Kinh nghiệm thu hoạch tôm thẻ chân trắng, tôm sú, tôm càng xanh

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng, tôm sú, tôm càng xanh đúng kỹ thuật sẽ giúp người nuôi bảo quản tốt chất lượng tôm thành phẩm, nâng cao giá trị và làm gia tăng giá trị sản phẩm. Với kinh nghiệm thí điểm nhiều hộ nuôi tại Bạc Liêu, Dr.Tom sẽ chia sẻ cho người nuôi bí quyết thu hoạch tôm cho sản lượng cao nhất.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng sống trong môi trường nước lợ, thời gian thu hoạch tôm thẻ chân trắng rơi vào khoảng tháng 10 và tháng 12 đối với các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Ở các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và Nam Bộ vụ nuôi được bắt đầu từ tháng 1, tháng 2 đến hết tháng 8, mỗi vụ kéo dài khoảng 3 – 4 tháng.

Người nuôi quyết định thu hoạch tôm thẻ chân trắng khi mà trọng lượng trung bình từ 60 – 80 con/kg, đồng thời xem xét về nhu cầu thị trường, giá cả tốt nhất mới tiến hành thu hoạch.

Hình ảnh thu hoạch tôm thẻ chân trắng tại ao nuôi thí điểm của Dr.Tom

Hình ảnh thu hoạch tại ao nuôi thí điểm của Dr.Tom

1. Trước khi thu hoạch

Trước khi thu hoạch, người nuôi cần tiến hành lấy mẫu tôm để kiểm tra kích cỡ, độ cứng, màu sắc sao cho đảm bảo các tiêu chí sau:

+> Tôm lột vỏ < 5%

+> Tôm mềm vỏ < 5%

+> Tôm có dị hình hoặc dị tật < 5%

+> Tôm đạt kích thước 60 – 80 con/kg

Tiến hành giảm mực nước trong ao nuôi xuống, việc này đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm và kiến thức tốt để xác định đúng mực nước tối ưu nhất cho quá trình thu hoạch.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho quá trình thu hoạch tôm thẻ như: tấm bạt, rổ, xô nhựa, nước sạch, thùng cách nhiệt, đá sạch, lưới, giai,.. Tùy vào sản lượng ao nuôi mà bà con có thể bố trí số lượng dụng cụ sao cho phù hợp nhất.

2. Thời gian thu hoạch tôm thẻ chân trắng

+> Thời gian lý tưởng để tiến hành thu hoạch khoảng 4 – 8 giờ, ao càng to thì thời gian thu hoạch sẽ diễn ra lâu hơn.

+> Nên lựa chọn thời điểm thu hoạch vào ban đêm, vì lúc này nhiệt độ thấp hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm. Tuy nhiên, vẫn có thể thu hoạch tôm vào sáng sớm nhưng cần phải lắp đặt một lều nhỏ trên bờ để che chắn cho tôm thành phầm khỏi những tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời.

3. Tiến hành thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Người nuôi chỉ cần tháo cạn 30% lượng nước trong ao rồi dùng lưới kéo thu tôm theo từng phần diện tích ao. Đây là cách thu hoạch tôm được đánh giá là hiệu quả nhất, tốn ít thời gian, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ, tôm sạch và nước không bị đục.

Đối với những mô hình nuôi tôm quảng canh, người nuôi có thể lợi dụng tập tính bơi ngược dòng nước của tôm để dùng đăng chắn thu hoạch tôm. Tuy nhiên, phương pháp này nên dùng khi ao nuôi có diện tích rộng, ao nuôi có đáy gồ ghề.

Tin nổi bật => Giàu to nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh nhà kính

Kinh nghiệm thu hoạch tôm sú

Cũng giống như tôm thẻ chân trắng, tôm sú sống trong môi trường nước lợ, thời gian nuôi từ 110 – 120 ngày với kích cỡ từ 30 – 50g/ con là có thể tiến hành thu hoạch. Tôm sú và tôm thẻ là hai loại được nuôi rộng rãi tại Việt Nam, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Người dân thu hoạch tôm sú

Hình ảnh người dân thu hoạch tôm sú

1. Trước khi thu hoạch

Tương tự như tôm thẻ chân trắng, trước khi thu hoạch tôm sú người nuôi cần tiến hành quan sát xem màu sắc, đảm bảo kích thước của tôm nằm trong khoảng 30 – 50g/con. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thu hoạch như tấm bạt, rổ, xô nhựa, nước sạch, thùng cách nhiệt, đá sạch, lưới, giai,..

