rong
  • cách diệt rong nhớt
  • thuoc dac tri benh dong rong tren tom su

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431