Hướng dẫn cách ủ men vi sinh hiệu quả trong nuôi tôm

Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là hướng đi bền vững, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, gia tăng sản lượng trong thủy sản. Tuy nhiên, người nuôi cần phải nắm được cách ủ men vi sinh đúng kỹ thuật dể hạn chế những sai sót trong quá trình sử dụng.

Lợi ích của men vi sinh trong nuôi tôm

Men vi sinh còn được bà con biết đến với tên gọi khác như chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh, chúng có hai thành phần chính là các lợi khuẩn (Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter) và các chất dinh dưỡng nuôi cấy vi khuẩn (đường, muối canxi, muối magie, …) hoặc chất mang thông thường (nước cất …).

Men vi sinh thường có hai dạng: dạng nước và dạng bột (hoặc dạng viên), mỗi loại đem đến các lợi ích khác nhau như:

 • Ổn định chất lượng nước trong ao nuôi tôm cá.
 • Phân hủy chất thải dư thừa, mùn bã hữu cơ trong ao.
 • Nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh.
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh.
 • Cải thiện hệ tiêu hóa tôm nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn.
 • Chuyển hóa các khí độc NH3, NOthành các chất không độc như NH4, NO3
 • Ổn định pH trong suốt quá trình nuôi.

Hình ảnh màu nước ao tôm sử dụng men vi sinh

Hình ảnh màu nước ao tôm sử dụng men vi sinh

Về cách sử dụng, men vi sinh dùng để xử lý nước ao hoặc trộn với thức ăn cho tôm. Những loại vi sinh tạt xuống ao nuôi cần được áp dụng cách ủ men vi sinh trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Tùy vào từng loại men vi sinh mà cách ủ được thực hiện khác nhau, nhưng về cơ bản chúng được thực hiện thông qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Hòa loãng men vi sinh bằng nước sạch trong thùng chứa (chú ý nên tạo môi trường hóa lý của nước ủ tương đối cân bằng với nước nuôi);
 • Bước 2: Sục khí (đối với dòng men hiếu khí) hoặc ủ đậy kín (đối với dòng men yếm khí/kỵ khí) trong vài giờ đến vài ngày (tùy loại men), cho đến khi hỗn hợp có mùi chua hoặc pH giảm, thì có thể sử dụng trực tiếp.

=> Lưu ý: Liều lượng sử dụng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhiều loại vi sinh được ủ kèm với gói dinh dưỡng, mật đường và một số chất khác.

Dr.Tom hướng dẫn cách ủ một số loại men vi sinh đang được bà con lựa chọn nhiều nhất hiện nay như: EM-Tom VS Gốc và EM-Tom VS Rhodo.

1. EM-Tom VS Gốc

Đây là loại men vi sinh được sử dụng trong suốt quá trình nuôi với công dụng kìm hãm sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước ao và hệ tiêu hóa của tôm nuôi.

 • Hòa 1 lít EM-Tom VS Gốc sau khi đã lắc đều với 18-20 lít nước sạch rồi sục khí 48h; sau đó bỏ sục khí, đậy kín sau 3 ngày có thể sử dụng ngay;
 • Nếu không dùng hết có thể đậy kín và dùng dần trong 1 tháng.

4. EM-Tom VS Rhodo

EM-Tom VS Rhodo là cặp đôi luôn đi cùng với EM-Tom VS Gốc đem lại công dụng tuyệt vời trong việc giảm khí độc, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dưa thừa dưới đáy ao, góp phẩn kiểm soát chất lượng nước một cách tốt nhất.

Cách dùng:

Xử lý nước ao nuôi tôm, cá:

 • Để sản phẩm phát huy tối đa công dụng, nên sử dụng khi trời nắng (9 – 11 giờ sáng).
 • Hoà loãng với nước theo tỷ lệ 1 lít EM-Tom VS Rhodo hoà với 5 – 10 lít nước rồi tạt xuống ao.