Lưu ý không nên thu hoạch vào thời điểm tôm lột xác. Người nuôi cần theo dõi và thu hoạch tôm vào ngày thứ 7 và thứ 8 khi quan sát thấy xác tôm lột nhiều. Thời gian thu hoạch có thể thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối, diễn ra từ 4 – 8 tiếng.

2. Tiến hành thu hoạch tôm sú

— Hình thức thu tỉa: tiến hành thu những con có kích thước đã đát trong ngưỡng cho phép và to hơn so với những con trong ao. Cách này áp dụng đối với những ao nuôi phát triển không đều, giúp những cá thể chưa đạt kích cỡ lớn nhanh hơn, giảm bớt khó khăn cho ngư dân. Cách thu tỉa tiến hành cũng khá đơn giản, người nuôi chỉ cần dùng vó thả mồi nhử tôm vào rồi dùng vợt bắt những tôm đạt kích cỡ theo ý muốn.

— Hình thức thu toàn bộ: sử dụng lưới chắn qua cửa cống rút nước, lúc này tôm sẽ nước chảy vào cống. Tuy nhiên, phương pháp này cần được điều chỉnh độ chênh mực nước trong ao, nếu nước chảy quá mạnh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm thành phẩm.

Ngoài ra, người nuôi cũng có thể tát cạn và dùng lưới thu hoạch giống như tôm thẻ.

Thu hoạch tôm càng xanh

Tôm càng xanh với những ưu điểm nổi trội như giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định, dễ nuôi, phù hợp với nhiều mô hình kết hợp. Đây là loài tôm sống trong môi trường nước ngọt, có thể thả đan xen với ruộng lúa. Sau thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng người nuôi có thể tiến hành thu hoạch với trọng lượng khoảng 40 – 50g/con.

Thu hoạch tôm càng xanh với kích cỡ khoảng 50g/con

Thu hoạch tôm càng xanh với kích cỡ khoảng 50g/con

Cũng giống như tôm thẻ và tôm sú, trước khi thu hoạch người nuôi cần phải quan sát và kiểm tra kích thước của tôm đã đạt chuẩn hay chưa mới tiến hành thu hoạch.

Hiện tại, phương pháp thu hoạch tôm càng xanh được sử dụng phổ biến là “đánh tỉa thả bù” mang lại hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng ở nhiều địa phương tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Cách thực hiện cũng đơn giản là dùng lưới thu tỉa để bắt tôm lớn và thả bù tôm nhỏ. Theo nguyên tắc là cứ bắt 1 tôm lớn sẽ thả bù 2 tôm nhỏ. Mỗi lần đánh tỉa kéo dài từ 15 – 30 ngày và sau 18 – 24 tháng nuôi có thể thu hoạch toàn bộ.

Khi tiến hành thu hoạch toàn bộ để cải tạo nuôi lại vụ khác thì cần phải tháo cạn nước rồi chia nhau mỗi người một quãng để bắt tôm. Lúc này tôm sẽ được phân ra làm 2 loại (tôm 50g thì đem bỏ thùng rộng đem bán, với những con nhỏ chưa đủ kích thước thì bỏ riêng rồi thả vào ao nuôi tiếp).

Xem ngay => Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực đem lại lợi nhuận cao

Bảo quản tôm sau khi thu hoạch

1. Bảo quản tôm tươi sống

Phương pháp này sẽ giúp cung cấp ra thị trường những con tôm tươi ngon, khỏe mạnh. Sau khi kéo lưới cho tôm vào giai lưới được đặt ở nơi có nguồn nước sạch với mật độ từ 300 – 350 con/ con/m3

Trong quá trình bảo quản tôm ở trong giai lưới cần có máy sục khí để tăng lượng oxy hòa tan, thời gian bảo quản không quá 5 giờ. Sau đó vận chuyển đến nơi cần tiêu thụ.

2. Bảo quản tôm ướp đá

Sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch rồi cho vào nước đá để giữ được độ tươi và chất lượng của tôm. Mỗi lớp tôm sẽ là một lớp đá theo tỷ lệ 1:1. Thời gian bảo quản tôm ướp đá khoảng 10 giờ sẽ chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trên đây là những kinh nghiệm mà kỹ sư Dr.Tom đúc kết được trong quá trình thu hoạch tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm càng xanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất.

Tìm kiếm liên quan:

– Nuôi tôm mấy tháng thu hoạch

– Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng

– Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng

– Nuôi tôm thẻ bao lâu thì thu hoạch

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154