Khái quát về kỹ thuật Real time PCR là gì? Ứng dụng chẩn đoán bệnh tôm

Kỹ thuật Real time PCR là gì? Ứng dụng trong chẩn đoán bệnh tôm như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng chuyên gia Dr.Tom tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu kỹ thuật Real time PCR là gì?

Realtime PCR là một kỹ thuật sinh học phân tử được sử dụng trong phòng thí nghiệm dựa trên phản ứng tổng hợp chuỗi (Polymerase chain reaction – PCR), nhằm khuếch đại và cùng lúc xác định được số lượng của phân tử DNA mong muốn. Áp dụng kỹ thuật Realtime PCR người dùng không cần thiết phải thực hiện thao tác điện di sản phẩm PCR trên gel agarose để xác định sản phẩm sau khuếch đại.

Giải đáp kỹ thuật Real time PCR là gì?

Giải đáp xét nghiệm Real time PCR là gì?

Kỹ thuật Real time PCR gồm hai quá trình diễn ra đồng thời: nhân bản DNA bằng phản ứng PCR và đo độ phát huỳnh quang tỷ lệ thuận hoặc nghịch với số đoạn DNA tạo thành.

Thành phần máy Realtime PCR bao gồm:

— Phần luân nhiệt

— Phần quang học

— Phần mềm theo dõi và phân tích kết quả.

Trình tự thực hiện kỹ thuật Realtime PCR được thực hiên trong một máy luân nhiệt như sau:

— Các mẫu ADN được gắn với mồi có chất phát huỳnh quang.

— Các mẫu ADN này sẽ được khuếch đại thông qua phản ứng PCR.

— Máy Realtime PCR sẽ chiếu một chùm sáng kích thích có bước sóng nhất định vào các tube chứa mẫu ADN này.

— Các mẫu ADN gắn mồi huỳnh quang sau khi bị kích thích, sẽ phát ra chùm sáng phát xạ.

— Bộ thu dữ liệu (detector) bên trong máy luân nhiệt sẽ thu nhận và xác định bước sóng của ánh sáng huỳnh quang phát ra từ các phân tử huỳnh quang bị kích hoạt trong mẫu.

— Phần mềm sẽ phân tích và cho kết quả trên màn hình hiển thị

2. Ứng dụng kỹ thuật Realtime PCR trong chẩn đoán bệnh tôm

Sau khi nắm được định nghĩa kỹ thuật Real time PCR là gì chắc hẳn nhiều người nuôi tôm muốn biết đến ứng dụng kỹ thuật Real time PCR trong chẩn đoán bệnh tôm.

Hiện nay, kỹ thuật Realtime PCR được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thủy sản, thú y, sinh dược, thực phẩm, nghiên cứu,… Riêng trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là ngành nuôi tôm công nghiệp đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó, dịch bệnh nguy hiểm trên tôm như bệnh đốm trắng trên tôm, EMS, EHP, IMNV, YHV… đã gây ra thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, kỹ thuật Realtime PCR được đánh giá là công cụ hữu hiệu và được sử dụng phổ biến giúp chẩn đoán sớm và phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, kỹ thuật Realtime PCR còn giúp kiểm soát tốt mầm bệnh nguồn giống đầu vào và các mặt hàng tôm xuất khẩu theo yêu cầu của các nước nhập khẩu như Úc, Hàn Quốc, EU, Mỹ…

Xét nghiệm Realtime PCR chẩn đoán bệnh tôm chính xác

Xét nghiệm Realtime PCR chẩn đoán bệnh tôm chính xác

Việc chẩn đoán bệnh tôm dựa trên kỹ thuật Realtime PCR cần phải có bộ Kit (bộ hóa chất phản ứng) được thiết kế phù hợp với từng đối tượng bệnh. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, GeneReach đã phát triển bộ Kit IQ REAL như một hệ thống chẩn đoán bệnh dựa trên kỹ thuật Realtime PCR cho phép phát hiện sớm, chính xác, nhạy, và đặc hiệu với tác nhân gây bệnh.

Hiện nay, kit IQ REAL được phát triển để phát hiện sớm các bệnh trên tôm như:

Bệnh đốm trắng trên tôm (WSSV)

— Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm (AHPND/EMS)

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm (EHP)

— Bệnh hoại tử cơ trên tôm (IMNV)

— Bệnh còi do virus Monodon baculovirus (MBV)

— Bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHNV)

— Hội chứng Taura trên tôm (TSV)

— Bệnh đầu vàng trên tôm (YHV)

— Bệnh do vi khuẩn gây hoại tử gan tụy (NHPB).

KIT IQ Real được sử dụng trong kỹ thuật Realtime PCR

KIT IQ Real được sử dụng trong kỹ thuật Realtime PCR

Kit IQ REAL được sử dụng cho phòng thí nghiệm Real-time PCR. Ngoài ra, kỹ thuật Real time còn được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực vi sinh vật học, trong nghiên cứu, xác định tác nhân gây bệnh ở thực vật, Xác định các sinh vật biến đổi gen, định lượng lâm sàng và kiểm tra kiểu gen, …

Hiện tại các bộ Kit IQ REAL đã được Dr.Tom nhập khẩu chính hãng từ IQ REAL với mong muốn đem đến cho người nuôi trồng thủy sản bộ sản phẩm ứng dụng kỹ thuật Real time PCR một các tốt nhất trên thị trường. Liên hệ ngay 090 107 1154 để được tư vấn và báo giá chi tiết về sản phẩm.

Hy vọng với những giải đáp về kỹ thuật Real Time PCR là gì? Ứng dụng trong chẩn đoán bệnh tôm như thế nào đã cung cấp cho người nuôi tôm một số kiến thức hữu ích để vận dụng vào thực tế một cách tốt nhất. Xem thêm nhiều bài viết từ chuyên gia tại drtom.vn

Tìm kiếm liên quan: 

– Xét nghiệm Real Time PCR là gì?

– Realtime rt pcr

– hpv real time pcr là gì?

rt pcr là gì

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154