Các loại tảo trong ao nuôi tôm và cách cắt tảo bằng men vi sinh

Trong ao nuôi tôm thường xuất hiện các loại tảo có lợi nhưng bên cạnh đó cũng có những loại tảo gây hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của tôm nuôi. Do đó, người nuôi cần phải hiểu rõ các loại tảo trong ao nuôi tôm để đưa ra phương pháp quản lý hiệu quả nhất.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm

Tảo phát triển trong ao nuôi tôm tạo ra màu nước của ao

Tảo là một trong những nguồn cung cấp oxy chính cho quá trình hô hấp của tôm và các sinh vật khác, cũng như các quá trình oxy hóa chất hữu cơ dư thừa. Ngoài ra, tảo còn hấp thụ các chất dinh dưỡng, giảm độ trong nước, giúp cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi. Tuy nhiên, trong ao nuôi vẫn xuất hiện các loại tảo không có lợi, có thể gây bệnh ở tôm.

Khái quát về các loại tảo trong ao nuôi tôm

Các loại tảo trong ao nuôi tôm nước mặn, nước ngọt phổ biến như: tảo silic, tảo lam, tảo mắt, tảo lục, tảo đỏ… mỗi loại có đặc điểm và mức độ ảnh hưởng khác nhau đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Tảo lục và tảo silic là hai loại có lợi vì chúng không có chứa độc tố, trong khi đó, tảo lam và tảo giáp là hai loại tảo có hại, có thể phát triển quá mức (hiện tượng nở hoa) làm ức chế hô hấp của tôm và tiết độc tố làm suy yếu hệ miễn dịch của tôm.

– Tảo lam (còn gọi là vi khuẩn lam): thường dạng sợi và dạng hạt, nếu phát triển quá mức chúng sẽ gây hiện tượng nở hoa, tạo chất nhờn dính vào mang tôm làm ức chế hô hấp, đặc biệt khi tôm ăn phải sẽ khó tiêu và tiết ra độc tố có thể dẫn đến bệnh phân trắng trên tôm là rất cao.

Tảo lam - Một trong các loại tảo trong ao nuôi tôm

Tảo lam dạng sợi trong ao nuôi tôm

-Tảo lục: đây là loại tảo có lợi cho ao nuôi, giúp tạo màu nước, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn Vibrio.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm - Tảo lục xuất hiện ở nước ao nuôi tôm

Các loại tảo trong ao nuôi tôm – Tảo lục xuất hiện ở nước ao nuôi tôm

– Tảo khuê hay tảo silic: là loại tảo tốt nhất, có lợi trong ao tôm, tảo phát triển trong ao thường làm cho nước ao có màu nâu vàng (giống màu nước trà). Có nhiều loài tảo khuê có thể được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho ấu trùng tôm trong trại giống. Trong ao nuôi, tảo khuê cũng được ghi nhận có thường xuyên trong ruột của tôm nuôi. Thường người nuôi cố gắng tạo và duy trì tảo khuê phát triển tốt trong ao làm cho nước ao nuôi tôm có màu nâu vàng.

– Tảo đỏ trong ao nuôi tôm hay còn gọi là tảo giáp (tảo hai roi) sống chủ yếu ở vùng nước mặn và khoảng 10% sống ở nước ngọt, tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hình sợi, có hai roi khác nhau: một roi ngang và một roi dọc. Tảo di chuyển nhanh trong thủy vực nhờ các tiêm mao xung quanh cơ thể, 50% tảo giáp sống tự dưỡng, còn lại là sống dị dưỡng. Hiện tại có khoảng 2000 loại tảo giáp được biết đến nhưng trong đó có đến 60 loài có khả năng sinh độc tốc phức tạp, là một nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện thuận lợi, tảo nở hoa khiến vỏ tôm bị nhiễm bẩn, đặt ra một mối đe dọa lớn đến sức khỏe của tôm nuôi. Nguyên nhân chính gây tảo giáp trong ao tôm là do nguồn nước cấp từ bên ngoài vào, trong quá trình nuôi do sự mất cân bằng khoáng đa vị lượng hoặc do nền đáy ao quá bẩn tạo điều kiện cho tảo phát triển quá mức.

 Tảo đỏ trong ao nuôi tôm giáp phát triển quá mức có thể gây bệnh cho tôm nuôi

 Tảo đỏ trong ao nuôi tôm giáp phát triển quá mức có thể gây bệnh cho tôm nuôi

Cách cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng men vi sinh

Nguyên nhân chính xuất hiện tảo trong ao nuôi tôm đó là lượng thức ăn dư thừa quá nhiều khiến màu nước đậm đột ngột, tôm giảm ăn, hoạt động yếu hơn. Lúc này, bà con cần phải kiểm tra và điều cắt giảm thức ăn sao cho phù hợp, đồng thời sử dụng EM-Tom VS Rhodo để phân cắt thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ và chất thải của tôm tích tụ dưới đáy ao.

Mặt khác, trong thời gian cắt giảm thức ăn, bà con có thể sử dụng sản phẩm vi sinh EM-Tom VS tươi EM-Tom VS Rhodo của Dr.Tom, đây là sản phẩm xử lý đáy ao, ổn định màu nước, cắt tảo và nồng độ khí độc trong nước.

Chế phẩm vi sinh EM-Tom có khả năng xử lý tảo giúp màu nước ổn định

Để phòng ngừa tình trạng các loại tảo độc phát triển, bà con nên quản lý cho ăn tốt hơn để tránh thức ăn dư thừa tạo điều kiện cho tảo phát triển quá mức.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm vừa có lợi, vừa có hại, vì thế bà con cần phải thường xuyên theo dõi kích thích sự phát triển có lợi và hạn chế những loại tảo có hại để đảm bảo tôm phát triển bình thường, tăng trưởng tốt nhất.

XEM THÊM >> Cắt tảo trong ao nuôi tôm bằng vôi cực kỳ đơn giản bà con NÊN biết

Tìm kiếm liên quan:

  • tảo giáp nở hoa
  • hình dạng màu sắc mùi của tảo khuê
  • xử lý tảo tàn
  • các loại tảo nước mặn

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431