Trộn vào thức ăn:

 • Trộn EM-Tom VS Rhodo với thức ăn và để ráo trước khi cho ăn từ 15 – 20 phút.
 • Cho ăn liên tục trong suốt vụ nuôi.

Chú ý: Không nên dùng kháng sinh và diệt khuẩn trước và sau khi sử dụng sản phẩm 3 – 4 ngày.

Liều lượng:

 • Cải tạo ao trước khi thả giống: sử dụng 2 lít cho 1000m3.
 • Tháng 1-2: dùng 2 – 3 lít cho 1000m3 sử dụng 1 lần/tuần;
 • Tháng 3-4: dùng 2 – 3 lít cho 1000m3 sử dụng 2 lần/tuần.
 • Để trộn thức ăn: Theo tỷ lệ 50 – 10ml/kg thức ăn.

Lưu ý sử dụng men vi sinh trong ao tôm

 • Khi môi trường ao nuôi có hàm lượng khí độc tăng cao, nước có nhiều cặn bã, nước phát sáng thì nên tăng liều lượng sử dụng men vi sinh lên gấp đôi.
 • Tuyệt đối không được sử dụng men vi sinh cùng với những loại hóa chất có tính diệt khuẩn như thuốc tím, kháng sinh, Chlorine,…
 • Trước khi sử dụng men vi sinh cần kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi về mức ổn định.
 • Hầu hết các loại men vi sinh được khuyến cáo sử dụng vào lúc trời mát.
 • Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác, bao bì, xuất xứ rõ ràng.

Mua men vi sinh ở đâu chất lượng và uy tín?

Với mong muốn đem đến giải pháp “nuôi tôm an toàn” cho bà con nông dân, Dr.Tom đã nghiên cứu và tìm kiếm mang đến cho người nuôi chuỗi men vi sinh sử dụng trong thủy sản đến từ hãng Em-Tom với các đa dạng công dụng khác nhau. Các sản phẩm đã và đang được các trang trại nuôi tôm tại miền tây áp dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, khi mua sản phẩm tại Dr.Tom quý vị sẽ được hướng dẫn cách ủ men vi sinh đúng kỹ thuật nhất.

Chú Đỗ Văn Định – Xã Vĩnh Hậu A, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu có chia sẻ “Tôi đã sử dụng dòng men vi sinh của Dr.Tom cung cấp trong suốt 3 mùa vụ và cảm thấy rất hài lòng về hiệu quả mà sản phẩm đem lại. Chất lượng nước được ổn định, hạn chế được dịch bệnh, tỷ lệ chết giảm đáng kể. Trong mùa vụ cuối năm này tôi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng dòng sản phẩm Em-Tom trong quá trình nuôi tôm của gia đình mình

Ngoài ra, trên diễn đàn “nuôi tôm an toàn” chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về dòng sản phẩm EM-Tom. Trong thời gian tới, Dr.Tom sẽ tiếp tục tìm kiếm các loại chế phẩm sinh học chất lượng đến từ các đối tác Thái Lan và các dòng sản phẩm chất lượng được sản xuất nội địa, giúp bà con có nhiều lựa chọn, ứng dụng vào quá trình nuôi một cách hiệu quả.

KẾT LUẬN:

Cách ủ men vi sinh không hề khó, điều quan trọng là người nuôi cần lựa chọn đúng sản phẩm tại địa chỉ uy tín. Mọi thông tin cần tư vấn về men vi sinh EM-Tom vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 090 107 1154 để được tư vấn từ chuyên gia Dr.Tom.

Kỹ sư – Nguyễn Tấn Tài

XEM THÊM => Kế hoạch cải thiện môi trường nuôi tôm nước mặn bằng chế phẩm sinh học

Tìm kiếm liên quan:

– Ủ vi sinh với mật đường và cám gạo

– Cách ủ vi sinh cho tôm

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154