CẢNH BÁO: bệnh vi bào tử trùng trên tôm đang gia tăng

Tại hội thảo “Tìm giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ hiệu quả, bền vững”, được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn kết hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức, ông Trần Công Khôi – phó vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cảnh báo tình hình nhiễm bệnh vi bào tử trùng trên tôm nước lợ (EHP) đang có chiều hướng gia tăng, người nuôi cần có các phương pháp phòng bệnh cho tôm nuôi.

Kết quả phân tích mẫu bệnh trên tôm giống tại một số địa phương như: Sóc Trăng, Bạc Liêu,Quảng Nam và Khánh Hòa đã phát hiện tỉ lệ nhiễm EHP khá cao (trên 11% số mẫu phân tích), chưa kể bệnh nhân trắng cũng bùng phát mạnh tại nhiều địa phương. Theo ông Khôi, bệnh EHP không gây chết tôm hàng loạt như bệnh đốm trắng, nhưng có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm. Một khi tôm bị bệnh này sẽ chậm lớn, thậm chí không lớn mặc dù vẫn tiêu tốn nhiều thức ăn.

Theo tiến sĩ Yuri (Công ty Prima Indonesia), để kiểm soát tốt bệnh vi bào tử trùng trên tôm, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: quản lý dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất tôm giống, hướng dẫn địa phương và người nuôi tôm thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng bệnh hiệu quả như có ao lắng trữ nước sử dụng khi cần thiết, chỉ thả giống khi đạt đủ điều kiện nuôi…

Hình ảnh bị bệnh vi bào tử trùng

Hình ảnh tôm bị bệnh EHP

XEM NGAY => Giải pháp phòng bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm HIỆU QUẢ

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154