Chế phẩm EM-Tom Vi sinh Gốc công thức đậm đặc trong nuôi tôm

Hiện nay, con tôm Việt Nam là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp khi đứng trong top 3 thế giới về xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam đang gặp phải những khó khăn về dịch bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Việc lạm dụng kháng sinh đã không mang lại hiệu quả còn làm gia tăng thêm mầm bệnh. Với việc ứng dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản là “chìa khóa” giúp giải quyết các rủi ro về các vấn đề này.

Chế phẩm vi sinh vật là gì?

Chế phẩm vi sinh vật có tên khoa học là Probiotic cùng một số tên gọi khác là chế phẩm sinh học, men vi sinh. Đây là tập hợp tất cả các dòng lợi khuẩn có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ, kiểm soát dịch bệnh, bổ sung các chất kháng khuẩn,…

Men vi sinh có nhiều thành phần, thông thường được chia ra làm 3 thành phần chính:

 • Thứ nhất, các chủng vi sinh vật có lợi như: Nitrobacter sp, Nitrosomonas sp, Clostridium sp, Cellulomonas sp, L.rhamnosus, L.bulgaricus, Streptococcus sp, Sacharomyces sp, Lactobacillus sp, L.acidophillus, L.casei,…
 • Thứ hai, các loại enzyme hữu cơ: Lypase, Amyllase, Chitinnase…
 • Thứ ba, các chất chiết xuất sinh học để nuôi dưỡng và kích hoạt sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn có lợi.

Các loại men khác nhau có thể có nhiều chủng vi sinh vật khác nhau hoặc chỉ một chủng riêng biệt trong một sản phẩm; các loại men vi sinh có thể bổ sung thêm thành phần thứ hai hoặc thứ ba, hoặc không bổ sung thêm.

Hình ảnh vi sinh vật có trong men vi sinh

Vi sinh vật có trong men vi sinh (hình ảnh minh họa)

Công dụng của chế phẩm vi sinh thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm vi sinh vật được sử dụng như một “thần dược” nhằm kiểm soát dịch bệnh, bổ sung các chất kháng khuẩn, cải thiện môi trường ao nuôi, cải thiện hệ tiêu hóa… thông qua cơ chế hoạt động sau:

— Trong môi trường nước ao nuôi: việc bổ sung men vi sinh trong nước sẽ giúp chuyển hóa khí độc thành dạng không độc như: Nitrosomonas spp. chuyển hóa NH3 thành NO2 và Nitrobacter spp. . Đồng thời, các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh, chiếm chỗ và lấn át sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh (đặc biệt là Vibrio). Ngoài ra, vi sinh còn có khả năng ổn định sự phát triển của tảo, phân hủy hợp chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi.

— Đối với vật nuôi: trộn men vi sinh vào thức ăn cho tôm cá sẽ làm tăng quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp tôm hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng, đồng thời kiểm soát và ức chế sự phát triển vi khuẩn có hại trong ruột.

Tôm lớn khỏe mạnh nhờ dùng vi sinh thủy sản

Tôm lớn khỏe mạnh nhờ dùng vi sinh thủy sản

Bên cạnh đó, sử dụng vi sinh trong nuôi trồng thủy sản còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vật nuôi. Bacillus sp đã được chứng minh (Rengpipat et al., 2000) có hiệu quả trong việc phòng bệnh trên tôm bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch dịch và hệ miễn dịch tế bào.

Top 4 loại chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Với mong muốn mang đến cho bà con nông dân chuỗi sản phẩm men vi sinh chất lượng, đáp ứng được nhu cầu nuôi trồng thủy sản để vụ nuôi thành công. Dr.Tom giới thiệu nhóm chế phẩm vi sinh vật EM-Tom hỗn hợp vi sinh gốc, đã và đang được rất nhiều hộ nuôi áp dụng và cho hiệu quả rõ rệt sau 3 ngày sử dụng.

