Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học ngay tại nhà

“Chế phẩm sinh học” là cụm từ không còn quá xạ lạ đối với bà con nuôi tôm. Nắm được quy trình sản xuất chế phẩm sinh học dưới đây sẽ giúp người nuôi có thể tự làm chế phẩm sinh học tại nhà, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt chất lượng.

Chế phẩm sinh học là gì?

Trước khi tìm hiểu về quy trình sản xuất chế phẩm sinh học, bà con cần phải nắm được khái niệm chế phẩm sinh học là gì? Hiểu đơn giản, chế phẩm sinh học (Probiotic) là sản phẩm có chứa các sinh vật sống nhằm mục đích cải thiện sức khỏe của con người và vật nuôi. Trong thủy sản, chế phẩm sinh học được sử dụng trong mục đích cải thiện môi trường nước ao nuôi, tăng sức đề kháng của vật nuôi, tăng khả năng hấp thụ thức ăn cho tôm,… góp phần tăng năng suất.

Chế phẩm sinh học hiện nay được ứng dụng phổ biến - quy trình sản xuất chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học hiện nay được ứng dụng phổ biến trong thủy sản

Ngày nay, các chế phẩm sinh học được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực như y tế, thực phẩm, trồng trọt và chăn nuôi.

Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học

Để thực hiện cách tự làm chế phẩm sinh học thành công, đòi hỏi quý bà con cần phải biết tới cách thức hoạt động của vi sinh vật trong hợp chất này:

– Sản xuất enzyme và các chất kháng khuẩn

– Có khả năng tăng cường hệ miễn dịch

– Duy trì và bảo vệ sức khỏe đường ruột, gan tụy trên tôm

– Hỗ trợ tăng cường quá trình chuyển hóa các chất

Cách làm chế phẩm sinh học cần quan tâm đến các cơ chế tác động của chúng

Cách làm chế phẩm sinh học cần quan tâm đến các cơ chế tác động của chúng

Thông thường, quy trình sản xuất chế phẩm sinh học được diễn ra theo các bước cơ bản sau:

  1. Lựa chọn nguyên liệu
  2. Nhân giống
  3. Lên men
  4. Dịch men
  5. Chuyển hóa
  6. Ổn định
  7. Cố định vi sinh vật
  8. Đóng gói tùy theo từng dạng chế phẩm (dạng nước hoặc dạng bột)

Bên cạnh những nguồn nguyên liệu tự nhiên thì vi sinh vật cũng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình hình thành chế phẩm. Vi sinh vật có khả năng bám thành ruột, không độc hại và có khả năng sinh trưởng tốt.

=> Lưu ý: Trong quy trình sản xuất chế phẩm sinh học cần phải chú ý từ bước chuẩn bị nguyên liệu đến suốt quá trình lên men cho đến khi đóng gói.

TOP 10 chế phẩm sinh học được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm hiện nay

Từ quy trình sản xuất chế phẩm sinh học thông thường kết hợp với máy móc hiện đại mà hãng ScienChain đã tạo ra TOP 10 loại chế phẩm sinh học được đánh giá là chất lượng, hiệu quả cao mà giá thành hợp lý với người nông dân Việt Nam. Đây được xem là một chuỗi sản phẩm hữu hiệu để giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời tăng sức đề kháng cho tôm thẻ, tôm sú.

1. Chế phẩm sinh học Gut – Well

– Có công dụng bổ sung lợi khuẩn đường ruột, giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm nuôi

– Sản phẩm giúp tôm phục hồi nhanh chóng sau khi bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, đồng thời giúp giảm thiểu các biểu hiện của bệnh chậm lớn gây ra bởi vi bào tử trùng trên tôm.

– Gut – Well còn tiết ra chất kháng khuẩn Bacteriocin, kháng lại vi khuẩn Vibrio và ký sinh trùng Microsporidia.

Chế phẩm Gut - Well

Chế phẩm Gut – Well

2. Chế phẩm sinh học Bottom – Pro

– Chế phẩm có công dụng xử lý đáy ao, ổn định hàm lượng khí độc trong ao nuôi

– Phân hủy các loại mùn bã hữu cơ, thức ăn dưa thừa và chất thải dưới đáy ao nuôi

– Bottom – Pro còn giúp cải thiện hệ vi sinh vật có lợi trong nền đáy ao, kìm hãm sự phát triển của vi sinh và ký sinh trùng gây hại cho tôm nuôi.

