Trứng nước là gì? Cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm

Trứng nước là gì? Diệt trứng nước trong ao nuôi tôm bằng cách nào hiệu quả nhất? Nếu bạn đang thắc mắc 2 câu hỏi này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chuyên gia Dr.Tom nhé! Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay thôi.

Trong ao nuôi tôm thẻ, tôm sú đôi khi thường xuất hiện những vi sinh vật nhỏ, màu trong suốt, có dạng hình tròn nên người ta gọi đó là “trứng nước“. Thật ra, đây là những con sứa có kích thước rất nhỏ đôi khi khó nhận biết bằng mắt thường. Nếu ao nuôi có quá nhiều trứng nước sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi.

Giải đáp trứng nước là gì?

Trứng nước có tên tiếng anh là Moina thuộc bộ Cladocera hay còn được gọi là con đỏ hoặc bo bo, thuộc loại giáp xác nhỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng nước còn là một loại thức ăn cho ấu trùng động vật thủy sản, đặc biệt ở giai đoạn vừa hết noãn hoàng, chúng được làm thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột.

Định nghĩa trứng nước là gì? Cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm

Định nghĩa trứng nước là gì? Cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm

Trứng nước xuất hiện với mật độ cao ở các ao nuôi thủy sản, vũng nước, đầm lầy, đặc biệt là những nơi có nhiều chất hữu cơ. Chúng có khả năng sống ở trong môi trường nghèo oxy và chịu được sự biến đổi nhiệt độ trong ngày từ 5 – 31 độ C.

Ảnh hưởng của trứng nước trong ao nuôi tôm

Trứng nước có chu kỳ sống chỉ vài giờ đến vài tháng nhưng sự xuất hiệu mật độ dày của chúng trong ao nuôi có thể gây ra những tác hại sau đây:

– Trứng nước có khả năng tiết chất nhầy làm giảm khuếch tán oxy trong nước, chất nhày của trứng nước cũng có thể bám vào thức ăn tôm nhằm làm giảm khả năng bắt mồi của tôm, khiến tôm yếu ăn chậm lớn.

– Trứng nước ảnh hưởng đến các loại tảo trong ao nuôi tôm, các loại phiêu sinh động vật là thức ăn của tôm con, làm suy giảm chất lượng nước ao nuôi tôm và sức cạnh tranh của thức ăn với tôm nuôi.

– Trong một số loài trứng nước có chất độc, khi tiết ra có thể làm tôm suy yếu hoặc gây chết hàng loạt.

– Trứng nước xuất hiện trong ao nuôi có làm giảm khả năng bắt mồi của tôm

Trứng nước trong ao nuôi tôm có nhiều ở những ao có nhiều chất hữu cơ

Trứng nước có nhiều ở những ao có nhiều chất hữu cơ

Cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm

Thông thường để diệt trứng nước trong ao nuôi tôm người nuôi thường dùng Chlorin để diệt khuẩn hoặc dùng vợt để vớt nhưng mất nhiều thời gian và cũng không tiêu diệt được hết trứng nước trong ao nuôi tôm.

— Do đó, đối với ao đất người nuôi có thể áp dụng cách diệt trứng trong ao nuôi tôm bằng cách sử dụng lưới chỉ, sợi lớn, ít thấm nước và có độ chắc cao, bền bỉ, tránh oxy hóa.

Hình ảnh cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm

Hình ảnh cách diệt sứa nước trong ao nuôi tôm

Nên chọn loại lưới sợi 3,6 ly, kích thước lỗ 2,5 cm, chiều dài lưới nên bằng chiều dài dàn quạt nước, chiều cao của lưới sẽ lớn hơn độ sâu của nước khoảng 15 cm. Dùng tầm tre hoặc tầm vong nẹp 2 đầu lưới và căng thẳng trước mỗi dàn quạt nước trong ao nuôi tôm cách quạt khoảng 1,5 m.

Với cách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm như vậy khi quạt nước hoạt động trứng nước sẽ bị cuốn vào theo dòng chảy và va đập vào lưới, lúc này trứng nước sẽ bị vỡ, một số con sẽ dính vào lưới. Do đó, định kỳ từ 7 – 10 ngày dùng bàn chải vệ sinh lưới để loại bỏ xác trứng bám vào lưới.

— Đối với ao bạt, để diệt trứng nước trong ao nuôi tôm chúng ta nên thay nước, lọc sạch, cấp nước qua lưới lọc dày vào ao nuôi. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra môi trường nước nuôi.

Biện pháp hạn chế sự xuất hiện trứng nước trong ao nuôi tôm

Để hạn chế tình trạng trứng nước xuất hiện trong ao nuôi, bà con cần cải tạo, sên vét đáy ao đúng kỹ thuật và cần lưu ý:

– Tiến hành cấp nước vào ao qua túi lọc dày để hạn chế đáng kể lượng trứng nước xâm nhập vào ao nuôi.

– Sau khi cấp nước cần tăng cường cường chạy quạt nước cho ao để trứng nước và các ấu trùng nở hết

– Sử dụng Chlorine để diệt ấu trùng gây hại trong ao với liều lượng theo hướng dẫn của chuyên gia

Sử dụng chế phẩm sinh học hạn chế trứng nước trong ao nuôi

Sử dụng chế phẩm sinh học hạn chế trứng nước trong ao nuôi

– Sử dụng chế phẩm sinh học nhằm tạo môi trường nuôi tôm trước khi thả tôm và trong quá trình nuôi.

+ EM-Tom VS Rhodo với 2 thành phần chính Rhodopseudomonas palustris ≥ 1 x 108 CFU có khả năng phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải, xác trứng nước đồng thời cải thiện hệ vi sinh vật có lợi trong nền đáy ao nhằm giảm sự phát triển của các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại.

+ EM-Tom VS Gốc là dòng vi khuẩn Lactobacillus, nếu sử định kỳ đem đến công dụng vượt trội trong việc ổn định màu nước, giảm nồng độ khí độc trong ao nuôi, đồng thời ổn định màu nước

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý bà con hiểu được trứng nước là gìcách diệt trứng nước trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc gì cần tư vấn hãy gọi ngay cho Dr.Tom theo đường dây nóng 090 107 1154 hoặc gửi câu hỏi về cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết từ chuyên gia.

Chúc quý bà con có một mùa vụ bội thu, thành công lớn nhất trong năm

XEM THÊM >> Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú

Tìm kiếm liên quan:

– Vớt bobo ở đâu

– Bobo và kiss là gì

– Trùng cỏ

– Cách diệt sứa trong ao nuôi tôm

– Diệt sứa trong ao nuôi tôm

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431