Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả, thân thiện với môi trường

Câu hỏi: Chào Dr.Tom! Tôi có một ao nuôi tôm thẻ chân trắng được 20 ngày nhưng khi kiểm tra thì tôi thấy độ kiềm trong ao rất thấp. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm tốt nhất. Xin cảm ơn! (Nguyễn Văn Sơn – Bến Tre)

Trả lời:

Xin chào Anh Sơn! Chúng tôi rất vui và cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về cho chuyên mục hỏi đáp của Dr.Tom. Với thắc mắc của anh về cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm an toàn và hiệu quả nhất

Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm an toàn và hiệu quả nhất

Độ kiềm trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi và là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến các yếu tố khác như pH, mật độ tảo,.. Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, độ kiềm thích hợp dao động từ 80 – 150 ppm để đảm bảo tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất.

Trong trường hợp của anh Sơn khi mới nuôi được 20 ngày mà thấy độ kiềm trong ao thấp thì có thể trong quá trình cải tạo anh đã làm không tốt khiến độ kiềm trong ao thấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm, đặc biệt là sự lột vỏ. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do trong ao xuất hiện nhiều ốc, vẹm, hến, nhuyễn thể 2 mảnh chúng ăn tảo và hấp thụ muối cacbonat làm độ kiềm trong nước giảm xuống thấp.

Vậy cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm tốt nhất

Để cải thiện tình trạng này, cách tăng độ kiềm trong ao tôm tốt nhất là sử dụng vôi bột với liều lượng từ 2 -3 kg với 100 m3 nước hòa tan khuấy đều kết hợp với khoáng nước rồi tạt xuống ao lúc 10 giờ tối, tạt liên tục từ 2 – 3 ngày để tăng độ kiềm trong nước. Đồng thời, anh nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, giúp tôm lột vỏ đồng đều, nhanh cứng vỏ.

Trong trường hợp ao xuất hiện nhiều ốc, vẹm và nhuyễn thể 2 mảnh thì anh nên sử dụng chế phẩm vi sinh hoặc diệt giáp xác để loại bỏ an toàn.

Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các loại chế phẩm vi sinh để tạo các vi sinh vật có lợi trong ao nuôi tôm phát triển, đồng thời ức chế các loại vi khuẩn gây hại. Thường xuyên bổ sung ion khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn để kích thích tôm lột vỏ đồng đều và tạo vỏ nhanh, đặc biệt vi sinh còn hỗ trợ gây màu tảo để tăng độ kiềm trong ao nuôi.

Lưu ý cải tạo ao nuôi đúng cách

Với cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm trên đây sẽ giúp anh Sơn cải thiện được tình trạng hiện tại. Tuy nhiên, để có thể giảm thiểu rủi ro thì anh nên quan tâm đến việc cải tạo ao nuôi ngay từ ban đầu bằng các công việc sau đây:

cách tăng độ kiềm trong ao nuôi từ khâu chuẩn bị ao

Chuẩn bị ao kỹ trước khi thả nuôi 

– Rải đều vôi bột khắp đáy ao để diệt mầm bệnh, ổn định độ chua và giúp nền đáy ao tơi xốp hơn. Liều lượng bón vôi có thể từ 30 – 40 kg cho 100 m2. Đối với những ao cao, không thể tát cạn có thể dùng từ 40 – 50 kg cho 100 m2

– Sau khi tẩy vôi từ 3 – 5 ngày anh nên tiến hành bón lót cho ao nuôi bằng cách rải vôi đều khắp ao nuôi tôm.

– Phơi đáy ao: Tùy vào điều kiện và thời tiết mà anh có thể phơi đáy ao từ 7 – 10 ngày, cho đến khi xuất hiện dạng nứt nẻ chân chim là được. Việc phơi đáy ao sẽ tận dụng được các bức xạ tia cực tím để diệt khuẩn và các mầm bệnh gây hại.

– Lấy nước lần 1 từ 30 – 50 cm và để từ 3 – 5 ngày sau khi có ánh nắng mặt trời chiếu xuống giúp màu ao lên nhanh hơn.

Hy vọng với những giải đáp vừa rồi về cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm trên đây sẽ giúp anh Sơn cải thiện được độ kiềm trong ao nuôi một cách tốt nhất. Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ đến số Hotline 19002620.

Tìm kiếm liên quan: cách tăng kiềm trong ao nuôi tôm, cách nâng cao độ kiềm trong thủy sản, cách sử dụng vôi trong nuôi tôm

icon up top