Bệnh phát sáng ở tôm - Nguyên nhân, biểu hiện và cách khắc phục

Bệnh phát sáng ở tôm do nhiều nguyên nhân gây ra, khiến tôm bỏ ăn, chậm lớn, ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi. Bệnh xuất hiện quanh năm trên cả tôm sú và tôm thẻ, xảy ra trong tất cả giai đoạn từ ấu trùng đến khi tôm trưởng thành. Nắm được nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sẽ giúp bà con phát hiện kịp thời từ đó đưa ra các hướng điều trị tốt nhất.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh phát sáng ở tôm

Bệnh phát sáng trên tôm do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của tôm, với các tác nhân cụ thể như sau:

Do vi khuẩn Vibrio harveyi gây ra: thường gặp ở các ao nuôi có độ mặn cao (> 15%), vi khuẩn này phát triển mạnh khi nhiệt độ nước tăng, hàm lượng chất hữu cơ cao, hàm lượng oxy hòa tan thấp. Các vi khuẩn này tiết ra enzyme Luciferase theo cơ chế phát quang gây ra sự phát sáng ở tôm.

nguyên nhân gây bệnh phát sáng ở tôm là do vi khuẩn Vibrio harveyi

Phát hiện bệnh vi khuẩn Vibrio harveyi gây bệnh phát sáng trên tôm (ảnh minh họa)

– Sự hiện diện của nhóm tảo roi – Dinoflagellate: các loại tảo làm nước phát sáng bao gồm các chủng Peridinium, Ceratium, Gymnodinium và một số loại tảo giáp, mặc dù không gây bất lợi cho tôm nhưng nó có thể tiết ra chất độc gây bệnh cho tôm, làm tôm giảm ăn và chậm tăng trưởng.

– Bệnh cũng có thể nhiễm từ các trại giống, từ ao ương giống sang ao nuôi tôm thịt. Trong sản xuất giống, mầm bệnh được lây lan chủ yếu từ tôm bố mẹ sang ấu trùng trong giai đoạn sinh sản.

Biểu hiện của bệnh phát sáng ở tôm

Bệnh phát sáng trên tôm thẻ

Bệnh phát sáng trên tôm thẻ

– Tôm yếu dần, bơi tấp mé bờ, phản ứng chậm chạp.

– Thân và mang tôm có màu sẫm, bẩn, thịt đục màu.

– Tôm giảm ăn, khi chết không có thức ăn và phân trong ruột.

– Đầu thân tôm phát sáng màu trắng hoặc xanh lục (có thể nhìn rõ vào ban đêm).

– Quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy vi khuẩn phát sáng và di chuyển trong cơ và máu của tôm.

Tôm chậm lớn, phát triển không đồng đều, có thể đóng rong ở mang và vỏ.

– Tôm chết rải rác dưới đáy ao tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong 45 ngày đầu thả nuôi nếu bị nhiễm 100% có thể chết hàng loạt.

– Giai đoạn ấu trùng bị nhiễm bệnh có màu trắng đục, nếu bị nặng hơn thì sẽ lắng dưới đáy bể ương và chết hàng loạt.

Khi tôm bị bệnh phát sáng, bà con có thể nhận biết các biểu hiện bên ngoài bằng mắt thường, kiểm tra vi sinh định kỳ 3 ngày/lần bằng đĩa thạch, từ đó biết được mật độ tổng vi khuẩn Vibrio để kịp thời điều chỉnh hàm lượng vi sinh trong ao, và có thể xét nghiệm PCR bằng PockitKít phát hiện bệnh nhanh để biết được chính xác tác nhân gây bệnh đưa ra giải pháp điều trị kịp thời.

Sử dụng pockit để phát hiện nhanh chóng bệnh phát sáng ở tôm

Sử dụng pockit để phát hiện nhanh chóng bệnh dịch ở tôm

>> Có thể bà con quan tâm: Bệnh đường ruột ở tôm nuôi – Phòng trị sao cho hiệu quả nhất

Cách phòng trị bệnh phát sáng trên tôm

– Đối với trại giống: Vệ sinh kỹ lưỡng bình ấp trứng, bể ương. Xử lý nguồn nước bằng UV, chlorine,…

– Đối với tôm giống: Chọn tôm bố mẹ khỏe mạnh, sạch bệnh (kiểm tra bằng PCR), thả nuôi tôm giống với mật độ phù hợp.

– Chuẩn bị ao nuôi: Vớt hết tôm chết ra khỏi ao nuôi, nạo vét sạch bùn dưới đấy ao, bón vôi bột, phơi ao. Loại bỏ các vật chủ trung gian, hạn chế ốc, cua, cáy, còng. Sử dụng men vi sinh để cải tạo đáy ao và xử lý nước hàng ngày trước khi thả nuôi.

Nạo vét, phơi đáy ao trước khi thả nuôi tôm để phòng trị bệnh phát sáng ở tôm

Nạo vét, phơi đáy ao trước khi thả nuôi tôm

– Trong quá trình nuôi bà con cần có các phương pháp phòng bệnh như:

+ Nuôi tôm ở độ mặn vừa đủ, không quá cao, hạ độ mặn để ức chế vi khuẩn phát sáng.

+ Vào mùa hè, duy trì mức nước trong ao nuôi từ 1,2 – 1,5 m và độ trong của nước từ 30 – 40 cm để hạn chế khả năng tăng nhiệt.

+ Thường xuyên kiểm tra độ pH, kH, độ đục, màu sắc, tảo và đáy ao để có phương pháp xử lý kịp thời.

+ Sử dụng men vi sinh định kỳ cho ao nuôi

+ Kiểm tra sàng ăn hàng ngày, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa làm ô nhiễm nước và đáy ao.

+ Thay nước định kỳ, hút bùn, để giảm bớt lượng chất hữu cơ trong ao.

+ Bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nuôi để tạo sức đề kháng, giảm stress cho tôm.

+ Sau khi tôm được 21 ngày tuổi, định kỳ kiểm tra vi khuẩn Vibrio trong nước 3 ngày/1 lần.

Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh, bà con có thể trị bệnh phát sáng ở tôm bằng việc sử dụng vi sinh EM-Tom VS tươi để ức chế vi khuẩn V.harveyi đồng thời bổ sung thêm vi sinh có lợi, Vitamin C, B, A và men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm. Sau đó diệt khuẩn nước trong ao và khử trùng các loại dụng cụ và thiết bị chuyên dùng.

Vi sinh EM-Tom VS tươi kiểm soát Vibrio trong ao tôm

Bệnh phát sáng ở tôm không gây nguy hiểm như các bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử gan tụy nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của tôm. Vì thế, bà con nên phòng bệnh ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn xảy ra.

Nguồn bài viết: https://drtom.vn

Chúc quý bà con có mùa vụ thắng lợi!

XEM THÊM:

>> Tìm hiểu vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus là gì? Cách tiêu diệt hiệu quả

Tìm kiếm liên quan:

  • thuoc dac tri phat sang
  • benh phat sang tren tom giong
  • nước bị phát sáng
  • cơ chế phát sáng của vibrio harveyi

[kkstarratings]

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154