Biofloc là gì? Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

Những năm gần đây, ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm đã được thử nghiệm thành công ở nhiều Quốc gia như Úc, Thái Lan, Mỹ, Ấn Độ,… Và tại Việt Nam mô hình này cũng đã được áp thành công ở Đồng bằng sông Cửu Long. Vậy Biofloc là gì? Ứng dụng công nghệ Biofloc như thế nào cho hiệu quả? Mọi thắc mắc sẽ được Dr.Tom giải đáp trong bài viết này.

Trong nuôi tôm thẻ, tôm sú, môi trường nước luôn là yếu tố quan trọng góp phần giúp tôm phát triển và đem đến năng suất cao cho vụ nuôi. Tuy nhiên, những năm gần đây tình hình nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long gặp nhiều bất lợi do điều kiện khí hậu thay đổi thất thường, con giống kém chất lượng, môi trường ô nhiễm đã tạo điều kiện cho dịch bùng phát, gây thiệt hại cho bà con nuôi tôm. Chính vì thế mà công nghệ Biofloc đã du nhập vào Việt Nam và đem lại thành công tại một số hộ nuôi – Đây được xem là công nghệ sinh học theo hướng mới, là giải pháp để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm công nghiệp nói riêng.

1. Giải đáp Biofloc là gì?

Công nghệ Biofloc (BFT) là quá trình tự Nitrat hóa trong ao nuôi tôm không cần thay nước. Biofloc tập hợp một khối các chất hữu cơ lơ lửng trong nước như các loại tảo đơn bào, tảo đa bào, phân, thức ăn dư thừa, xác vi sinh vật, vi khuẩn và kể cả động vật không xương sống,… Mỗi hạt floc được gắn kết với nhau trong một ma trận lỏng lẻo với các chất nhờn được tiết ra từ vi khuẩn, chúng bị tác động bởi các vi sinh vật dạng sợi hoặc do lực hút tĩnh điện.Trong đó chiếm ưu thế hơn là các vi sinh vật dị dưỡng, chúng được gắn kết với nhau bằng polyhydroxy alkanoat tạo thành khối bông, xốp, màu vàng nâu. Biofloc có khả năng đồng hóa các loại chất thải hữu cơ chuyển thành sinh khối của vi khuẩn trong thời gian rất ngắn nhằm cải thiện môi trường nước mà không cần ánh sáng như các loại tảo.

Công nghệ Biofloc là gì

Biofloc là gì – Đây là quá trình Nitrat hóa trong ao nuôi tôm không cần thay nước

Biofloc có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và trở thành loại thức ăn cho tôm, cá. Hàm lượng Protein khi nuôi tôm Biofloc chiếm khoảng 30 – 45%, hàm lượng chất béo chiếm khoảng 1 – 5%. Biofloc chính là nguồn Vitamin và khoáng chất rất tốt cho động vật thủy sản.

2. Vai trò của công nghệ Biofloc

Nuôi tôm Biofloc được coi là “cuộc cách mạng xanh” mới trong nuôi trồng thủy sản, công nghệ này dựa trên việc sản xuất vi sinh vật tại chỗ với các vai trò chính như sau:

– Duy trì chất lượng nước bằng việc hấp thụ các hợp chất nitơ tạo ra trong peotein vi sinh vật tại chỗ.

– Chuyển hóa các chất thải hữu cơ thành nguồn protein cho tôm.

– Cạnh tranh với các loại vi khuẩn gây bệnh.

Hệ thống Biofloc có khả năng vận hành với tỷ lệ trao đổi nước rất thấp, việc này sẽ giúp cho sự phát triển và hoạt động Biofloc tốt hơn để tăng cường xử lý chất thải, hợp chất hữu cơ dư thừa dưới đáy ao. Biofloc đóng vai trò quan trọng trong việc tái chế chất dinh dưỡng và duy trì chất lượng nước, việc ứng dụng công nghệ Biofloc trong ao tôm đã cho thấy vô số lợi ích như cải thiện độ tăng trưởng, giảm FCR, giảm chi phí thức ăn cho nuôi tôm.

Hệ thống Biofloc và thước đo an toàn sinh học

Hệ thống Biofloc và thước đo an toàn sinh học

3. Ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

Thực tế cho thấy, nuôi tôm Biofloc đem lại lợi ích kinh tế gấp nhiều lần so với việc nuôi trong điều kiện bình thường bởi công nghệ này mang lại năng suất cao. Phương pháp này không những được áp dụng trong nuôi tôm thương phẩm mà còn được áp dụng trong nuôi tôm siêu thâm canh. Hiện nay một số trường đại học thủy sản và các công ty thủy sản đang nghiên cứu và ứng dụng Biofloc như một nguồn protein đơn bào làm thức ăn cho tôm.

Công nghệ Biofloc tăng cường xử lý chất thải dư thừa dưới đáy ao

Biofloc tăng cường xử lý chất thải, hợp chất hữu cơ dư thừa dưới đáy ao

Trong những năm qua, Dr.Tom cũng đã ứng dụng công nghệ Biofloc vào mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao trong hồ nổi và đem lại hiệu quả ngoài sức mong đợi. Trong ương nuôi tôm thẻ, tỷ lệ sống được cải thiện đáng kể từ 97 – 100 % ao nuôi. Còn trong ao thương phẩm, hệ thống Biofloc đã giúp người nuôi tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn, khi tôm ăn được khoảng 35% thức ăn dạng viên trong nuôi tôm Biofloc thì tôm có mức tăng trưởng tốt hơn hẳn so với điều kiện nuôi thông thường.

