Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, quy trình nuôi tôm sú thâm canh được bà con áp dụng rộng rãi giúp tôm tăng trưởng đều, năng suất cao đồng thời ngăn chặn được các dịch bệnh nguy hiểm. Bài viết dưới đây Dr.Tom sẽ giới thiệu cho quý bà con kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả, đúng kỹ thuật đang được người nuôi tôm ứng dụng phổ biến hiện nay. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh

Kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh an toàn, hiệu quả cao

Quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh hiệu quả

1. Chuẩn bị ao vuông nuôi tôm sú

Giống với quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú quảng canh thì việc xây dựng, cải tạo và xử lý nước là công việc vô cùng quan trọng trong quy trình nuôi tôm sú thâm canh. Xây dựng ao nuôi ở vùng đã quy hoạch, nền đất phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, tiện lợi cho việc cấp và thoát nước, thuận lợi giao thông đi lại, cụ thể như sau:

  • Xây dựng ao nuôi tôm sú

– Chuẩn bị khu vực nuôi có diện tích từ 1 – 2 ha, trong đó: Ao lắng chiếm diện tích và thể tích nước phải tương đương so với ao nuôi để có thể cung cấp nước kịp thời. Đảm bảo các hệ thống ao xử lý nước thải, ao ương giống, ao nuôi và hệ thống cấp nước đầy đủ.

– Thiết kế ao ương với diện tích từ 150 – 300 mét vuông.

– Ao nuôi có bờ ao 2 – 2,5m, mực nước từ 0,8 – 1,5 m, ao có hình vuông hoặc hình chữ nhật, góc ao cần được bo tròn. Ao nuôi phải có từ 1 đến 2 cống dùng để thoát và xổ nước, cống phải được thiết kế gần nguồn nước để cấp tháo nước một cách dễ dàng nhất.

  • Cải tạo ao vuông, ao ương

– Tháo cạn nước trong ao, tiến hành sến vét đáy ao để loại bỏ được các loại vi khuẩn và tác nhân gây hại. Tháo rửa ao vuông từ 1 – 2 lần để tẩy rửa đáy ao và xổ phèn.

– Xả cạn nước sau đó bón vôi (nên dùng vôi nông nghiệp (CaCO3)) khi mà mặt đất còn ẩm ướt, tùy vào điều kiện pH trong đất và diện tích mà chúng ta có liều lượng bón khác nhau:

+ Độ pH > 6 thì lượng vôi nên bón từ 0,8 – 1 tấn/ha và lượng vôi CaO từ 0,4 – 0,5 tấn/ha.

+ Độ pH của đất từ 5 – 6 thì lượng vôi CaCO3 phải bón với lượng từ 1,5 – 2 tấn/ha và lượng vôi CaO từ 0,7 – 1 tấn/ha.

+ Độ pH của đất < 5 thì lượng vôi CaCO3 phải bón từ 2 – 3 tấn/ha và lượng vôi CaO bón từ 1 – 1,5 tấn/ha.

Kỹ thuật nuôi tôm sú quảng canh và thâm canh đều cần phơi đáy ao trước khi thả nuôi

Kỹ thuật nuôi tôm sú quảng canh và thâm canh đều cần phơi đáy ao trước khi thả nuôi

– Sau khi bón vôi, phơi mặt trảng từ 5 – 7 ngày đến khi có hiện tượng nứt chân chim.

– Diệt khuẩn nguồn nước bằng Iodine với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

– Sau đó bà con nên tiến hành gây màu nước, tốt nhất nên gây màu nước bằng phương pháp ủ lên men, không nên sử dụng phân bón. Ví dụ: Gây màu nước với mật đường + cám gạo + bột đậu nành tỷ lệ 3:1:3 ủ trong 12 giờ với liều lượng 3kg/1.000 m3

– Trong trường hợp ao khó gây màu nước, hay màu nước không được bền thì có thể bổ sung các loại khoáng chất, hoặc sử dụng màu giả cho ao nuôi.

– Kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường sao cho hợp lý nhất: pH 7,5 – 8,5, độ kiềm 80 – 120 mg/l, độ mặn 15 – 25 ‰ , độ trong 35 – 45 cm, H2S < 0,03 mg/l, NH3 < 0,1 mg/l, nhiệt đô từ 28 – 31 độ C.

– Trước khi thả giống, bà con nên sử dụng vi sinh EM-Tom VS Rhodo để xử lý đáy ao, loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn gây bệnh.

THAM KHẢO NGAY >>  “kỹ thuật cho tôm sú ăn” của chuyên gia Dr.Tom

2. Thả giống và quản lý ao nuôi

Thả giống và quản lý ao nuôi cũng là bước quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh, quyết định đến hiệu quả và năng suất của mùa vụ.

  • Chọn và thả giống

– Chọn giống tốt khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh, tại các địa chỉ uy tín. Sử dụng phương pháp PCR để kiểm tra và loại bỏ những tôm nhiễm bệnh, yếu ớt ngay từ đầu để tránh tổn thất trong vụ nuôi (tham khảo sử dụng các loại máy PCR cầm tay – Poclit Micrio, máy PCR di động Pockit Xpress, hoặc sử dụng Bộ Kít phát hiện bệnh trên tôm)

Lựa chọn tôm giống tốt trong quy trình nuôi tôm sú thâm canh

Chọn giống khỏe, không bị nhiễm bệnh bởi nhà cung cấp uy tín

– Thả nuôi với mật độ từ 25 – 60 con/m2 tùy theo khả năng và điều kiện ao nuôi mà bà con lựa chọn mật độ nuôi phù hợp nhất.

=> Lưu ý: Thả tôm vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát đồng thời thuần nhiệt độ và độ mặn để tránh tôm bị sốc nhiệt.

  • Quản lý ao nuôi

– Mới đầu thả cho tôm ăn từ 5 – 6 bữa/ngày sử dụng các loại thức ăn công nghiệp bột mịn. Khi tôm khoảng 15 ngày tuổi thì thực hiện cho tôm ăn nằng sàng.Nên theo dõi tình trạng tôm thường xuyên để điều chỉnh và cho ăn hợp lý tránh dư thừa hoặc thiếu thức ăn.

– Thường xuyên theo dõi và quan sát tôm để phát hiện những biểu hiện bất thường từ đó đưa ra phương pháp xử lý kịp thời.

– Định kỳ kiểm tra độ pH, độ mặn, độ trong, nhiệt độ và hàm lượng oxy trong ao nuôi để điều chỉnh phù hợp.

– Bổ sung thêm vào khẩu phần thức ăn các loại khoáng chất, vitamin cần thiết và men vi sinh có lợi, giúp tôm tăng sức đề kháng, ăn khỏe và nhanh lớn.

=> Tham khảo một số loại chế phẩm tự nhiên có lợi mà Dr.Tom chia sẻ như: Vinalic, G Mix, BacterGreen,…

Theo quy trình kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh để đạt năng suất cao và hạn chế dịch bệnh chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm vi sinh trong suốt vụ nuôi. Quý bà con quan tâm đến các loại chế phẩm sinh học xin vui lòng liên hệ số Hotline 090 107 1154 để được hỗ trợ từ chuyên gia Dr.Tom.

XEM THÊM:

>> Kỹ thuật nuôi tôm sú nước mặn đạt năng suất cao

>> Các bệnh thường gặp ở tôm sú mà người nuôi cần nắm rõ

Từ khóa tìm kiếm liên quan:
  • sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú
  • ky thuat nuoi tom su thien nhien
  • kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp của úc
[kkstarratings]
icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431