Sự khác nhau giữa shrimp và prawn - chuyên gia giải đáp

Phân biệt sự khác nhau giữa shrimp và prawn có ý nghĩa quan trọng trong việc ký kết hợp đồng kinh doanh tôm thương mại với các đối tác nước ngoài. Người ta thường dùng thuật ngữ prawn để chỉ những con tôm thương phẩm thay vì thuật ngữ shrimp với nghĩa rộng hơn để chỉ bất cứ loài tôm nào.

Hơn một thập kỷ qua, ngành nuôi tôm công nghiệp tại Việt Nam đã phát triển vượt bậc và đưa Việt Nam vào TOP các nước Xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, đem về nguồn ngoại tệ dồi dào cho đất nước. Đến nay, ngoài thị trường EU gia tăng lượng Nhập khẩu tôm Việt Nam thì sản lượng tôm Xuất khẩu vào hai thị trường Mỹ và Nhật Bản cũng đang tăng. Ở thị trường EU, con tôm Việt Nam rất được ưa chuộng và nhập khẩu với sản lượng lớn. Trong đó có 3 khối chính là: Thái Lan, Anh và Đức luôn tăng mạnh kim ngạch Nhập khẩu tôm Việt Nam. Điều này chính là lợi thế cho Việt Nam tại thị trường EU, vì thế người nuôi cần phân biệt được sự khác nhau giữa shrimp và prawn để chọn lọc những loại tôm thương phẩm chất lượng cao nhất Xuất khẩu ra nước ngoài.

Phân biệt sự khác nhau giữ shrim vs prawn

Phân biệt sự khác nhau giữ shrim vs prawn

Sự khác nhau giữa shrimp và prawn

Shrimp vs Prawn đều là thuật ngữ chỉ con tôm (một loài giáp xác) chúng có xương  và 10 chân. Thân tôm được bao bọc bởi một bộ xương ngoài bằng kitin, nhờ lớp vỏ thấm canxi và vôi hóa giúp cho vỏ giáp xác rất cứng cáp. Cả hai loại đều có thể sống trong cả môi trường nước ngọt, nước mặn và nước lợ, hương vị tương tự nhau và có nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn.

Thông thường tại Việt Nam, hai thuật ngữ Shrimp và prawn được sử dụng luân phiên nhau. Thuật ngữ Shrimp được sử dụng trong giai đoạn nuôi và được dùng để chỉ bất cứ loài tôm nào, kể cả những loại không ăn được. Còn Prawn là thuật ngữ chỉ tôm thương phẩm, những con tôm được thu hoạch có cỡ lớn và có giá trị thương mại có thể Xuất khẩu ra thị trường Quốc tế.

Prawn là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở Vương Quốc Anh và Ireland để chỉ những loại tôm thương mại và được ưa chuộng hơn so với các loại Shrimp thông thường.

Bảng so sánh thể hiện sự khác nhau giữa shrimp và prawn

Đặc điểm

Prawn

Shrimp

Loài Giáp xác thuộc phân bộ Dendrobranchiata Giáp xác thuộc phân bộ Pleocyemata
Kích thước Prawn có kích cỡ lớn hơn Shrimp Shrimp có kích cỡ nhỏ hơn Prawn
Cấu trúc Tôm có mang phân nhánh, Prawn có phân đoạn trước chồng lên phân đoạn sau Tôm có mang lamellar, có cấu trúc giống như tấm. Shrimp phân đoạn thứ hai chồng lên các phân đoạn thứ nhất và thứ ba
Chân Những chiếc kìm thứ 2 của Prawn lớn hơn những chân trước. Chân tôm dài. Kìm trước của Shrimp thường lớn nhất. Chân Shrimp ngắn hơn Prawn.
Môi trường sống Nước lợ, nước mặn và nước ngọt Nước lợ, nước mặn và nước ngọt
Chế biến Prawn đem lại giá trị dĩnh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Shrimp đem lại giá trị dinh dưỡng thấp hơn Prawn, chế biến được ít món ăn.

Trên thực tế, sự khác nhau giữa shrimp và prawn còn phụ thuộc vào từng khu vực, có nơi họ thấy giống nhau nhưng ở Anh thì họ cho rằng đây là hai loài hoàn toàn khác biệt nhau. Tại Việt Nam thì tôm thẻ chân trắng, tôm sú là những loại tôm được nuôi phổ biến đem lại giá trị dinh dưỡng cao và được Xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp quý vị giải đáp được sự khác nhau giữa shrimp và prawn. Tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn tại website drtom.vn.

XEM THÊM >> Các giai đoạn phát triển, đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154