Artemia là gì? Cách nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm

Artemia có giá trịnh dinh dưỡng cao, là thức ăn giàu đạm tốt cho giai đoạn sinh sản và tạo sắc tố trên tôm cá. Chính vì thế mà chúng được ưa chuộng trong các trại sản xuất tôm. Bài viết này Dr.Tom sẽ giúp bà con tìm hiểu chi tiết xem Artemia là gì và hưỡng dấn cách nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm đúng cách.

Artemia là gì?

Artemia là tên khoa học của một loại giáp xác, chúng thuộc ngành Arthropoda, lớp Crustacea, lớp phụ Branchiopoda, bộ Anostraca, họ Artemiidea, giống Artemia. Đây là một loại ấu trùng có chứa nhiều axitamnin, axit béo, chất khoáng, giàu đạm, cần thiết cho sự sinh sản cũng như tạo màu sắc cho tôm cá. Bởi vậy mà Artemia được sử dụng làm thức ăn tươi sống trong các trại sản xuất tôm giống.

Artemia trong tự nhiên

Định nghĩa Artemia là gì?

Artemia đã được tìm thấy nhiều nơi trên thế giới, chúng có khả năng sống ở những vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới cho đến ôn đới. Ở điều kiện tự nhiên, Artemia sống ở độ mặn > 70‰ nhưng vẫn có thể chết ở độ mặn bão hòa của muối là 250‰. Thức ăn nuôi Artemia là các hạt lơ lửng trong nước và các loại sinh vật cỡ nhỏ như tảo và vi khuẩn. Trong điều kiện nuôi ở ruộng muối, Artemia có thể ăn phân hoặc ăn trực tiếp đậu nành hay cám gạo.

Vòng đời của Artemia được diễn ra như sau:

  • Trứng Artemia nở ấu trùng mới có màu vàng cam, một mắt màu đỏ ở phần đầu, ba đôi phụ bộ, chiều dài 400 – 500 µm. Lúc này, bộ máy tiêu hóa của chúng chưa hoàn chỉnh nên chỉ sống dựa vào nguồn noãn hoàng.
  • Sau khi nở 8 giờ, ấu trùng lột xác và có thể tiêu hóa các loại thức ăn kích thước nhỏ từ 1 – 50 µm. Sau 10 – 15 ngày, ấu trùng sẽ trải qua 15 lần lột xác trước khi đến giai đoạn trưởng thành. Lúc này, các đôi phụ bộ lần lượt sẽ xuất hiện ở vùng ngực và dần dần hình thành chân ngực, mắt kép ở hai bên mắt, ống tiêu hóa thẳng, có râu cảm giác.
  • Sau khi trưởng thành, Artemia có sự thay đổi về hình thái và bắt đầu có sự phân biệt giới tính. Các chân ngực được biệt hóa thành ba bộ phận: Chân chính, nhánh chân trong và nhánh chân ngoài dạng màng.

Mô tả vòng đời của Artemia

Mô tả vòng đời của Artemia

Giá trị của Artemia

Artemia cung cấp lượng dinh dưỡng lớn chó tôm cá, chúng có hàm lượng Protein cao đạt khoảng 60 – 70%, hàm lượng đạm đạt khoảng 50%, hàm lượng axit béo không no > 17% mg/g.

Bổ sung Artemia sẽ giúp tôm tiêu hóa dễ dàng hơn, bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp quá trình hấp thụ các chất đạm vào cơ thể tôm được nhanh chóng hơn.

Artemia làm thức ăn cho tôm cá

Artemia làm thức ăn cho tôm cá

Cách nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm

Sau khi hiểu được rõ Artemia là gì chắc hẳn bà con đang tò mò không biết cách nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm như thế nào? Thông thường, ấu trùng Artemia được sử dụng làm thức ăn cho tôm giống.

Để tạo ra ấu trùng, bà con cần phải trứng Artemia (trứng bào xác). Theo thống kê, hàng năm trên thị trường có khoảng 2.000 tấn trứng bào xác khô được bán ra quanh năm đến từ nhiều nguồn khác nhau như: Mỹ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam,… Tùy theo từng nguồn mà chất lượng với mức giá cả khác nhau.