Ngoài ra, công nghệ Biofloc cũng đã được chứng minh hiệu quả trong sản xuất tôm bố mẹ, tạo ra nguồn giống khỏe và không bị nhiễm bệnh. Bởi lẽ, nguồn dinh dưỡng mà Biofloc đem lại rất cần thiết trong quá trình hình thành tuyến sinh dục và phát triển buồng trứng. Nguồn dinh dưỡng này có khả năng thúc đẩy quá trình dự trữ dinh dưỡng trong tuyến gan tụy và được chuyển hóa thành huyết tương, sau đó truyền tới buồng trứng giúp cho việc hình thành mô sinh dục tốt hơn và thúc đẩy được quá trình sinh sản.

Một vài hệ thống Biofloc được sử dụng trong sản xuất thương mại với các mô hình nuôi ngoài trời, ao nuôi lót bạt hoặc trong bể và hệ thống nuôi nước chảy đối với tôm trong nhà kính. Mặt khác, có một số hệ thống Biofloc được xây dựng trong một tòa nhà kín và không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tự nhiên được gọi là hệ thống Biofloc nước nâu.

4. Những lưu ý khi ứng dụng công nghệ Biofloc trong nuôi tôm

— Biofloc hoạt động dựa trên nguyên lý vi khuẩn dị dưỡng ăn vật chất hữu cơ nên vi khuẩn sẽ tiêu thụ năng lượng và hàm lượng oxy hòa tan để phát triển do đó công nghệ này cần phải được xục khí liên tục 24 giờ/ngày.

— Vị trí đặt quạt nước phải hợp lý để đảm bảo được khả năng tạo khối vi khuẩn. Mục đích của việc quạt nước là giữ các hạt lơ lửng trong nước.

— Duy trì việc kiểm soát hàm lượng Carbon, Nitơ trong ao nuôi, đồng thời bổ sung thêm mật rỉ đường, tinh bột ép viên cho tôm.

— Ao nuôi áp dụng công nghệ này cần phải được lót bạt và hạn chế sự trao đổi nước nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh giữa các ao.

— Oxy hòa tan (DO) Trên 4,0 mg L-1 (lý tưởng) và ít nhất 60% độ bão hòa.

— Nhiệt độ 28–30 ° (lý tưởng cho các loài nhiệt đới).

— pH 6.8–8.0 Các giá trị nhỏ hơn 7.0 là bình thường trong BFT nhưng ảnh hưởng đến quá trình Nitrat hóa.

— Độ mặn thích hợp cho từng loài nuôi.

— Mật độ thả cao với 130-150 PL10/m2

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi khi áp dụng công nghệ Biofloc

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi khi áp dụng công nghệ Biofloc

5. Thuận lợi và khó khăn khi ứng dụng công nghệ Biofloc

— Thuận lợi: Nuôi tôm Biofloc đem đến tính an toàn sinh học cao, giúp tôm tăng trưởng nhanh, năng suất và sản lượng cao đồng thời giảm chi phí sản xuất so với các hệ thống nuôi thông thường. Đặc biệt, khi áp dụng công nghệ này chúng ta sẽ ngăn ngừa hiệu quả bệnh đốm trắng trên tôm, ổn định môi trường nước và không cần thay nước thường xuyên.

— Khó khăn: Ngoài những lợi ích mà công nghệ Biofloc đem lại thì các ao nuôi cần phải được lót bạt hoặc xi măng không áp dụng được với ai đất nên mất một khoản chi phí đầu tư ban đầu lớn. Hệ thống sục khí cần hoạt động liên tục nếu mất điện trong thời gian 1 giờ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tôm nuôi. Đặc biệt, đây là công nghệ tiên tiến nên cần người nuôi có kiến thức và được đào tạo về kỹ thuật áp dụng Biofloc trong nuôi tôm.

Dr.Tom áp dụng thành công hệ thống Biofloc trong hồ tròn nổi

Năm 2019, việc tiết kiệm chi phí, quản lý thức ăn, ổn định môi trường ao nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu đối với người nuôi tôm. Và việc ứng dụng công nghệ Biofloc đang hoàn toàn có thể giúp bà con khắc phục được các vấn đề này – Đây là một giải pháp sinh học hữu hiệu cho ngành nuôi tôm hiệu quả, bền vững và đem lại lợi nhuận lớn cho người nông dân.

Trên đây là tổng quan về công nghệ Biofloc là gì, tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và vận dụng Biofloc vào ao nuôi tôm được. Để được áp dụng công nghệ Biofloc người nuôi hãy liên hệ với kỹ sư Dr.Tom theo số Hotline 090 107 1154 để được tư vấn và hướng dẫn một cách tốt nhất.

Tìm kiếm liên quan:

– Thực hành công nghệ biofloc

– Công nghệ Biofloc trong nuôi tôm thâm canh

– Chuyển giao công nghệ Biofloc

– Quy trình tạo Biofloc

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154