Tầm quan trọng của Astaxanthin trong nuôi tôm

Trong ngành nuôi tôm tại Việt Nam, màu sắc tôm quyết định đến 99% giá bán trên thị trường. Tôm có màu sắc đẹp sẽ bán được với giá cao và đem lại lợi nhuận lớn cho người nuôi. Carotenoid được chứng minh có vai trò quan trọng trong việc tạo màu sắc hấp dẫn cho tôm khi chế biến. Trong đó,  Astaxanthin trong nuôi tôm là chất màu chính cho vỏ, cơ thịt và các cơ quan bên trong, chiếm 86 – 98% tổng lượng Carotenoid.

Astaxanthin là gì?

Astaxanthin có công thức hóa học là C40H52O4 – Đây là một loại Carotenoid màu đỏ thẫm, có khả năng tan trong chất béo, được tìm thấy ở một số loài tảo, nấm men và có nhiều trong các loài sinh vật biển như cá hồi, tôm,… Astaxanthin tạo màu đỏ hoặc vàng cam cho cơ, da và trứng.

Astaxanthi trong nuôi tôm có màu đỏ thẫm

Astaxanthin trong nuôi tôm có màu đỏ thẫm

Astaxanthin là chất kháng oxy hóa mạnh hơn cả các Carotenoid và các loại Vitamin E khác. Chúng có cấu trúc phân tử độc đáo, giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa đến tối đa, đồng thời giúp lọc sạch gốc tự do ra bên ngoài cơ thể. Theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, Astaxanthin có khả năng chống lão hóa mạnh hơn Vitamin E gấp 500 lần.

Tầm quan trọng của Astaxanthin trong nuôi tôm

Đối với các loài giáp xác, Astaxanthin được coi là chất màu chính trong vỏ và thịt, chiếm 86 – 98% tổng lượng Carotenoid và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo màu sắc hấp dẫn của tôm khi chế biến. Đối với các loài tôm thẻ chân trắng, tôm sú màu sắc cơ thể quyết định đến 99% giá bán trên thị trường. Vì vậy, trong quá trình nuôi bà con nên bổ sung một lượng nhỏ Astaxanthin vào khẩu phần ăn cho tôm.

Bởi lẽ, sự thiếu hụt Astaxanthin trong khẩu phần ăn của tôm nuôi là nguyên nhân dẫn đến “Hội chứng màu xanh trên tôm sú”, khi nấu chín sẽ đem đến màu vàng nhạt chứ không được màu sắc sáng đỏ tự nhiên. Cách đây không lâu, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bổ sung Astaxanthin cho tôm khi bị Hội chứng màu xanh với liều lượng 50 ppm sau 4 tuần tôm sẽ trở lại màu sắc bình thường.

Ngoài ra, Astaxanthin trong nuôi tôm còn làm gia tăng tỷ lệ sống và tăng trưởng của ấu trùng tôm. Với việc bổ sung Astaxanthin liều lượng 100 ppm sẽ làm gia tăng tỷ lệ sống của ấu trùng lên đên 91% chỉ sau 4 – 8 tuần. Bổ sung với 150 ppm Astaxanthin cho tôm bố mẹ sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng Nauplii và tỷ lệ sống của Zoea.

Astaxanthin còn là chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ nguồn dự trữ dinh dưỡng của tôm bố mẹ, đồng thời phôi khỏi quá trình oxy hóa. Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dự trữ sắc tố trong phôi và ấu trùng cho sự phát triển của tế bào sắc tố. Bổ sung Astaxanthin sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh của tôm, tăng tính chống chịu Stress và tăng khả năng miễn dịch.

Một số hình ảnh tôm nuôi được bổ sung Astaxanthin:

Tôm thẻ chân trắng được bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm

Tôm thẻ chân trắng được bổ sung Astaxanthin

Tôm thẻ bổ sung Astaxanthin so màu khi được luộc chín

Tôm thẻ bổ sung Astaxanthin so màu khi được luộc chín

Bổ sung Astaxanthi trong nuôi tôm

Trong môi trường tự nhiên, tôm không có khả năng tự tổng hợp Astaxanthin và hấp thụ khi ăn tảo biển, động vật phù du, giáp xác (tôm, cua, ghẹ…). Trong nuôi tôm sinh thái, nuôi bán thâm canh, tôm có thể hấp thụ Astaxanthin từ tảo biển có trong môi trường. Tuy nhiên, đối với môi trường thâm canh, siêu thâm canh thì để tôm có màu đẹp cần phải giữ lượng lớn tảo biển trong ao, việc này đòi hỏi người nuôi quản lý tốt môi trường nuôi, nếu không rất dễ dẫn đến sụp tảo, biến động các yếu tố môi trường như pH, kiềm, khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe tôm.

Hình ảnh tôm thẻ bên trái bổ sung ít Astaxanthin , bên phải bổ sung thường xuyên Astaxanthi

Hình ảnh tôm bổ sung ít Astaxanthin và tôm bổ sung thường xuyên Astaxanthin

Sự khác biệt giữa tôm được bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm

Sự khác biệt giữa tôm được bổ sung Astaxanthin và không được bổ sung Astaxanthin trong nuôi tôm

Hiện nay, để cho tôm có màu tôm đẹp mà an toàn cho môi trường nuôi, bà con có thể bổ sung Astaxanthin thành phẩm vào thức ăn tôm. Các nhà khoa học thuộc Đại học James Cook và MBD Industries tại Trung tâm macroalgal đã từng tiến hành một nghiên cứu bằng việc bổ sung Astaxanthin tự nhiên và tổng hợp vào thức ăn của tôm sú Penaeus monodon. Kết quả chỉ ra rằng, để tôm sú có màu sắc đạt chuẩn thương mại cần bổ sung Astaxanthin ở mức 98 ppm trong 66 ngày khi dùng Astaxanthin tự nhiên và 90 ppm trong 63 ngày khi dùng Astaxanthin tổng hợp.

Tầm quan trọng của Astaxanthin trong nuôi tôm đã được chứng minh trong bài viết này. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp quý bà con vận dụng vào ao nuôi một cách hiệu quả. Dr.Tom khuyến khích bổ sung Astaxanthin vào khẩu phần ăn cho tôm, giúp tôm có màu sắc đẹp và tăng khả năng miễn dịch phòng chống mầm bệnh. Tham khảo thêm các bài viết về nuôi tôm tại website drtom.vn.

Kỹ sư – Huỳnh Quốc Khánh

==> XEM THÊM

Kinh nghiệm nuôi tôm qua chia sẻ của người nông dân

Tìm kiếm liên quan:

– Màu sắc tôm thẻ

– Astaxanthin hữu cơ

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154