Giảm chi phí nhờ ứng dụng công nghệ trong sản xuất tôm nước lợ

Ngày 24/5/2019 vừa qua, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với Hội nghề cá Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ chức thành công diễn đàn khoa học công nghệ với chủ đề “ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ“. Hội nghị với sự tham gia của Dr.Tom cùng với hơn 300 đại biểu và cán bộ thủy sản, doanh nghiệp, hộ nuôi đến từ 30 tỉnh thành trong cả nước.

Hình ảnh diễn đàn khoa học công nghệ ngành tôm tại Sóc Trăng

Hình ảnh diễn đàn khoa học công nghệ ngành tôm tại Sóc Trăng

Hiện nay một số cường quốc tôm coi trọng mục tiêu tăng trưởng mạnh việc cung ứng tôm và thời tiết thuận lợi dẫn đến dự báo tôm Ấn độ, Ecuador, Indonesia, Thái Lan đều tăng, khả năng cao hơn 2018 tỉ lệ một con số. Tôm cỡ lớn từ Ấn Độ các năm quá nhiều, xu thế thị trường thiếu tôm cỡ nhỏ từ 70 – 100 con. Nhu cầu thị trường tăng trưởng tự nhiên từ 3 – 5% và nhu cầu sẽ tăng nếu giá giảm.

Bên cạnh đó, chi phí nuôi tôm của Việt Nam cao hơn so với một số nước khác. Nguyên nhân do nhiều yếu tố như tôm giống, thức ăn qua nhiều khâu trung gian (tăng 20 – 30% so với giá gốc) tỉ lệ ao nuôi trúng chưa cao. Người nuôi tôm vẫn còn thói quen tự sử dụng các chế phẩm trong nuôi tôm, khó kiểm soát, đưa đến rủi ro cao.

Cùng với mục tiêu tạo ra nguồn tôm sạch có chứng nhận quốc tế và giá thành phải chăng nhằm tăng sức cạnh tranh, thâm nhập vào các hệ thống phân phối thủy sản cao cấp, nâng tầm tôm Việt trên thị trường thế giới. lãnh đạo tổng cục Thủy sản và Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức diễn đàn “Ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm nước lợ” nhằm phổ biến một số chính sách của nhà nước về thúc đẩy chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển nuôi tôm nước lợ. Giới thiệu một số tiến bộ khoa học công nghệ, giải pháp tổ chức trong nuôi, chế biến, tiêu thụ tôm nước lợ có khả năng ứng dụng, nhân rộng tại Việt Nam. Ngoài ra, có tổ chức triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ, thiết bị công nghệ và các mẫu vật liên quan đến sản xuất giống, tôm thương phẩm, chế phẩm chăm sóc sức khỏe, phòng trị bệnh, dịch vụ, quản trị thương mại tôm nước lợ.

Diễn đàn được tổ chức vào ngày 14 tháng 05 năm 2019 tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng. Thành phần tham gia bao gồm Sở Nông nghiệp và PTNT 30 tỉnh thành có nuôi tôm nước lợ, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống, nuôi, chế biến xuất khẩu tôm, cung cấp thức ăn, chế phẩm nuôi tôm; các tổ chức nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ.

Hình ảnh một số đơn vị tham dự diễn đàn khoa học

Hình ảnh một số đơn vị tham dự diễn đàn khoa học

Dr.Tom tham gia diễn đàn khoa học công nghệ

Công ty Cổ phần Công nghệ AquaDelta – Dr.Tom vinh hạnh góp phần tham gia triển lãm các sản phẩm khoa học công nghệ với vai trò các công ty đầu vào cung cấp các thiết bị xét nghiệm bệnh nhằm hỗ trợ cho người dân nuôi tôm tầm soát sớm dịch bệnh, cung cấp các chuỗi giải pháp nuôi tôm an toàn, sạch bệnh và bền vững. Với việc ứng dụng kỹ thuật xét nghiệp bệnh tôm bằng PCR chẩn đoán chính xác bệnh trên tôm ở mức độ gen (DNA/RNA) hệ thống PCR POCKIT vận hành dựa trên công nghệ iiPCR (insulated isothermal polymerase chain reaction) hiện đại có thể chẩn đoán nhanh và chính xác các bệnh tôm có nguồn gốc từ vi khuẩn hay virus như EMS/AHPND, WSSV, TSV, IHHNV, Taura…Từ đó, có thể đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu rủi ro.

Hệ thống máy POCKIT được thiết kế linh hoạt, cho phép đồng thời chẩn đoán được nhiều bệnh trong một lần chạy mẫu. Thời gian chạy máy chưa đến 1 giờ đồng hồ với quy trình thực hiện cực kỳ đơn giản.Xem chi tiết về xét nghiệm bệnh tôm tại bài viết =>  Kỹ thuật PCR trong chẩn đoán bệnh trên tôm chính xác chỉ trong 1h

Dr.Tom đem đến các thiết bị xét nghiệm bệnh tôm và các loại chế phẩm sinh học ứng dụng trong nuôi tôm an toàn sinh học

Cùng với đó là chuỗi sản phẩm được sử dụng trong “nuôi tôm an toàn sinh học” đến từ Dr.Tom với đĩa thạch chuẩn đoán vi sinh và các loại chế phẩm sinh học ứng dụng trong nuôi tôm nhằm phòng chống và điều trị bệnh trong ao nuôi, trung hòa và ức chế các tác nhân gây bệnh (pir A/B toxin), tái tạo phục hồi sau bệnh, bảo vệ hệ tiêu hóa tôm, giữ môi trường tốt ngăn ngừa mầm bệnh.

Đầu năm 2019, ngành nuôi tôm tại Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức về con giống và dịch bệnh, tác động trực tiếp đến quy trình, năng suất, chất lượng tôm nuôi. Do đó, bà con nuôi tôm cần phải thưởng xuyên áp dụng các giải pháp đồng độ, định kỳ xét nghiệm bệnh tôm nhằm kiểm soát dịch bệnh. Dr.Tom sẽ luôn đồng hành cùng quý bà con trong suốt vụ nuôi, mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ số HOTLINE 090 107 1154.

Kỹ sư – Lê Sol Pha

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431