GIẢI ĐÁP: Độ mặn trong ao nuôi tôm xuống thấp xử lý thế nào?

Câu hỏi: Chào Dr.Tom! Tôi có 1 ao rộng khoảng 2000 m2, thả nuôi tôm sú được 2 tháng thì thấy nước có hiện tượng màu trắng bạc. Chuyên gia có tôi hỏi đây có phải tình trạng độ mặn trong ao nuôi tôm xuống thấp phải không? Cách xử lý như thế nào là tốt nhất?

(Lê Công Khánh – Bạc Liêu)

Trả lời:

Anh Khánh thân mến! Cảm ơn anh đã quan tâm, tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về chuyên mục tư vấn nuôi tôm an toàn của Dr.Tom. Với câu hỏi của anh về hiện tượng nước ao có màu trắng bạc, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Đối với mỗi loại tôm lại có những yêu cầu về độ mặn khác nhau và thay đổi theo từng thời điểm trong chu trình sinh sống. Trong đó, tôm sú có thể chịu được độ mặn từ 3 – 45 ppt, độ mặn tốt nhất cho tôm sú nằm trong khoảng từ 15 – 20 ppt, biến động trong ngày không quá 5 ppt. Hiện tượng nước ao nuôi tôm sú có hiện tượng trắng bạc thì có thể là độ mặn trong ao nuôi tôm xuống thấp rồi đấy nhé anh Khánh.

Ảnh hưởng của độ mặn đến tôm cũng như ao nuôi khiến nước ao có màu trắng bạc 

Ảnh hưởng của độ mặn đến tôm cũng như ao nuôi khiến nước ao có màu trắng bạc 

Nước ao nuôi tôm có màu trắng bạc nguyên nhân thường do sự biến động của độ pH hoặc độ mặn trong ao nuôi tôm xuống thấp. Lúc này, tảo chết và tạo thành các váng màu trắng khiến nước ao có màu trắng bạc.

Khi độ mặn xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm sú, thậm chí có thể gây nhiều dịch bệnh ở tôm.

>>> Xem thêm: Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả, thân thiện với môi trường

Vậy làm cách nào để nâng độ mặn trong ao nuôi tôm?

Để khắc phục được tình trạng độ mặn ao nuôi tôm xuống thấp, anh Khánh có thể thực hiện theo các biện pháp sau đây:

– Anh có thể sử dụng chế phẩm vi sinh Bottom – Up với liều lượng 1000 – 2000 m2  để xử lý các vật chất hữu cơ dưới đáy ao, đồng thời hấp thụ NH3, NO2.

– Tăng cường chạy quạt nước trong ao nuôi để tránh tình trạng tôm thiếu oxy do tảo tàn.

– Bổ sung 10 kg MgO/ha vào trước ngày trăng tròn 1 ngày để cung cấp kháng (vì thời gian này tôm thường lột xác đồng loạt).

– Bón 25 kg K2O với tần suất 2 tuần/lần

– Bón vôi dolomite để duy trì độ kiềm > 120 ppm.

– Đối với độ pH: duy trì pH buổi sáng và buổi chiều chênh lệch không quá 0,5 để đảm bảo duy trì mức 7,5 – 8,4, nếu pH thấp thì tăng cười dùng vôi, pH cao thì tăng cường sử dụng vi sinh, hạn chế lượng cho ăn, tăng cường thay nước.

– Nâng độ mặn nước ao bằng muối hoặc nước ót có chất lượng để đảm bảo không phát sinh mần bệnh. Mặt khác, anh nên bổ sung cho tôm thêm Vitamin C vào khẩu phần thức ăn từ 2 – 3g  trong 100kg tôm ăn trong 1 ngày và ăn liên tục trong 5 ngày để khắc phục tình trạng nước màu trắng bạc như hiện nay.

– Cho ăn với hàm lượng vừa phải, tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước ao nuôi (có thể sử dụng chế phẩm vi sinh Gull – Well để bổ sung lợi khuẩn đường ruột).

– Để giảm thiểu những rủi ro không đáng có xảy ra, chúng tôi khuyến cáo anh Khánh nên thực hiện nuôi tôm an toàn sinh học ngay từ ban đầu, kết hợp với việc sử dụng các loại chế phẩm vi sinh để xử lý môi trường ao nuôi hiệu quả nhất.

 Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm

 Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm

– Thường xuyên theo dõi, kiểm tra nồng độ pH, độ mặn và hàm lượng oxy hào tan trong ao nuôi tôm.

– Hệ thống quát nước chất lượng, đảm bảo cung cấp đầy đủ oxy cho tôm nuôi

– Thường xuyên kiểm tra nước ao, các loại tảo trong ao nuôi.

Hy vọng, với những giải đáp vừa rồi của Dr.Tom về hiện tường nước có màu trắng bạc cũng như cách tăng độ mặn trong ao nuôi tôm trên đây sẽ giúp Anh Khánh cải thiện được tình trạng hiện tại. Mọi thông tin cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ Hotline 19002620.

Chúc anh có một mùa vụ thành công!

Tìm kiếm liên quan:

  • cách tăng độ mặn cho ao nuôi tôm
  • môi trường độ mặn
  • kỹ thuật nuôi tôm nước mặn
  • nâng độ mặn trong ao nuôi tôm
  • ảnh hưởng của độ mặn đến tôm

GIẢI ĐÁP: Độ mặn trong ao nuôi tôm xuống thấp xử lý thế nào?
5 (100%) 1 vote

icon up top