Trứng tôm nằm ở đâu - Chuyên gia giải đáp

Thời gian gần đây, Dr.Tom đã nhận được nhiều câu hỏi trứng tôm nằm ở đâu? Chúng sinh sản như thế nào? Đây là những câu hỏi cũng được khá nhiều người quan tâm trên các diễn đàn, mạng xã hội, đặc biệt là những người mới bắt tay vào sản xuất tôm bố mẹ.

Giải đáp trứng tôm nằm ở đâu?

Tôm là loài động vật giáp xác, vòng đời của tôm cái kéo dài theo 5 giai đoạn (trứng, ấu trùng, tôm bột, tôm giống, tôm trưởng thành).Trứng tôm nằm ở buồng trứng, vị trí dưới bụng của tôm cái. Khi tôm trưởng thành sẽ tiến hành giao vĩ với con đực và bắt đầu đẻ trứng. Tôm cái có trọng lượng càng to thì số lượng trứng đẻ càng nhiều và ngược lại. Lúc này, con cái sẽ cong mình về phía trước sao cho bụng và ngực tiếp xúc trực tiếp với nhau để tạo nên sức mạnh để đưa trứng ra ngoài lỗ sinh dục, trứng được thụ tinh và rơi thẳng vào buồng trứng ấp.

Giải đáp trứng tôm nằm ở đâu?

Giải đáp trứng tôm nằm ở đâu?

Buồng trứng ấp được tạo thành bởi màng bụng uốn vào và phần gốc của những chân bụng đầu tiên phát triển dài ra và có những tấm lông cứng để mang trứng khi tôm sinh sản. Trong buồng trứng ấp này, trứng sẽ được bao bọc bởi một màng nhày trong suốt dính chặt vào trong các sợi lông ở những đôi chân bụng đầu tiên. Sau khi trứng thụ tinh sẽ được giữ lại ở phần khoang bụng.

Trong quá trình tôm cái ấp trứng, các đôi chân bụng sẽ hoạt động liên tục để cung cấp dưỡng khí cho trứng phát triển, loại bỏ những trứng bị hư ra bằng đôi chân ngực thứ 2.  Tôm cái rất mắn đẻ, chúng có thể đẻ từ 4 – 6 lần trong năm. Buồng trứng thường tái phát dục khi tôm cái đang mang trứng, phóng thích ấu trùng ở bụng sau 2 – 5 ngày lột xác, giao vĩ và đẻ tiếp. Dựa vào trứng mà chúng ta có thể phân biệt được giữa tôm đực và tôm cái một cách dễ dàng ở giữa mặt bụng của đốt bụng thứ nhất có điểm chứng.

CẬN CẢNH TÔM THẺ ĐẺ TRỨNG

Đặc điểm của trứng tôm

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc sinh sản thì trứng tôm còn là loại hải sản được ưa chuộng và thường được dùng làm sushi. Trứng tôm hình bầu dục, có chiều dài khoảng 0,6 – 0,7 mm. Trứng mới đẻ có màu vàng sáng và chuyển dần dang màu da cam. Sau 12 ngày, màu da cảm của trứng nhạt dần và ngả sang màu xám xanh nhạt và từ màu xám xanh nhạt chuyển dần sang xám đậm. Trước khi nở khoảng hai ba ngày thì trứng có hiện tưởng chuyển sang màu xám đen. Như vậy, dựa vào trứng nằm ở đâu và đặc điểm màu sắc của trứng mà bạn có thể dự đoán được ngày ấu trùng nở.

Trứng tôm có màu da cam ở bụng

Trứng tôm có màu da cam ở bụng

Xem chi tiết cách phân biệt giữa tôm đực và tôm cái TẠI ĐÂY

Kỹ thuật tuyển chọn tôm giống bố mẹ

Trong sản xuất tôm bố mẹ, ngoài việc quan tâm đến trứng tôm nằm ở đâu, bà con cần phải nắm được kỹ thuật tuyển chọn tôm bố mẹ để đảm bảo khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh như sau:

  • Tôm bơi khỏe linh hoạt, bơi ngược chiều dòng nước chảy.
  • Thân hình tôm cân đối không bị dị tật.
  • Xét nghiệm PCR để phát hiện sớm mầm bệnh do vi khuẩn hay virus gây ra.
  • Nhìn bên ngoài tôm có đường trứng rõ nét, không bị đứt quãng và đều.
  • Con đực kiểm tra thấy túi tinh có màu trắng đục.

Xét nghiệm PCR Pockit là phương pháp được sử dụng phổ biến để sàng lọc và lựa chọn những con bị nhiễm bệnh trong trại giống. Đây là kỹ thuật hiện đại, được vận hành trên máy PCR có mức giá hợp lý, phù hợp cho các hộ nuôi nhỏ lẻ đến các trung tâm giống uy tín. Một số bệnh mà máy PCR có thể phát hiện được như: Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm, bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, vi bào tử trùng trên tôm,….

THAM KHẢO QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM BỆNH TÔM BẰNG PCR POCKIT

Trên đây là những giải đáp từ Dr.Tom về trứng tôm nằm ở đâu cũng như kỹ thuật tuyển chọn tôm giống bố mẹ đạt chuẩn. Tham khảo thêm nhiều bài viết tại drtom.vn.

Tìm kiếm liên quan:

– Gạch tôm nằm ở đầu

– Tôm có trứng trên đầu không

– Mang tôm nằm ở đâu

– Cấu tạo đầu tôm

– Các bộ phận của con tôm

– Tôm thường sống ở đâu

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154