Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng và cách kích thích tôm lột xác

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng là một trong những đặc trưng sinh lý của tôm nuôi. Sau mỗi lần lột xác, tôm tăng trưởng về cả kích thước lẫn trọng lượng. Vì vậy, biết được tình trạng lột xác của tôm trong ao nuôi tôm sẽ giúp người nuôi đưa ra quyết định chính xác hơn trong việc điều chỉnh lượng thức ăn, kiểm soát dịch bệnh và thu hoạch.

Quá trình lột xác của tôm

1. Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Trong thời gian mới thả giống (tôm post) tôm lột xác nhiều lần và thời gian giữa các lần diễn ra ngắn. Khi tôm lớn, số lần lột xác giảm dần và thời gian mỗi lần cũng cách xa nhau.

Chu kỳ lột vỏ của tôm thẻ chân trắng giai đoạn ao nuôi

Chu kỳ lột vỏ của tôm thẻ chân trắng giai đoạn ao nuôi

2. Thời gian lột xác của tôm

Thông thường, tôm thẻ chân trắng lột xác xác vào ban đêm từ 22h – 2h đêm, cụ thể thời gian được mô tả trong ảnh dưới đây:

Thời gian lột xác của tôm thẻ chân trắng

Thời gian lột xác của tôm thẻ chân trắng

Tuy nhiên, để tôm lột xác đồng đều và tốt nhất thì đòi hỏi bà con cần nắm bắt được những yếu tố về môi trường, dinh dưỡng và dịch bệnh. Đối với những ao nuôi tôm có độ mặn càng cao thì hàm lượng khoáng hòa tan có sẵn càng cao và ngược lại. Vì thế, đối với những ao nuôi có độ mặn thấp thì bà con cần phải tăng cường việc bổ sung chất khoáng, giúp tôm lột xác đồng đều và nhanh cứng vỏ.

Phương pháp kích thích tôm lột xác đồng đều và nhanh cứng vỏ

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng đôi khi tôm sẽ gặp hiện tượng tôm chậm, khó lột xác. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do tôm thiếu chất dinh dưỡng, tôm còi cọc, không đủ chất để làm đẩy vỏ nên vỏ không nứt ra để lột xác được. Mặt khác, môi trường không tốt, tôm bị mắc các mầm bệnh nư nấm, đóng rong,… cũng có thể khiến tôm chậm lột vỏ, thậm chí không thể lột vỏ được

>> Vì vậy trong quá trình lột xác của tôm bà con cần phát hiện các dấu hiệu như:

– Có hiện tượng lột xác đồng loạt do mất phụ bộ, tổn thương cơ thể, sinh vật bám ngoài vỏ. Hiện tượng này làm chất lượng nước suy giảm (nước có hiện tượng đục, tảo trong ao nuôi tăng).

– Lượng thức ăn tăng dồn dập trong vài ngày dẫn đến hiện tượng lột xác liên tục.

>> Cách phòng tránh và điều trị:

– Thay nước một phần, diệt khuẩn ngoại ký sinh.

– Tiến hành xử lý vi sinh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao nuôi.

>> Để đảm bảo tôm lột xác đồng đều bà con cần lưu ý:

– Thứ nhất, đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi mức cao 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác của tôm, trong thời gian tôi lột xác cần tăng cường quạt nước, sục khí cho ao nuôi.

– Thứ hai, duy trì độ pH trong ngưỡng thích hợp cho tôm lột xác tốt nhất trong khoảng từ 7,5 – 8,5

– Thứ ba, đảm bảo cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết giúp tôm lột xác tốt hơn. Đặc biệt, chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng diễn ra phức tạp, trong khi tôm thẻ có nhu cầu về chất khoáng cũng rất cao nên bà con cần phải lưu ý và bổ sung hợp lý nhất.

Sử dụng PCR để phát hiện bệnh trong chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng

Tham khảo máy PCR di động chẩn đoán chính xác các loại bệnh trên tôm

– Thứ tư, phòng ngừa và điều trị các bệnh đóng rong, nấm, đen mang, đốm trắng… ảnh hưởng đến sự lột xác của tôm. Định kỳ tiến hành xét nghiệm PCR để chẩn đoán và xác định bệnh chính xác nhất.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Dr.Tom về chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng, sẽ giúp bà con biết thêm thông tin giúp tôm lột xác thành công. Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ đến số Hotline 090 107 1154 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

XEM THÊM >>> Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm an toàn nhất

Tìm kiếm liên quan:

  • tôm lột xác như thế nào
  • thời gian lột xác của tôm sú
  • chu kỳ lột xác của tôm sú

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154