Chế phẩm Bottom - pro - Quy trình sản xuất chế phẩm sinh học

Chế phẩm Bottom – Pro

3. Chế phẩm sinh học EMS – Proof

EMS – Proof là bảo bối số 1 trong việc phòng trị Vibrio trong nước và trong ruột tôm. Sản phẩm đã được nhiều bà con sử dụng đem đến hiệu quả tốt nhất cho vụ nuôi.

Chế phẩm EMS - Proof quy trình sản xuất chế phẩm sinh học

Chế phẩm EMS – Proof

4. Chế phẩm sinh học Bac – Pro

Chế phẩm Bac – Pro có chứa dòng vi khuẩn Lactobacillus có khả năng phát triển tốt khi nhiệt độ và nồng độ muối thay đổi đột ngột. Sản phẩm có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio, cải thiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2

Chế phẩm Bac - Pro

Chế phẩm Bac – Pro

5. Chế phẩm sinh học SEHP 100

EHP 100 là chế phẩm sinh học có chiết xuất từ thực vật tự nhiên có khả năng ức chế sự phát triển của vi bào tử trùng theo cơ chế kết dính, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời tránh được sự sinh sản quá mức của EHP.

Chế phẩm EHP 100 quy trình sản xuất chế phẩm sinh học

Chế phẩm EHP 100

6. Chế phẩm sinh học Antitox

Antitox có chứa enzyme tiêu hóa protein từ thực vật hoạt tính cao và các chất chuyển hóa lên men từ vi khuẩn lactobacillus giúp phân giải độc tố proteotoxin, độc tố của tảo, độc tố từ nấm mốc có trong thức ăn.

Chế phẩm Antitox sử dụng trong nuôi tôm

Chế phẩm Antitox

7. Chế phẩm sinh học Hepa Plus

Chế phẩm Hepa Plus ứng dụng hiệu quả trong việc tái tạo các tổn thương gây ra cho gan, tụy và đường ruột bởi ký sinh trùng, vi khuẩn Vibrio, đồng thời tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi nhanh chóng sau khi bị nhiễm các bệnh đường ruột trên tôm.

Hình ảnh chế phẩm sinh học Hepa Plus

Hình ảnh chế phẩm sinh học Hepa Plus

8. Chế phẩm sinh học Germ – Out

Germ – Out có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn chặn Vibrio ấp trứng Artemia và giảm thiểu nguy cơ gây bệnh trên ấu trùng sau khi nở. Mặt khác, sản phẩm còn có khả năng tiêu diệt hiệu quả Vibrio trong đường tiêu hóa của tôm, giảm các triệu chứng gây ra bởi AHPND/EMS và WFS.

Chế phẩm Germ - Out

Chế phẩm Germ – Out

9. Chế phẩm sinh học Sober – Pro

Sober – Pro được sản xuất với công dụng hấp thu độc tố từ nấm, tảo, EMS. Sản phẩm còn có khả năng kết hợp với các vi sinh có lợi để hình thành hệ thống Biofloc giúp cải thiện chất lượng nước ao nuôi.

Chế phẩm Sober - Pro

Chế phẩm Sober – Pro

10. Chế phẩm sinh học Prozyme

ProZyme được biết đến là “thần được tiêu hóa” của tôm nuôi, sản phẩm cung cấp nhiều loại enzyme cần thiết cho hệ tiêu hóa mà tôm không thể tự tổng hợp được. Đặc biệt, sản phẩm cần thiết cho việc chuyển hóa các loại Protein khó tiêu.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về quy trình sản xuất chế phẩm sinh học đã giúp cho quý bà con có thêm kiến thức và ứng dụng vào thực tiễn một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, Dr.Tom khuyến khích quý vị sử dụng các dòng chế phẩm sinh học ScienChain để đảm bảo tôm tăng tưởng tốt nhất mà không gặp phải bất kỳ dịch bệnh nào. Liên hệ ngay 19002620 để được tư vấn chi tiết từ chuyên gia.

Tìm kiếm liên quan:

– Chế phẩm sinh học Scienchain

– Chế phẩm sinh học giá bao nhiêu

– Giá chế phẩm sinh học

XEM THÊMỨng dụng của chế phẩm sinh học trong nuôi trồng Thủy sản và Nông nghiệp

icon up top