1. EM-Tom VS Gốc: làm sạch đáy ao, ngăn ngừa khí độc

Công dụng

 • EM dùng làm giống gốc để nhân vi sinh tươi. Không cần mật, rỉ đường.
 • Làm sạch và ổn định môi trường nước và nền đáy;
 • Tạo nguồn vi sinh vật có lợi trong ao, ngăn ngừa sự phát triển của tảo lam. Ổn định pH và màu nước ao nuôi lâu dài.
 • Hấp thụ các loại khí độc NH3, H2S, NO2
 • Phân huỷ mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa đáy ao.
 • Ức chế vi khuẩn gây bệnh giúp tôm, cá luôn khoẻ mạnh và nâng cao khả năng miễn dịch;
 • Hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh như Vibrio, Salmonella, tảo lam, vi rút đốm trắng, đầu vàng, đen mang …; giảm nguy cơ gây nên hội chứng chết sớm EMS;
 • Trộn với thức ăn có tác dụng dẫn dụ, kích thích tôm cá bắt mồi. Giúp tôm mau lớn và tăng màu đỏ vỏ tôm.
 • Tạo nguồn vi sinh vật có lợi trong ao, ngăn ngừa sự phát triển của tảo lam. Ổn định pH và màu nước ao nuôi lâu dài.

Khí độc và chất thải trong ao luôn là mối nguy hiểm dẫn đến nhiều rủi ro cho vật nuôi. Với việc sử dụng men vi sinh EM-Tom vi sinh gốc cô đặc sẽ giúp giảm khí độc bằng việc thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ và quá trình Nitrat hóa triệt để giúp kiểm soát tốt nhất chất lượng nước.

Vi khuẩn Vibrio được xem là những “sát thủ thầm lặng” gây ra các bệnh nguy hiểm trên tôm. EM-Tom vi sinh gốc cô đặc tập hợp nhiều vi sinh vật có lợi giúp xử lý vi sinh vật gây hại và tảo độc một cách hiệu quả. Đồng thời ức chế vi khuẩn Vibrio – tác nhân gây ra Hội chứng chế sớm, Hội chứng hoại tử gan tụy cấp, phòng ngừa các bệnh phát sáng trên tôm.

Đánh giá của bà con nông dân sau khi sử dụng chế phẩm vi sinh EM.Tom:

Anh Nguyễn Văn Đức (Bạc Liêu) cho biết: “Tôi dùng chuỗi vi sinh EM-Tom và cảm thấy khá hài lòng. Môi trường nước được duy trì ổn định, màu nước ít thay đổi, tôm phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao hơn các mùa trước. Đặc biệt, thành phẩm thu được sạch không tồn đọng kháng sinh. Mùa vụ trước tôi thu được tôm đạt trọng lượng 30 con/kg.

Theo anh Trần Văn Thắng (Quảng Ninh) cho biết: “Sử dụng vi sinh thủy sản thấy màu nước đẹp hơn, tôm khỏe hơn mà cách sử dụng cũng dễ dàng, con tôm thành phẩm dễ tiêu thụ hơn“.

Đánh giá việc sử dụng chế phẩm vi sinh EM-Tom từ chuyên gia:

“Men vi sinh đem lại 3 tác dụng to lớn nhất trong nuôi trồng thủy sản: đầu tiên là phân hủy mùn bã hữu cơ, xử lý khí độc trong ao nuôi tôm, tiếp đến là tăng hệ men vi sinh có lợi trong đường ruột tôm, cá giúp chúng tiêu thụ thức ăn tốt hơn. Sau đó, là chữa trị và phòng một số bệnh thường gặp trê tôm cá. Dr.Tom khuyến khích người nuôi nên sử dụng định kỳ chuỗi sản phẩm EM-Tom để có một mùa vụ thành công. 

Hiện nay, các loại chế phẩm vi sinh EM-Tom đã được Dr.Tom phân phối rộng rãi và mang đến tận tay bà con nông dần nuôi trồng thủy sản. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ số HOTLINE 090 107 1154 hoặc chat trực tuyến trên website để nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.

XEM THÊM => Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh/ chế phẩm sinh học

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154