Tìm hiểu vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus là gì? Cách tiêu diệt hiệu quả

Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến tôm nuôi? Đây là câu hỏi đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của quý bà con nuôi tôm tại ĐBSCL trong những ngày qua. Hãy cùng Dr.Tom đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu vi khuẩn Vibrio là gì?

Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus thuộc họ Vibrionaceae, bộ Vibrionales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria, mang đặc điểm gran âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0.3-0.5 x 1.4-2.6 μm. Vibrio Parahaemolyticus là nguyên chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (hội chứng chết sớm (EMS)) trên tôm, chúng có khả năng ký sinh trong đường ruột và tiết ra độc tố khiến gan sưng hoặc teo lại, gây chết hàng loạt từ 90 – 100% ao nuôi.

Cơ chế gây bệnh của Vibrio Parahaemolyticus trên tôm

Cơ chế gây bệnh của Vibrio Parahaemolyticus trên tôm

Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus có khả năng tiết ta các chất hình thành nên một lớp keo giúp chúng bám chặt vào bề mặt dạ dày của tôm. Sau khi đã hình thành các màng bao sinh học chắc chắn trên dạ dày tôm, các vi khuẩn bắt đầu nhân lên, màng bao là hợp chất exopolysaccharides sẽ hình thành có tác dụng bảo vệ vi khuẩn trước những loại kháng sinh, chất khử trùng, các chấy chiết xuất từ thảo dược và các phương pháp điều trị khác,… Vibrio Parahaemolyticus  còn có khả năng ký sinh vào các loài giáp xác và động vật thủy sinh khác nên bà con nuôi tôm cần phải lưu ý.

Đối với những ao nuôi có khuẩn Vibrio Parahaemolyticus sẽ rất khó kiểm soát và khả năng tôm bị nhiệm bệnh chết sớm là rất cao. Vì thế, việc kìm hãm sự phát triển của loại vi khuẩn này trong ao là biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại cho vụ nuôi.

Phương pháp ức chế vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus trong ao nuôi

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị tiêu diệt được loại vi khuẩn nguy hiểm này bởi lớp màng bao sinh học của chúng có khả năng chống lại tác dụng của các loại thuốc kháng sinh và phương pháp điều trị khác. Vì thế, bà con cần sử dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp từ khâu cải tảo ao nuôi cho đến khâu thu hoạch nhằm kết hợp với men vi sinh để ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus một cách tốt nhất.

Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ

Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ

Dr.Tom khuyến cáo bà con nên dùng men vi sinh EM-Tom VS Gốc cho ao nuôi nhằm ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus – tác nhân chính gây hội chứng chết sớm ở tôm.

Ngoài việc sử dụng men vi sinh EM-Tom VS Gốc bà con có thể sử dụng thêm men vi sinh EM-Tom VS Rhodo để ổn định màu nước, ức chế nhóm vi khuẩn Vibrio phát triển hoặc cũng có thể sử dụng chế phẩm tự nhiên Vinalic để tiêu diệt vi khẩn Vibrio trong hệ tiêu hóa của tôm.

=> Bà con lưu ý: Định kỳ sử dụng phương pháp chuẩn đoán vi sinh bằng đĩa thạch TCBS nhằm hỗ trợ quản lý và phân tích, định lượng các chủng vi khuẩn vibrio trong ao nuôi.

Nếu ao nuôi đã bị nhiễm bệnh chết sớm ở mùa vụ trước thì bà con cần cải tạo kỹ rồi mới được thả giống và bắt đầu mua vụ tiếp theo nhé! Mọi thông tin cần tư vấn về vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus cũng như các loại men vi sinh, chế phẩm tự nhiên và đĩa thạch chuẩn đoán vi sinh vui lòng liên hệ theo số Hotline 090 107 1154 để được chuyên gia Dr.Tom giải đáp trực tiếp.

Tìm kiếm liên quan:

  • vi khuẩn Vibrio spp
  • vi khuẩn Vibrio harveyi
  • vi khuẩn Vibrio cholerae
  • đặc điểm Vibrio Parahaemolyticus
  • Vibrio Parahaemolyticus gây bệnh gì
  • Vibrio Parahaemolyticus trên tôm
  • cơ chế gây bệnh của Vibrio Parahaemolyticus

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154