Bentonite là gì? Ứng dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Bentonite là loại khoáng sét được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp, nông nghiệp và môi trường,… Chúng còn được sử dụng làm phụ gia thức ăn trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Bentonite là gì và những ứng dụng tuyệt vời của Bentonite mang lại. Tất cả sẽ được Dr.Tom chia sẻ trong bài viết này.

Định nghĩa Bentonite là gì?

Bentonite có tên gọi khác là Montmorillonite, chúng được hình thành từ tro núi lửa tự nhiên. Bentonite có thành phần chính là khoáng Montmorillonite cùng một số loại khoáng khác như saponite, notronite, beidellite, natri, đồng, sắt và kali, calci, magne, silic. Bentonite có màu trắng sữa hoặc màu xám là loại khoáng sét có tính hóa keo cao, cùng với các đặc tính thủy hóa, giãn nở, độ hút nước, độ nhớt cao nên được ứng nhiều trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Bentonite là gì?

Bentonite là chất gì?

Trong tự nhiên, Bentonite bao gồm hai loại: Sodium bentonite (chất có độ nở, khả năng tạo gel) và Calcium bentonite (độ nở ít hơn). Trên thế giới, các mỏ Sodium bentonite ít hơn nhiều lần so với các mỏ Calcium bentonite. Ở Việt Nam, nguồn Bentonite rất phong phú tại nhiều nơi như: Cổ Định – Thanh Hóa, Tuy Phong – Bình Thuận, Di Linh – Lâm Đồng,..

Ứng dụng của Bentonite

Như đã nói ở trên, Bentonite được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và môi trường. Tùy vào từng lĩnh vực mà nó lại đem lại những công dụng khác nhau:

— Trong môi trường: Bentonite đóng vai trò giữ độ ẩm cho đất vào mùa khô đồng thời làm tăng độ bền cơ học, tăng tính dẻo và giúp các cấu trúc đất tăng tính trương giúp giữ được nguyên vẹ dưỡng chất cần thiết trong đất.

— Trong nông nghiệp: Bentonite có tính trương nở, độ nhớt và hàm lượng silic dioxit cao nên có khả năng hấp thu được độc tố, diệt nấm mốc, làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn trong chăn nuôi. Với ưu điểm vượt trội mà Bentonite được các nước phát triển trên thế giới sử dụng làm chất độn, chất kết dính, chất tạo viên trong ngành sản xuất thức ăn cho tôm cá, gia cầm,…

Bentonite là gì? Phụ gia trong thủy sản

Bentonite có công dụng kết dính, tạo viên cho thức ăn tôm cá

Bentonite còn được sử dụng làm các loại phân bón vi sinh, phân bón hữu cơ hay các loại phân bón khoáng chất trong trồng trọt giúp cây cối phát triển tốt kể cả vào mùa khô.

— Trong công nghiệp: Bentonite được sử dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng và thăm dò dầu khí với những chức năng như: Giảm momen xoắn, bôi trơn mũi khoan, lấp các hang khe nứt trong lòng khi khoan cọc nhồi và khoan dầu khí, làm đông cứng đóng thành.

Bentonite có khả năng tạo thành lớp màng bùn bảo vệ mắt vách hố khoan tạo được tính ổn định cho thành hố, ngăn ngừa sự lắng mùn qua thời gian của đáy hố công trình. Khi kết hợp với nước Bentonite sẽ tạo thành một dung dịch có tác dụng giữ vững thành hố.

Ngoài ra, Bentonite được ứng dụng phụ gia tạo dẻo trong gốm sứ, được dùng làm chất trợ lắng trong lọc rượu, làm chất tẩy màu trong chế biến dầu ăn và dầu mỏ, vê viên quặng trong công nghiệp luyện kim. Trong làm đẹp, chất này còn được sử dụng để đào thải độc tố, làm sạch da, trị mụn,…

Bentonite có độc không?

Bentonite không hề độc, nó được sử dụng là phụ gia cho thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm có chứa trên 40 loại nguyên tố hóa học có giá trị dinh dưỡng cao, ảnh hưởng tốt đến quá trình tiêu hóa, làm giảm tốc độ di chuyển thức ăn trong đường ống dạ dày và trong đường ruột vật nuôi. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng kích thích sinh trưởng, sinh sản đối với gia súc và gia cầm, giúp giảm chi phí thức ăn và tăng năng suất chăn nuôi.

Ngoài ra, có một số thông tin cho biết, bột Bentonite còn được dùng trong lĩnh vực làm đẹp với tác dụng se khít lỗ chân lông, loại bỏ độc tố từ da, tẩy tế bào chết, làm mềm gia và giảm sự xuất hiện của sẹo, chữa lành và phục hồi các mô da,….

Hiện tại, một số loại Bentonite Ấn Độ được nhiều người lựa chọn. Đây là dòng sản phẩm dạng bột mịn đồng nhất, độ tinh khiết cao, không có chứa lẫn tạp chất. Hầu hết các sản phẩm có mặt tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ mỏ Bentonite Ấn Độ. Bạn có thể mua Bentonite nhiều địa chỉ uy tín trên toàn quốc.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã hiểu Bentonite là gì cũng như những ứng dụng mà Bentonite đem lại. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích cho quý bạn đọc. Xem thềm nhiều bài viết trên webite drtom.vn.

XEM THÊM => Tầm quan trọng của Astaxanthin trong nuôi tôm

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154