Các bệnh thường gặp ở tôm sú mà người nuôi cần nắm rõ

Tôm sú đã và đang được nuôi phổ biến ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu, thời tiết thay đổi cùng với môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm đã khiến các bệnh thường gặp ở tôm sú bùng phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của mùa vụ.

Bài viết dưới đây Dr.Tom sẽ chia sẻ các đặc điểm và biểu hiện về một số bệnh phổ biến trên tôm sú để bà con có thể chủ động phát hiện và phòng trị hiệu quả nhất.

Các bệnh thường gặp ở tôm sú

 

Các bệnh thường gặp trên tôm sú người nuôi nên biết

Các bệnh thường gặp trên tôm sú người nuôi nên biết

1. Bệnh đen mang (tím mang)

Trong  các bệnh thường gặp ở tôm sú thì bệnh đen mang (hay còn gọi là tím mang) thường gặp trong các ao nuôi có chất lượng nước không tốt (đáy ao dơ, có nhiều khí độc NH3, NO2, H2S,…) và mật độ thả nuôi cao. Khi bị nhiễm bệnh, mang, chân và đuôi tôm thường có màu đen, tôm giảm ăn, chậm lớn, và chết khi gặp các tác nhân khác.

– Cách xử lý: Tăng cường oxy cho ao nuôi, sử dụng men vi sinh để phân hủy chất thải tích tụ ở đáy ao, cắt tảo, giảm khí NH3, NO2 trong ao nuôi. Sau đó, tiến hành thay nước cho ao nuôi.

2. Bệnh đóng vôi, rong

Bệnh đóng vôi, đóng rong xuất hiện chủ yếu là do tảo, nấm, động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động lẫn nhau gây ra bệnh. Bệnh xuất hiện từ giai đoạn tôm giống cho đến lúc tôm trưởng thành, đặc biệt vào những tháng cuối vụ nuôi. Khi bị bệnh, tôm sú có hiện tượng đóng rong, yếu ớt, thường bỏ ăn, ít di chuyển và bơi tấp mé bờ, đồng thời mang tôm bị đổi màu.

Cách xử lý: Cải tạo môi trường ao nuôi, sử dụng men vi sinh để cắt tảo, giảm chất hữu cơ trong môi trường ao nuôi.

Tôm sú bị bệnh đóng rong

Tôm sú bị bệnh đóng rong

3. Hội chứng tôm chết sớm EMS/ bệnh hoại tử gan tụy cấp AHPND

Hội chứng tôm chết sớm EMS (bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND) là một trong các bệnh thường gặp ở tôm sú có thể gây chết 100% sau vài ngày bị nhiễm bệnh. Tác nhân chính gây bệnh là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, tạo ra độc tố làm phá hủy mô và rối loạn chức năng gan tụy trong hệ tiêu hóa của tôm.

Khi bị nhiễm bệnh, tôm sú chậm lớn, bơi lờ đờ, tấp mé, ruột rỗng, gan nhợt nhạt, có màu trắng, đôi khi gan sưng, vỏ mềm, tôm bơi lờ đờ trên mặt nước và chết nhanh sau đó.

– Giải pháp: lựa chọn tôm giống sạch (đã qua kiểm định), áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, bổ sung vi sinh đường ruột và vi sinh xử lý nước ao;  thường xuyên kiểm tra định kỳ vi sinh bằng đĩa thạch và kiểm tra bằng Pockit (xét nghiệm PCR) để quản lý và xử lý vi khuẩn có hại; có thể nuôi kết hợp với cá rô phi.

Xem chi tiết về bệnh AHPND tại: Phòng bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng với 3 BƯỚC

4. Bệnh mềm vỏ kinh niên

Bệnh mềm vỏ thường xuất hiện trên các ao nuôi thương phẩm, triệu chứng của bệnh là sau khi lột xác, vỏ tôm không cứng lại, vỏ nhăn nheo, rất dễ rách nát, tôm yếu, vùi mình dạt vào bờ.

5. Bệnh phát sáng 

Bệnh phát sáng có thể xuất hiện trong tất cả các giai đoạn từ ương giống cho đến khi trưởng thành. Khi bị nhiễm bệnh tôm thường yếu ớt, bơi vô định hướng, phản ứng chậm, mang tôm có mẫu sẫm, gan bị teo lại và tôm thường mất chức năng tiêu hóa. Đặc biệt, vào ban đêm tôm thường phát sáng màu trắng hoặc màu xanh lục, khi quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy các vi khuẩn phát sáng di chuyển trong cơ thể.

