Các loại thức ăn cho tôm cảnh, tôm hùm, tôm giống cho năng suất cao

Thức ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết, đóng vai trò quan trọng quyết định đến năng suất của tôm nuôi. Tùy vào từng loại tôm và từng giai đoạn phát triển mà nhu cầu thức ăn cho tôm là khác nhau. Người nuôi cần phải chú trọng đến lượng ăn, đảm bảo thức ăn đủ chất dinh dưỡng giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Ở bài viết trước, Dr.Tom đã chia sẻ cho người nuôi về “tôm ăn gì giúp tăng trưởng và phát triển tốt nhất?“, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các loại thức ăn cho tôm cảnh, tôm hùm, tôm giống, giúp người nuôi có thêm kiến thức, ứng dụng vào nuôi tôm cho kết quả tốt.

Thức ăn cho tôm cảnh (tôm kiểng)

Nuôi tôm cảnh là một “thú vui tao nhã” được nhiều người yêu thích. Với đặc tính dễ nuôi, tôm kiểng đang là loại tôm cảnh được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tôm kiểng ăn tạp, chúng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong hồ thủy sinh. Tôm kiểng ăn các loại rêu tảo, thực vật, động vật, các loại thực phẩm tổng hợp, cụ thể:

— Thức ăn rêu tảo: trong hồ thủy sinh, rêu tảo là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm cảnh, chính vì thế mà chúng thường được thả ghép với cá để loại bỏ rêu tảo gây hại cho cá.

— Thức ăn từ thực vật: người nuôi có thể bổ sung thêm các loại rau củ như: dưa leo, đậu que luộc mềm, cà rốt đã luộc chín. Đôi khi có thể bổ sung thêm viên tảo cho tôm.

— Thức ăn từ động vật: một số loại thịt động vật giúp tôm cảnh sinh trưởng và phát triển tốt. Người nuôi có thể sử dụng thịt tôm, tim bò, giun bằm nhỏ cho tôm ăn. Tuyệt đối không cho tôm ăn ốc hay xác tôm chết, tránh lây nhiễm bệnh từ các vật chủ trung gian.

— Thức ăn tổng hợp: thức ăn công nghiệp được nhiều người lựa chọn là thức ăn cho tôm kiểng, tôm cảnh, giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho tôm. Đây là loại thức ăn an toàn nhất trong 4 loại, tuy nhiên người nuôi cần phải lưu ý về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, tránh mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

thức ăn cho tôm cảnh

Cho tôm cảnh ăn thức ăn tổng hợp dạng viên có nguồn gốc rõ ràng

=> Lưu ý: Cho tôm cảnh ăn với lượng vừa đủ, cho ăn 1 – 2 lần/ ngày, tránh ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường hồ thủy sinh. Một tuần tiến hành thay 10% nước trong hồ thủy sinh, loại bỏ thức ăn dư thừa dưới đáy hồ.

Thức ăn cho tôm hùm

Tôm hùm là loài tôm có tốc độ sinh trưởng nhanh, kích cỡ lớn, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Tôm hùm được nuôi nhiều ở các nước trên thế giới như Nhật Bản, Việt Nam, Úc, Ấn Độ, Đài Loan, Singapore,… Ở Việt Nam, tôm hùm bông, tôm hùm đá, tôm hùm đỏ là 3 loại tôm được ưa chuộng nhiều nhất.

thức ăn cho tôm hùm

Cua, nhuyễn thể hai mảnh là thức ăn tạp của tôm hùm

Cũng giống tôm cảnh, tôm hùm là loài động vật ăn tạp thức ăn của tôm hùm rất đa dạng bao gồm các loại rêu tảo, thực vật, động vật, các loại thực phẩm tổng hợp. Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà nhu cầu dinh dưỡng của tôm hùm là khác nhau. Trước đây ở việt Nam, cá tạp, cua, sò nhỏ, nhuyễn thể,…  là nguồn thức ăn chính được sử dụng làm thức ăn cho tôm hùm.

Tuy nhiên, chúng lại có những nhược điểm như:

— Gây ô nhiễm môi trường nước nuôi tôm

— Vào mùa mưa bão người nuôi không chủ động được nguồn thức ăn có trong tự nhiên

— Gây ra một số bệnh truyền nhiễm từ thức ăn như: bệnh đen mang, tôm sữa,…

Chính vì thế, hiện nay người nuôi đã chuyển sang sử dụng thức ăn tổng hợp (thức ăn viên) và nhận thấy hiệu quả kinh tế hơn so với việc sử dụng thức ăn tạp. Đối với tôm hùm sống ở biển, chúng ăn động vật sống và bắt mồi vào ban đêm.

Thức ăn cho tôm giống (tôm post)

Trong nuôi tôm công nghiệp, tôm giống quyết định tới 50% thành công của vụ nuôi. Do đó, thức ăn cho tôm giống cần phải được đảm bảo chất lượng tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho tôm phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Tùy vào từng giai đoạn mà tôm ăn các loại thức ăn khác nhau.

=> Tìm hiểu xem => Tôm giống (post) là gì?

Thức ăn của tôm giống được nghiền thành bột mịn

Thức ăn tổng hợp cho tôm giống được nghiền thành bột mịn

Thức ăn cho tôm post được sử dụng nhiều loại như tảo tươi, tảo khô, thức ăn tổng hợp, thức ăn tự chế biến, vi sinh, các vitamin… Người nuôi nên sử dụng kết hợp giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn tổng hợp để chất lượng con giống được tốt nhất.

Ngoài các loại thức ăn, người nuôi cần bổ sung thêm các sản phẩm vi sinh tốt cho gan vào thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng, chống lại các vi khuẩn gây bệnh tôm.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán thức ăn tổng hợp cho tôm, nhưng không phải sản phẩm nào cũng chất lượng. Do đó, người nuôi cần phải lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn phát triển ở tại các cơ sở uy tín.

Ngoài các loại tôm trên thì tôm thẻ, tôm sú cũng được chuyên gia khuyến khích sử dụng thức ăn tổng hợp để đạt năng suất cao nhất. Xem chi tiết trong bài viết dưới đây

>> Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn – Kỹ thuật tính lượng thức ăn hợp lý

>> Cách cho tôm sú ăn hiệu quả – Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú từ Dr.Tom

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về các loại thức ăn cho tôm đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp người nuôi ứng dụng tốt nhất cho tôm nuôi của mình. Mọi thông tin cần tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ số HOTLINE 090 107 1154 để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia Dr.Tom.

icon up top