Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản bà con nên biết

Trong ao nuôi tôm, tảo đóng vai trò quan trọng và là nguồn cung cấp oxy, giảm độ trong của nước và giúp cân bằng hệ sinh thái. Tuy nhiên, khi mật độ tảo quá cao sẽ gây bệnh đóng rong trên tôm. Vì thế, việc cắt tảo trong ao nuôi tôm dưới đây sẽ giúp bà con quản lý tảo trong ao nuôi một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Khi tảo phát triển quá mức cần cắt tảo trong ao nuôi tôm ngay

Tảo độc trong ao nuôi tôm phát triển làm nước thay đổi

Cắt tảo cho ao nuôi tôm bằng vôi

Trong khoảng 30 ngày đầu tiên ao nuôi thường có màu xanh nhạt, bắt đầu từ những ngày sau đó nước sẽ đậm dần cho đến khi thu hoạch. Màu nước thay đổi và đậm dần nguyên nhân chính là do quá trình cho ăn các chất hữu cơ dư thừa bị tích tụ lại giúp tảo phát tiện nhanh chóng, làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước dẫn đến hiện tượng tôm bị nổi đầu.

Cắt tảo trong ao nuôi tôm hiệu quả

Các loại tảo và màu nước trong ao nuôi tôm

Khi các loại tảo trong ao nuôi tôm phát triển quá mức, bà còn cần kiểm tra ngay bộ đệm – bicacbonat, nếu hệ đệm cao thì chỉ cần thay nước ao khoảng 30% vào ban đêm để giảm tảo. Ngược lại, nếu hệ đệm thấp bà con cần phải sử dụng vôi để cắt tảo trong ao nuôi tôm như sau:

– Tiến hành ngâm vôi nung hoặc vỏ sò vào khoảng 2 giờ chiều. Đến 3 giờ sáng thì mang tạt đều quanh ao với liều lượng là 30kg/ 1000 m3 nước. Thực hiện như vậy 2 ngày liên tiếp sẽ giúp làm giảm tảo, sau đó 2 ngày có thể sử dụng vi sinh EM-Tom VS GốcEM-Tom VS Rhodo để loại bỏ tảo chết, làm sạch nước, tránh gây ảnh hưởng xấu cho tôm.

Có thể diệt tảo lam bằng vôi trong ao nuôi tôm rất hiệu quả

Có thể diệt tảo lam bằng vôi trong ao nuôi tôm rất hiệu quả

Lưu ý: Đối với những ao nuôi tôm có lót bạt thì ngay sáng hôm sau cần phải xiphông ngay để tránh trường hợp vôi bị lắng tụ dưới đáy dễ lên rong nhớt dưới đáy ao.

>> Mời bà con tham khảo ngay bài viết: “Trị tảo đỏ trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất” của Dr.Tom

Dùng chế phẩm vi sinh để cắt tảo trong ao nuôi tôm

Dr.Tom khuyến cáo bà con nên sử dụng các chế phẩm vi sinh có chứa chủng Lactobacillus có khả năng cạnh tranh sinh học với tảo, ngăn cản tảo phát triển quá nước, chính vì thế bà con không cần thay nước hoặc sử dụng vôi mà chỉ cần cấy vi sinh để ổn định tảo, vừa an toàn và lại không mất quá nhiều công sức.

Bà con có thể tham khảo vi sinh EM-Tom VS tươi để ổn định màu nước, xử lý tảo trong ao nuôi. Đây là loại vi sinh có chủng Lactobacillus có thể phát triển tốt khi nhiệt độ và nồng độ muối thay đổi. Chúng có khả năng giảm sự phát triển của tảo, ổn định màu nước, giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 trong nước, đồng thời ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn vibrio.

EM-Tom VS tươi vi sinh xử lý tảo, thay đổi màu nước trong ao nuôi tôm

Bà con cũng có thể kết hợp sử dụng vi sinh EM-Tom VS Gốc với đường mật từ 1-2 lít/ 1000 m3 liên tục trong 3 ngày hoặc thay nước ao từ 20 – 30% mỗi ngày để giảm tảo.

Sau khi cắt tảo trong ao nuôi tôm thành công, bà con nên thường xuyên trộn các loại men tiêu hóa, khoáng chất thiết yếu G Mix để tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa cho tôm và hạn chế thức ăn dư thừa trong ao nuôi. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng vi sinh xử lý đáy ao EM-Tom VS Rhodo để phân hủy mùn bã thừa, làm sạch nước, ngăn chặn tảo độc phát triển, tạo điều kiện cho tôm tăng trưởng khỏe mạnh.

Để được tư vấn kỹ hơn về các loại vi sinh cắt tảo trong ao nuôi tôm vui lòng liên hệ số Hotline 090 107 1154 để được giải đáp từ chuyên viên kỹ thuật của Dr.Tom.

Chúc bà con cắt tảo hiệu quả và có một mùa vụ thắng lợi!

Tìm kiếm liên quan:

  • cắt tảo ban đêm hay ban ngày
  • tảo lam là gì
  • tảo độc trong ao nuôi tôm

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431