Bệnh mặc dù không nguy hiểm như hội chứng chết sớm nhưng có thể khiến tôm chết rải rác trong 45 ngày sau khi thả nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

6. Bệnh đỏ thân trên tôm sú

Bệnh đỏ thân, đốm trắng là bệnh phổ biến và thường gặp trên cả tôm thẻ và tôm sú. Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của tôm, đặc biệt từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ hai trong ao nuôi thịt. Bệnh do loại virus có tên khoa học Systemic Ectodermal and Mesodorma Baculoviras (SEMBV) gây ra, virus này nhiễm cảm ở một số cơ quan như: mang, lớ biểu vì mô của vỏ, thần kinh, dạ dày và một số cơ quan khác trên con tôm. Nếu phát hiện tôm bị bệnh đỏ thân, trong trường hợp tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm thì nên thu hoạch ngay sau đó xử lý nước trong ao trước khi xả ra môi trường.

Ngoài ra, tôm sú còn gặp các bệnh khác như: đầu vàng, đốm trắng, bệnh đường ruột, bệnh mòn đuôi,… nếu không có biện pháp phòng ngừa sẽ gây chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Vậy phòng ngừa các bệnh trên tôm sú như thế nào?

Để có thể ngăn ngừa các bệnh thường gặp trên tôm sú bùng phát, thì ngay từ ban đầu bà con cần cải tạo ao nuôi đúng kỹ thuật, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong quá trình nuôi, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho tôm và không nên sử dụng kháng sinh để phòng bệnh:

Phòng ngừa các bệnh thường gặp trên tôm sú hiệu quả

Phòng ngừa các bệnh thường gặp trên tôm sú hiệu quả

– Chuẩn bị ao nuôi đúng kỹ thuật, có thể kết hợp sử dụng men vi sinh để xử lý nước và đáy ao nuôi.

– Chọn tôm giống khỏe tại các cơ sở uy tín (kết hợp với kiểm tra mầm bệnh bằng các biện pháp được khuyến cáo), thả đúng thời điểm với mật độ vừa phải.

– Áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, hiệu quả; hệ thống quạt nước phù hợp để đảm bảo cung cấp oxy phù hợp; theo dõi và điều chỉnh pH, độ mặn trong ao nuôi hợp lý, kịp thời.

– Áp dụng biện pháp nuôi tôm an toàn sinh học (sử dụng các chế phẩm sinh học)

– Quản lý tốt việc cho ăn, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho tôm và không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

– Định kỳ bổ sung Vitamin C, các khoáng chất cần thiết và chế phẩm tự nhiên cho tôm (có thể trộn lẫn thức ăn)

– Thường xuyên sử dụng máy Pockit xét nghiệm PCR và Bộ Kit phát hiện bệnh trong suốt quá trình nuôi để phát hiện kịp thời một số bệnh trên tôm như: EMS, EHP, WSSV, MBV, Taura,…

Xét nghiệm bệnh tôm bằng máy PCR cầm tay cho kết quả chính xác tuyệt đối

Xét nghiệm bệnh tôm bằng máy Pockit cầm tay cho kết quả chính xác tuyệt đối

>>> Xem chi tiết máy Pockit cầm tay TẠI ĐÂY

=> Chú ý: Không nên sử dụng kháng sinh để phòng bệnh đặc biệt là các bệnh do nhiễm virus. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc đã bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi tôm an toàn sinh học để phòng các bệnh thường gặp ở tôm sú trong tất cả các trại giống và ao nuôi thương phẩm. Thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh để xử lý ao nuôi tăng cường sức đề kháng cho tôm, ngăn chặn virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Mọi thắc mắc cần giải đáp trực tiếp vui lòng liên hệ số Hotline 090 107 1154 để nhận sự tư vấn từ chuyên gia Dr.Tom.

Chúc bà con nuôi tôm sú với kết quả tốt nhất!

XEM THÊM:

>> Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà bà con cần chú ý

Tìm kiếm liên quan:

  • bệnh tôm
  • các bệnh ở tôm
  • bệnh nấm trên tôm
  • bệnh nấm đỏ ở tôm
icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154