Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan tụy phòng trị thế nào HIỆU QUẢ?

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây chết 100% ao nuôi. Do đó, bà con nuôi tôm cần nắm được những nguyên nhân và cách phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ trong bài viết dưới đây để ứng dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất.

Hình ảnh gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh

Hình ảnh gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ là do đâu?

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường ao nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân khiến tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Trong đó, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là tác nhân chính gây bệnh, nó có khả năng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột của tôm.

Mặt khác, bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là virus gây ra

Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh gan là do vi khuẩn gây bệnh

Các dấu hiệu nhận biết tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu mà mắt thường có thể nhìn thấy được, cụ thể:

– Tôm thẻ chân trắng bị teo gan: Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng có biểu hiện gan tôm nhỏ lại, xuất hiện màu đen và chai hoặc dai, gan tôm bị teo, không vỡ và còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn qua lăn lại thì thấy gan tôm dai như cao su. Thông thường, tôm bị teo gan khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, số tôm chưa nhiễm bệnh vẫn phát triển bình thường.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

– Tôm thẻ chân trắng bị nhũn gan: Gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ vụn, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối như ban đầu.

Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử gan cấp tính: Gan đổi sang màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ và tỷ lệ chết cao.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

Do tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan thì việc điều trị khá khó khăn. Chính vì thế, bà con cần có các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay từ ban đầu.

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR và Kít để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi. Đây là một phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

Sử dụng Kit IQ2000 phát hiện vi khuẩn khiến tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Sử dụng Kit IQ2000 phát hiện vi khuẩn gây bệnh gan trên tôm

– Chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, các biện pháp cắt mầm bệnh đối với những ao nuôi đã từng xuất hiện mầm bệnh thông qua việc luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

– Thả tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày. Đối với tôm thẻ chân trắng cần chủ động thu tỉa ao tôm đạt ngưỡng (1,3 – 1,5 kg/m3 ).

– Lựa chọn thức ăn chất lượng, đủ chất dinh dưỡng, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa. Chủ động giảm lượng thức ăn khi thời tiết thay đổi (nóng bức, mây mù, mưa gió, bão bùng) và môi trường ao biến động (xử lý hóa chất, rớt tảo, tôm nối đầu, lột xác đồng loạt).

– Giữ nồng độ pH tốt nhất là từ 7,5 đến 8,5.

– Độ kiềm cần đạt 120 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối mùa vụ.

– Duy trì hàm lượng Oxy cần thiết cho ao nuôi

Hướng dẫn điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ nhưng khi tôm xuất hiện những dấu hiệu bất thường, vẫn còn khả năng bắt mồi thì bà con nên thực hiện phương pháp điều trị sau:

– Sử dụng máy Pockit PCR KIT để phát hiện chính xác bệnh trên tôm. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của máy. Đây được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh tôm mới và đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng máy Pockit PCR cầm tay để chuẩn đoán bệnh trên tôm

Sử dụng máy Pockit PCR cầm tay để chuẩn đoán, phát hiện tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

>>> Thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

– Sau khi chẩn đoán tôm bị bệnh gan tụy, bà con sử dụng chế phẩm vi sinh EM-Tom VS Gốc, đồng thời bổ sung vào thức ăn để bổ sung lợi khuẩn đường ruột cải thiện tiêu hóa, phục hồi sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS, ngoài ra khi sử dụng các lợi khuẩn có trong đó còn tiết ra kháng khuẩn Bacteriocin kháng lại khuẩn vibrio và ký sinh trùng gây bệnh EHP. Các sản phẩm đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,…

– Trong giai đoạn này, bà con thường xuyên kiểm tra và quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi để duy trì ở mức ổn định, tránh các điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Đặc biệt cần cung cấp oxy đầy đủ cho tôm nuôi.

– Để hạn chế dịch bệnh, trong quá trình nuôi bà con nên lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, cho ăn với liều lượng hợp lý dựa vào biểu hiện của tôm, tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi. Đồng thời nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin và men tiêu hóa có lợi để hỗ trợ chức năng gan, ruột tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.

– Hàng ngày kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm, nhận biết các dấu hiệu bệnh lý: nổi đầu, bơi tấp bờ, bơi lờ đờ, bỏ ăn, màu sắc gan thay đổi, mềm vỏ, đen mang,… Sử dụng Pockit PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh.

Điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ chỉ áp dụng có hiệu quả khi mới phát hiện bệnh, do đó bà con cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Dr.Tom khuyến khích người nuôi sử dụng men vi sinh EM-Tom VS Gốc và chế phẩm sinh học Vinalic để kiểm soát và ức chế vi khuẩn Vibrio, hỗ trợ phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ một cách tốt nhất. Khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan có thể chết sau vài ngày vì thế bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu và hiệu quả kinh tế cao.

XEM THÊM:>> Giải pháp phòng trị các bệnh liên quan đến AHPND/EMS và Vibrio sp

Tìm kiếm liên quan:

  • bệnh hoại tử gan tụy cấp
  • gan tôm the co mau vang
  • benh vang gan o tom
  • gan tom the nhu the nao la tot
  • thuoc dac tri benh gan tren tom the
  • hinh anh gan tom the

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431