Kiểm tra vi khuẩn trong ao tôm bằng đĩa thạch cực kỳ nhanh

Vi khuẩn trong ao tôm luôn bao gồm những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Nếu vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tôm thì vi khuẩn có hại là những tác nhân gây bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi. Do đó, việc quản lý hệ vi khuẩn trong ao tôm đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp giảm thiểu các rủi ro đem đến một mùa vụ thắng lợi cho bà con nông dân.

Tìm hiểu về vi khuẩn trong ao tôm

Ao nuôi thủy sản là một môi trường phức tạp liên quan đến các vật chất hữu cơ dưới đáy ao nuôi nên vi khuẩn có mặt khắp nơi từ môi trường nước ao cho đến ruột tôm. Các chủng vi khuẩn trong nước là một phần của chuỗi thức ăn góp phần vào quá trình sinh học và đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát vệ sinh ao. Chỉ cần một sự thay đổi trong hệ sinh thái thì cân bằng này có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tự gan tụy trên tôm.

Hình ảnh vi khuẩn trong ao nuôi tôm

Hình ảnh vi khuẩn trong ao nuôi tôm

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi bổ sung vi khuẩn có lợi cho tôm sẽ tác động tích cực đến việc giảm stress, chống oxy hóa đồng thời cải thiện được sức đề kháng cho tôm nuôi.

Qua đây chúng ta đã thấy được mối liên hệ giữa vi khuẩn trong ao nuôi và vi khuẩn đường ruột tôm nuôi luôn tác động qua lại với nhau. Khi tôm ăn, thức ăn sẽ đi vào đường ruột, nước chuyển qua đường miệng, lúc này vi khuẩn sẽ đi theo vào đường ruột tôm. Ngoài ra còn do nhiều nhân tố khác như hình dán, cấu tạo bên ngoài, cấu trúc hệ tiêu hóa, chế độ ăn, điều kiện sống của vật chủ.

Cách kiểm tra vi khuẩn trong ao tôm bằng đĩa thạch

Việc kiểm tra, đánh giá vi khuẩn trong ao tôm là rất cần thiết để người nuôi đưa ra phương pháp điều chỉnh phù hợp nhất. Hiểu được điều đó, Dr.Tom đã sản xuất ra 3 loại đĩa thạch Agar sử dụng chủ yếu trong ao nuôi thủy sản cho kết quả chính xác và nhanh chóng nhất.

1. Đĩa thạch TCBS Agar Plate

Sử dụng đĩa thạch TCBS cho phép người nuôi xác định được tổng số vi khuẩn gây bệnh trong ao nuôi như nhóm vi khuẩn Vibrio: V. alginolyticus; V. anguillarum; V. ordalii; V. salmonicida, V. parahaemolyticus, V. harvey, V. vulnificus…. 

Mức giá chỉ từ : 20.000 – 50.000 VNĐ/đĩa

Đĩa test khuẩn TCBS ao nuôi thủy sản

Đĩa test khuẩn TCBS ao nuôi thủy sản

Xem ngay >> Giải pháp hàng đầu kiểm soát vi khuẩn Vibrio trong trại giống “Điều tuyệt diệu thứ 4”

2. Đĩa test khuẩn Marine Agar Plate

Marine Agar Plate là loại đĩa test khuẩn cho kết quả chính xác giá cũng chỉ dao động từ 20.000 – 50.000 VNĐ/đĩa. Đây là loại đĩa cho phép định lượng tổng số vi khuẩn trong ao tôm nước mắt, đánh giá được những rủi ro có thể xảy ra.

=> CHI TIẾT SẢN PHẨM

Đĩa thạch Marine Agar Plate

Đĩa thạch Marine Agar Plate

3. Đĩa test khuẩn MRS Agar Plate

Đĩa MRS Agar Plate cho phép nuôi cấy và định lượng các chủng khuẩn có lợi Lactobacillusm, sản phẩm được nhiều người nuôi lựa chọn hiện nay và được các chuyên gia khuyên dùng để quản lý vi khuẩn trong ao tôm.

Đĩa thạch MRS Agar Plate

Đĩa thạch MRS Agar Plate
QUY TRÌNH KIỂM TRA VI KHUẨN BẰNG ĐĨA THẠCH

4. Kiểm soát vi khuẩn trong ao tôm bằng chế phẩm sinh học

Nếu phát hiện vi khuẩn có hại trong ao nuôi tôm thì người nuôi cần sử dụng ngay các loại vi khuẩn có lợi để quản lý vi sinh trong ao nhằm tác dụng:

— Làm sạch nền đáy ao nuôi

— Phân hủy các loại chất hữu cơ hấp thu xác tảo, giảm bùn đáy ao nuôi

— Có khả năng ức chế sự hoạt động và phát triển của các loại vi khuẩn có hại

— Ổn định các chỉ số môi trường ao nuôi

Sử dụng chế phẩm sinh học kiểm soát vi khuẩn trong ao nuôi

Sử dụng chế phẩm sinh học kiểm soát vi khuẩn trong ao nuôi

Người nuôi có thể sử dụng một số loại chế phẩm sinh học sau đây:

— Ức chế sự phát triển của nhóm Vibrio bằng chế phẩm EM-Tom VS Gốc

— Giảm khí độc, ổn định màu nước trong ao nuôi tôm bằng EM-Tom VS Gốc, EM-Tom VS Rhodo, BacterGreen

— Phân hủy chất hữu cơ dư thừa dưới đáy ao nuôi bằng EM-Tom VS Rhodo

Quản lý hệ vi khuẩn trong đường ruột tôm

Ngoài việc kiểm tra vi khuẩn trong ao tôm thì người nuôi cũng cần phải quan tâm đến việc kiểm soát vi khuẩn trong đường ruột tôm vì đây là bộ phân quan trọng nhất của tôm. Hiện nay, các loại vi khuẩn có thể gây các bệnh tôm chết sớm, bệnh đường ruột,.. gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi.

Theo nghiên cứu, việc bổ sung các vi khuẩn có lợi vào đường ruột sẽ giúp tôm ăn ngon hơn, hạn chế được các độc tố đồng thời ức chế được những dòng vi khuẩn có hại, nâng cao tỷ lệ sống.

Nhóm vi khuẩn có lợi bao gồm: Lactobacillus, Bacillus sp, Saccharomyces…. nên bổ sung bắt đầu từ giai đoạn con giống đến lúc nuôi thương phẩm. Các vi khuẩn có lợi sẽ tiết ra enzyme có tác dụng phân tách các đa chất thành đơn chất giúp tôm dễ hấp thụ dinh dưỡng, tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất.

Hiện nay ngành nuôi tôm đang gặp rất nhiều thách thức về dịch bệnh, con giống, đặc biệt là chất lượng nước ao nuôi. Do đó, việc kiểm soát vi khuẩn trong ao tôm là rất cần thiết và quan trọng. Dr.Tom khuyến khích quý vị sử dụng các loại đĩa test khuẩn để kiểm tra, đánh giá và có phương pháp điều chỉnh hiệu quả. Mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ 090 107 1154 để nhận sư tư vận trực tiếp từ chuyên gia.

Tìm kiếm liên quan: 

– Mật độ Vibrio trong ao tôm

– Khuẩn lạc xanh 

– Vibrio trong nước

– Các yếu tố môi trường ao nuôi

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431