Các tiêu chuẩn lựa chọn trứng Artemia :

Artemia là gì

Khi ấp trứng trong nước sau 1 – 2 tiếng, trứng sẽ hút nước và trương thành hình cầu. Sau khoảng 12 – 15 giờ sau, vỏ trứng sẽ bị vỡ ra, phôi sẽ tách rời khỏi vỏ treo lơ lửng ở phía dưới vỏ rỗng, đồng thời xuất hiện tiền ấu trùng nằm trong màng nở. Sau khi màng nở bị vỡ, các ấu trùng sẽ được phóng tích và bơi lội tự do.

Hướng dẫn nuôi Artemia:

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

— Trứng Artemia đã được khử trùng

— Bể ấp đáy hình chóp trong suốt

— Máy thổi khí

— Đèn neon chiếu sáng

— Lưới lọc nước

— Xô chậu

— Vợt lưới

  • Bước 2: Điều kiện ấp

— Nhiệt độ 28 – 30 oC

— Độ pH từ 8 – 8.5

— Độ mặn 3 – 35‰

  • Bước 3: Nuôi Artemia nước mặn

— Cho lượng trứng đã khử trùng vào bể ấp sau đó cấp nước qua lưới lọc (1 lít nước cho 1 gram trứng) với độ mặn từ 35‰, sau đó sục mạnh để cung cấp hàm lượng oxy nhằm thúc đẩy quá trình hút nước của trứng và kích thích sự phát triển của phôi.

— Chiếu sáng liên tục bằng đèn neon và giữa cho nhiệt độ giao động trong khoảng 28 – 30 oC.

— Sau 24 giờ, 90% lượng trứng sẽ nở, lúc này ấu trùng sẽ được tách ra khỏi vỏ của bào xác.

— 1 giờ trước khi thu hoạch, tiến hành cho vào bể một lượng Formol

— Khi ấu trùng Artemia nở hết, tiến hành tắt sục khí rồi vớt các vỏ bào xác trên mặt nước. Lúc này chỉ cần mở nhỏ van ở đáy bể cho nước và ấu trùng chảy từ từ vào vợt rồi đóng ban trước khi cạn nước.

— Rửa sạch ấu trùng Artemia là chúng ta đã thu được thức ăn dinh dưỡng cho tôm.

  • Bước 4: Nuôi Artemia nước ngọt

Hiện nay, có một số nơi họ nuôi Artemia nước ngọt sinh khối, không cần sục khí oxy và muối hột, trứng được nở sau khoảng 24 – 36 tiếng. Cách ấp cũng khá đơn giản:

— Bỏ trứng Artemia vào bể rồi cấp nước đã được xử lý qua lưới lọc

— Sau 24 giờ trứng sẽ nở và thu được ấu trùng như bước 3.

Kỹ thuật nuôi Artemia

Kỹ thuật nuôi Artemia

Thông thường, ấu trùng Artemia có thể được dùng ngay hoặc dùng dần trong khoảng 24 giờ sau khi trứng nở. Nếu để quá lâu sau 24 giờ, ấu trùng sẽ tiêu thụ hết khoảng 25 – 30% năng lượng dự trữ, khiến giảm chất lượng dinh dưỡng. Artemia có thể trữ lạnh để dùng dần.

Hy vọng thông qua bài viết này người nuôi tôm sẽ hiểu được Artemia là gì cũng như cách nuôi Artemia làm thức ăn cho tôm. Tham khảo thêm các bài viết về bệnh tôm tại website drtom.vn hoặc liên hệ HOTLINE 090 107 1154 để được giải đáp chi tiết từ chuyên gia.

XEM THÊM => Tầm quan trọng của Astaxanthin trong nuôi tôm

Tìm kiếm liên quan:

– Artemia nước ngọt là gì

– Artemia bột

– Artemia ấp sẵn

– Artemia Mỹ

– Cho Artemia ăn

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154