Hướng dẫn cách ủ men vi sinh nuôi tôm hiệu quả

Sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm là hướng đi bền vững, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, gia tăng sản lượng trong thủy sản. Tuy nhiên, người nuôi cần phải nắm được cách ủ men vi sinh đúng kỹ thuật dể hạn chế những sai sót trong quá trình sử dụng.

Lợi ích của men vi sinh trong nuôi tôm

Men vi sinh còn được bà con biết đến với tên gọi khác như chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh, chúng có hai thành phần chính là các lợi khuẩn (Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter) và các chất dinh dưỡng nuôi cấy vi khuẩn (đường, muối canxi, muối magie,…)

Men vi sinh thường có hai dạng: dạng nước và dạng bột (hoặc dạng viên), mỗi loại đem đến các lợi ích khác nhau như:

 • Ổn định chất lượng nước trong ao nuôi tôm cá.
 • Phân hủy chất thải dư thừa, mùn bã hữu cơ trong ao.
 • Nâng cao sức đề kháng của vật nuôi, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh.
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh.
 • Cải thiện hệ tiêu hóa tôm nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn.
 • Chuyển hóa các khí độc NH3, NOthành các chất không độc như NH4, NO3
 • Ổn định pH trong suốt quá trình nuôi.

Hình ảnh màu nước ao tôm sử dụng men vi sinh

Hình ảnh màu nước ao tôm sử dụng men vi sinh

Về cách sử dụng, men vi sinh dùng để xử lý nước ao hoặc trộn với thức ăn cho tôm. Những loại vi sinh tạt xuống ao nuôi cần được áp dụng cách ủ men vi sinh trước khi sử dụng.

Hướng dẫn cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Tùy vào từng loại men vi sinh mà cách ủ men vi sinh được thực hiện khác nhau, nhưng về cơ bản chúng được thực hiện thông qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Hòa loãng men vi sinh bằng nước ao trong xô hoặc thau
 • Bước 2: Sục khí trong vài giờ giờ đến khi men có mùi chua hoặc pH giảm thì đem sử dụng

=> Lưu ý: Liều lượng sử dụng theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhiều loại vi sinh được ủ kèm với gói dinh dưỡng, mật đường và một số chất khác.

Dr.Tom hướng dẫn cách ủ một số loại men vi sinh đang được bà con lựa chọn nhiều nhất hiện nay như: Bottom – Pro, Bac – Pro, EMS – Proof, Gut – Well.

1. EMS – Proof

Đây là loại men vi sinh được sử dụng trong suốt quá trình nuôi với công dụng kìm hãm sự phát triển của nhóm vi khuẩn Vibrio trong môi trường nước ao và hệ tiêu hóa của tôm nuôi.

cách ủ chế phẩm vi sinh EMS - Proof

2. Gut – Well

Gut – Well là dòng men vi sinh chứa hàm lượng Lactobacillus cao, được bổ sung vào đường ruột, tiết ra chất kháng khuẩn Bacteriocin giúp ức chế sự phát triển của Vibrio gây ra các bệnh đường ruột và vi bào tử trùng, phòng trị và hồi phục sức khỏe sau nhiễm bệnh về đường tiêu hóa.

cách sử dụng men vi sinh Gut - Well

3. Bac – Pro

Bac – Pro có khả năng giảm khí độc bằng việc thúc đẩy quá trình phân giải hữu cơ và quá trình Nitrat hóa. Từ đó giúp cải thiện môi trường, ổn định màu nước, đồng thời kiểm soát tảo độc trong ao tôm. Ngoài ra, men vi sinh này còn có khả năng ức chế vi khuẩn nhóm Vibrio trong ao nuôi. Cách ủ men vi sinh Bac – Pro cũng được thực hiện đơn giản.

Cách dùng men vi sinh Bac - Pro

4. Bottom – Pro

Bottom – Pro là cặp đôi luôn đi cùng với Bac – Pro đem lại công dụng tuyệt vời trong việc giảm khí độc, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dưa thừa dưới đáy ao, góp phẩn kiểm soát chất lượng nước một cách tốt nhất.

Liều lượng sử dụng men vi sinh

Lưu ý sử dụng men vi sinh trong ao tôm

 • Khi môi trường ao nuôi có hàm lượng khí độc tăng cao, nước có nhiều cặn bã, nước phát sáng thì nên tăng liều lượng sử dụng men vi sinh lên gấp đôi.
 • Tuyệt đối không được sử dụng men vi sinh cùng với những loại hóa chất có tính diệt khuẩn như thuốc tím, kháng sinh, Chlorine,…
 • Trước khi sử dụng men vi sinh cần kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi về mức ổn định.
 • Hầu hết các loại men vi sinh được khuyến cáo sử dụng vào lúc trời mát.
 • Chỉ nên mua các sản phẩm có nhãn mác, bao bì, xuất xứ rõ ràng.

Mua men vi sinh ở đâu chất lượng và uy tín?

Với mong muốn đem đến giải pháp “nuôi tôm an toàn” cho bà con nông dân, Dr.Tom đã nghiên cứu và tìm kiếm mang đến cho người nuôi chuỗi men vi sinh sử dụng trong thủy sản đến từ hãng ScienChain với các đa dạng công dụng khác nhau. Các sản phẩm đã và đang được các trang trại nuôi tôm tại miền tây áp dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, khi mua sản phẩm tại Dr.Tom quý vị sẽ được hướng dẫn cách ủ men vi sinh đúng kỹ thuật nhất.

Chú Đỗ Văn Định – Xã Vĩnh Hậu A, Huyện Hòa Bình, Tỉnh Bạc Liêu có chia sẻ “Tôi đã sử dụng dòng men vi sinh của Dr.Tom cung cấp trong suốt 3 mùa vụ và cảm thấy rất hài lòng về hiệu quả mà sản phẩm đem lại. Chất lượng nước được ổn định, hạn chế được dịch bệnh, tỷ lệ chết giảm đáng kể. Trong mùa vụ cuối năm này tôi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng dòng sản phẩm ScienChai trong quá trình nuôi tôm của gia đình mình

Ngoài ra, trên diễn đàn “nuôi tôm an toàn” chúng tôi cũng nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về dòng sản phẩm ScienChain. Trong thời gian tới, Dr.Tom sẽ tiếp tục tìm kiếm các loại chế phẩm sinh học chất lượng đến từ Thái Lan và Đài Loan giúp bà con có nhiều lựa chọn, ứng dụng vào quá trình nuôi một cách hiệu quả.

KẾT LUẬN:

Cách ủ men vi sinh không hề khó, điều quan trọng là người nuôi cần lựa chọn đúng sản phẩm tại địa chỉ uy tín. Mọi thông tin cần tư vấn về men vi sinh ScienChain vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 1900 2620 để được tư vấn từ chuyên gia Dr.Tom.

XEM THÊM => Kế hoạch cải thiện môi trường nuôi tôm nước mặn bằng chế phẩm sinh học

Tìm kiếm liên quan:

– Ủ vi sinh với mật đường và cám gạo

– Cách ủ vi sinh cho tôm

icon up top