Kinh nghiệm trong cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh

Trong điều kiện khí hậu thay đổi thất thường như hiện nay, ngành nuôi tôm thẻ chân trắng phải đối mặt với nhiều khó khăn về dịch bệnh. Áp dụng cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh dưới đây sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh, đạt năng suất cao trong mùa vụ.

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Tìm hiểu khái quát về men vi sinh

Men vi sinh là một loại lợi khuẩn thuộc các nhóm vi khuẩn có lợi, thành phần chính bao gồm các cùng vi khuẩn có lợi như: Bacillus sp, Nitrosomonas, Nitrobacter, Lactobacillus,… Men vi sinh được sử dụng để xử lý nước trong môi trường ao nuôi hoặc được trộn vào thức ăn giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, các loại vi khuẩn gây hại.

cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh bởi các chủng có lợi

Men vi sinh chứa các chủng vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bacillus

Một loại men vi sinh chất lượng cao đòi hỏi phải có thiết bị hiện đại, sản xuất chuyên nghiệp và công nghệ vi sinh tiên tiến nhất. Qua thực tiễn nghiên cứu và áp dụng cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh, Dr.Tom thấy được kết quả tuyệt vời của các loại men vi sinh đến từ hãng ScienChain, vừa đảm bảo chất lượng chi phí lại phù hợp với túi tiền của người nông dân tại Việt Nam

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh

Đối với cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh bà con cần chú ý đến 2 yếu tố quan trọng đó là quản lý cho ăn và quản lý môi trường ao nuôi.

  • Quản lý cho ăn:

– Hàng ngày, trộn men tiêu hóa có lợi CompreZyme vào thức ăn cho tôm (liều lượng theo quy định của nhà sản xuất) giúp tôm ăn ngon, kích thích săn mồi, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn cản sự phát triển của các loại vi khuẩn nhóm Vibrio – nguyên nhân gây bệnh gan tụy, phân trắng trên tôm thẻ.

– Trong ao ương, trộn Germ – Out với thức ăn theo liều lượng quy định của nhà sản xuất thêm vào bể ấp để tiêu diệt các loại vi khuẩn Vibrio trong hệ tiêu hóa (trước khi trứng nở từ 16 – 24 tiếng).

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRĂNG Ở MIỀN TÂY

– Định kỳ sử dụng Pockit xét nghiệm để phát hiện bệnh trên tôm:

+ Trong trường hợp tôm có dấu hiệu bị bệnh phân trắng, bổ sung ngay Antidot vào thức ăn cho tôm để hỗ trợ điều trị và khắc phục bệnh một cách hiệu quả nhất.

+ Đối với các dấu hiệu của bệnh gan tụy trên tôm, sử dụng chế phẩm vi sinh EMS – Poof để ức chế nhóm vi khuẩn Vibrio.

+ Sử dụng chế phẩm vi sinh Spore  – Out trộn với thức ăn ở cả ao ương và ao thịt nhằm ức chế vi bào tử trùng phát triển.

+ Sau khi các dấu hiệu của bệnh lý chấm dứt, sử dụng vi sinh Hapanova để phục hồi các thương tổn trên gan, tụy và đường ruột.

  • Quản lý môi trường ao nuôi

– Khi tảo trong ao nuôi phát triển quá mức sẽ dẫn đến các bệnh đóng rong, nổi đầu ở tôm. Tình trạng này kéo dài sẽ làm thay đổi theo hướng xấu, bà con cần sử dụng men vi sinh như Bac-Up để loại bớt tảo đồng thời ổn định màu nước cho ao nuôi. Tiếp đó, 2 ngày sau sử dụng vi sinh Bottom – Up để phân hủy xác tảo chết dưới đáy ao, làm sạch môi trường ao nuôi.

Sử dụng men vi sinh có chủng Bacillus để xử lý ao nuôi tôm - Cách nuôi tôm thẻ chân trắng

Sử dụng men vi sinh có chủng Bacillus để xử lý ao nuôi tôm

Xem thêm: Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp – Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

– Đối với trường hợp nước có quá nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, ta sẽ tiến hành thay nước, xiphong đáy (nếu có) kết hợp sử dụng vi sinh Bottom – Up để phân hủy mùn bã hữu cơ và làm sạch môi trường ao nuôi.

– Sử dụng Sober – Up tạt xuống ao nuôi tuần/lần để hấp thụ độc tố từ tảo, cải thiện chất lượng nước, kết hợp với các loại vi sinh có lợi để hình thành hệ thống Biofloc.

Hy vọng, với những chia sẻ về cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh của Dr.Tom trên đây sẽ giúp bà con có thêm kiến thức, kỹ năng và có thể coi như một tài liệu nuôi tôm thẻ chân trắng mới trong việc nuôi tôm an toàn toàn sinh học. Mọi thông tin cần tư vấn về men vi sinh vui lòng liên hệ số Hotline 19002620 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

XEM THÊM:

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp thành công

>> Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà bà con cần chú ý

Từ khóa liên quan:

  • kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt
  • quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng cp
  • kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh
  • tài liệu nuôi tôm thẻ chân trắng
  • kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Kinh nghiệm trong cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh
3.1 (62.86%) 21 votes

icon up top