Khí độc NO2 là gì? Phương pháp xử lý khí NO2 trong ao tôm

Khí NOlà gì? Khí NO2 màu gì? Khí NO2 sinh ra từ đâu? Khí NO2 có độc không? Xử lý NO2 trong ao tôm như thế nào hiệu quả? Chắc hẳn đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người nuôi quan tâm, đặc biệt những người mới bước chân vào nghề. Dr.Tom sẽ cùng quý vị đi giải đáp trong bài viết dưới đây!

TỔNG QUAN VỀ KHÍ NO2

Định nghĩa khí NO2 là gì? Có độc không?

Định nghĩa khí NO2 là gì? Có độc không?

1. Khí NO2 là gì?

NO2 có tên gọi là Nitrit, Nitơ điôxít hay điôxít nitơ. Đây là một hợp chất của nitơ và oxy tồn tại trong đất và nước. NO2 là chất trung gian của phản ứng oxy hóa dưới tác động của vi khuẩn từ amoniac thành nitrite và cuối cùng là nitrat.

2. Khí NO2 có màu gì?

NO2 là chất khí màu nâu đỏ, có khả năng bao phì lên vùng đô thị và làm giảm tầm nhìn của mắt thường. Đây là chất khí có độ hấp thụ mạnh đối với các tia cực tím tạo nên ô nhiễm quang hóa học.

3. Khí NO2 sinh ra từ đâu?

Hiện nay, trong môi trường tự nhiên khí NO và NO2 là hai loại oxit Nitơ thường gặp. Chúng được sinh ra nhờ sự kết hợp giữa khí Nitơ và oxy trong không khí kết hợp với nhau ở nhiệt độ cao.

Trong khí quyển, khí NO2 sẽ kết hợp với các gốc OH trong không khí để tạo thành HNO3, khi trời mưa, NO2 cà các phân tử HNO3 sẽ hòa vào nước mưa và làm giảm độ pH trong nước. NO2 là một trong nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Trong Ozon, NO2 có thể được sinh ra theo phản ứng oxy hóa NO:

NO   + O3    → O2 +  NO2

4. Khí NO2 có độc không?

Khí NO2 rất độc đối với sức khỏe con người. Nồng độ NOtrong khoảng 50 – 100 ppm có thể gây viêm phổi. Nồng độ NO2 trong khoảng 150 – 200 ppm sẽ gây phá hủy dây khí quản và gây tử vong nếu thời gian nhiễm độc kéo dài.

Bên cạnh đó, nếu hàm lượng NO2 trong cơ thể cao gây hiện tượng thiếu oxy trong máu dẫn đến tình trạng choáng váng, thậm chí ngất đi. Trường hợp nhiễm độc khí Nitơ điôxít nặng nếu không cứu vãn kịp thời có thể dẫn đến tử vong. NO2 được khuyến cáo là có khả năng gây ung thư ở người.

Đối với sinh vật, khí NO2 trong nước cao khiến tôm giảm ăn, dễ bị nhiễm bệnh phân trắng trên tôm, bệnh gan tụy,…. thậm chí chết do khí độc.

Đối với môi trường, NO2 dễ dàng tạo thành HNO2 trong khí quyển gây mưa axit khi gặp điều kiện thuận lợi.

KHÍ NO2 TRONG AO TÔM ẢNH HƯỞNG NHƯ NÀO?

Giải đáp được khí NO2 là gì cũng như sự độc hại của nó đối với người và sinh vật thì chắc hẳn người nuôi tôm đang rất băn khoăn không biết tác hại cũng như cách xử lý NO2 trong ao tôm như nào hiệu quả?

Cũng trong quá trình nuôi tôm thí điểm tại Bạc Liêu Dr.Tom thấy rằng, có rất nhiều ao nuôi tôm thẻ chân trắng khi kiểm tra khí độc NO2 thấy nồng độ rất cao – Đây là điều đáng lo ngại mà người nuôi cần chú ý, bởi lẽ NO2 gây ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi, nếu không khắc phục kịp thời tôm có thể chết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của vụ nuôi.

1. Tìm hiểu cơ chế hình thành khí NO2 trong ao tôm

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm chỉ hấp thụ được 30% lượng đạm có trong thức ăn, phần còn lại sẽ tích lũy ở lớp bùn dưới đáy ao khiến môi trường trở nên ô nhiễm trầm trọng. Lúc này, các chất thải sẽ phân hủy thành khí NH­3 kéo theo NO2 ngày càng tăng.

— Khí độc NH­3 sẽ được nhóm vi khuẩn Nitrosomonas sp. và Nitrosococcus sp. chuyển hóa thành NO2 (chất rất độc) hay được gọi là quá trình Nitrite.

— NO2 tiếp tục được nhóm vi khuẩn Nitrobacter sp. và Nitrospira sp. chuyển hóa thành NO3 (rất ít độc) hay được gọi là quá trình Nitrate hóa.

Cơ chế hình thành và chuyển đổi khí NO2

Cơ chế hình thành và chuyển đổi khí NO2

2. Nguyên nhân khí NO2 trong ao tôm tăng cao

— Người nuôi cho ăn quá nhiều, lượng thức ăn dư thừa lớn tích tụ dưới đáy ao gây ra khí độc NO2/NH­3.

— Ao nuôi mật độ dày, lượng thức ăn bài tiết ra ngoài môi trường nhiều gây hiện tượng ô nhiễm hữu cơ trong ao tôm, dẫn đến phát sinh khí độc NO2/NH­3.

— Hàm lượng oxy hòa tan không được cung cấp đầy đủ khiến quá trình nitrat hóa không được diễn ra thành công hoàn toàn, tích tụ lượng khí NO2 trong ao tôm.

khí No2 là gì? Ảnh hưởng của khí NO2 trong ao tôm

Thức ăn dư thừa là nguyên nhân tăng hàm lượng NO2

3. Ảnh hưởng của NO2 trong ao tôm

— Khí độc NO2 tăng cao ở tầng đáy khiến tôm không tiếp cận được thức ăn, dẫn đến tình trạng ruột trống, tôm chậm lớn.

— Nồng độ NOtrong nước tăng cao khiến tôm bị ngạt và dễ mắc các bệnh như: bệnh phân trắng trên tôm, bệnh gan tụy, đốm trắng,… hoặc chết vì sốc môi trường.

— Gây rối loạn cân bằng áp suất thẩm thấu với các dấu hiệu như tôm lột xác không cứng vỏ, chậm lớn, mang bị tổn thương.

— Trong trường hợp NO2 trong nước quá cao sẽ khiến tôm nổi đầu, chết rải rác vào sáng sớm và chiều tối.

4. Kiểm tra NO2 trong ao tôm

Sử dụng kit Sera kiểm tra nhanh NO2 trong ao tôm đang được nhiều trại nuôi lựa chọn – Đây là phương pháp được đánh giá là tiện lợi – nhanh chóng – giá thành hợp lý cho biết chính xác hàm lượng NO2 trong nước.

Test kit kiểm tra nhanh NO2 trong nước

Chi tiết giá sản phẩm xem => TẠI ĐÂY

5. Xử lý khí NO2 trong ao tôm như nào?

Khi khí độc NO2 trong ao tôm vượt ngưỡng cho phép, người nuôi cần phải xử lý ngay bằng các công việc như sau:

— Theo dõi và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh dư thừa

— Tiến hành thay nước để giảm hàm lượng NO2 về mức tối ưu nhất

— Tăng cường quạt nước, sục khí, bổ sung viên oxy để đẩy nhanh quá trình nitrat hóa trong ao tôm

— Sử dụng men vi sinh EM-Tom VS Gốc và EM-Tom VS Rhodo để phân hủy mùn bã hữu cơ dư thừa và giảm hàm lượng khí độc NO2 trong ao tôm

Để phòng ngừa khí độc NO2 trong ao, người nuôi cần thường xuyên xi phông đáy ao, sử dụng EM-Tom VS Gốc và EM-Tom VS Rhodo trong suốt quá trình nuôi, cho ăn lượng thức ăn vừa phải, thường xuyên kiểm tra, theo dõi các chỉ tiêu môi trường nước.

Vừa rồi là câu trả lời tổng quan về khí NO2 là gì cũng như cách xử lý NO2 trong ao tôm. Hy vọng bài viết hữu ích cho quý bạn đọc, đặc biệt là những người nuôi tôm. Mọi thông tin cần sự tư vấn trực tiếp từ chuyên gia Dr.Tom vui lòng liên hệ số HOTLINE 090 107 1154.

THAM KHẢO VIEO Ủ MEN VI SINH CHO TÔM

Tìm kiếm liên quan:

– NOlà oxit gì

– Khí NOsinh ra từ đâu

– Bình khí NO2

– Khí màu nâu đỏ duy nhất

– Khí NOmua ở đâu

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154