Kinh nghiệm chọn mua tôm hùm xanh tươi ngon nhất

Từ thời xa xưa, tôm hùm xanh đã trở thành món hải sản cao cấp được nhiều người yêu thích. Bởi nó có hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất và có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách chọn mua tôm hùm tươi ngon chất lượng. Nhiều trường hợp mua phải loại tôm để lâu, thịt óp, khi ăn không còn vị ngọt dai của từng thớ thịt như những con tôm tươi. Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm chọn mua tôm hùm tươi ngon trong bài viết này.

Tổng quan về tôm hùm xanh

Tôm hùm xanh hay còn được gọi là tôm hùm đá, chúng thuộc ngành Arthropoda, lớp Malacostraca, bộ Decapoda, họ Palinuridae, giống Panulirus, loài Panulirus ornatus.

Đây là loại tôm có kích thước lớn, hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng sống tại các vùng nước mặn từ 30 -36 ‰. Tôm hùm xuất hiện nhiều trong các nhà hàng khách sạn, các buổi tiệc sang trọng một cách dễ dàng và tiện lợi.

Tôm hùm nuôi xanh tại Việt Nam

Tôm hùm đá Việt Nam

Tôm hùm có chất lượng tuyệt đỉnh, cung cấp protein và không có chất béo bão hòa cao như các sản phẩm giàu chất béo khác. Thức ăn chủ yếu của chúng là tôm, giáp xác nhỏ, nhuyễn thể,… đảm bảo được độ tinh sạch và chất lượng trong từng thớ thịt. Chính vì lý do đó mà tôm hùm có mức giá cao hơn rất nhiều các loài tôm thẻ, tôm sú,….

Thịt tôm có chứa nhiều các loại dinh dưỡng như sắt, canxi, omega-3. Tôm có thể chế biến thành nhiều loại thức ăn khác nhau như làm lẩu, hấp, nướng, nấu cháo, gỏi tôm, sốt, rang, rim,… tạo sự đa dạng cho bữa ăn gia đình.

Trên thế giới, tôm hùm được phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đối đến Á nhiệt đới như khu vực: Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… Tại Việt Nam, tôm hùm có nhiều ở các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Bình Thuận, đặc biệt phân bố nhiều ở các khu vực Khánh Hòa, Ninh Thuận và Thuận.

Ưu điểm nuôi tôm hùm xanh

Trước đây, tại Cam Ranh đã có nhiều hộ nuôi thành công vào việc nuôi tôm hùm xanh. Nhiều người dân chia sẻ “loại tôm hùm này có nhiều ưu điểm hơn so với tôm hùm bông về mặt giá thành ổn đinh, tôm giống dễ mua, giá rẻ, thời gian nuôi ngắn, thu hồi vốn nhanh,thức ăn đơn giản mà giá trị dinh dưỡng cũng cao.”

Nuôi tôm hùm xanh với nhiều ưu điểm 

Nuôi tôm hùm với nhiều ưu điểm 

Đặc biệt, loại tôm hùm này ít dịch bệnh nên chiếm được sự tin tưởng của người nuôi trồng thủy sản tại địa phương với các ưu điểm cụ thể như:

  • Nuôi trong thời gian ngắn, thu hồi vốn nhanh.
  • Thức ăn dễ làm, không cầu kỳ, chi phí thấp.
  • Thích hợp với điều kiện môi trường Cam Ranh, dịch bệnh ít hơn so với tôm hùm
  • Hiệu quả kinh tế cao, thành phẩm chất lượng.

Hiện tại, một số vùng ở đồng bằng sông Cửu Long đã, đang và tiếp tục nuôi tôm hùm, cung cấp ra thị trường những thành phẩm chất lượng để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, không phải tôm hùm nào cũng ngon, nên khi lựa chọn người mua cần phải lưu ý, tránh lãng phí số tiền mình bỏ ra.

XEM CHI TIẾT => Kỹ thuật nuôi tôm hùm cho lợi nhuận cao

Kinh nghiệm chọn mua tôm hùm xanh tươi ngon

  • Chọn mua tôm hùm còn sống, khỏe mạnh, bơi khỏe dưới nước. Khi cầm tôm lên phải đảm bảo phần thân của nó cong lại và càng vẫn đạp mạnh thì đó là tôm hùm chất lượng.
  • Tôm hùm ngon nhất thường có trọng lượng trong khoảng từ 1.3 – 1.5 kg. Đây là kích thước chuẩn để chế biến, không nên chọn những con quá bé hoặc quá to.
  • Một con tôm hùm tươi cần đảm bảo có lớp vỏ bên ngoài cứng bóng loáng với màu sắc tươi sáng. Càng tôm có màu xanh trong.
  • Lựa chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau. Không nên chọn những con tôm hùm có phần thịt bị lồi lên giữa những khớp nối, vì những con đó đã chết lâu và không còn tươi nữa.

Thịt tôm hùm lồi lên giữa khớp nối

Thịt tôm lồi lên giữa khớp nối

  • Không chọn những con tôm hùm có càng và chân mỏng, dễ gãy rụng, những con đó đã ươn thịt sẽ không còn ngọt nữa.
  • Dùng ngón tay chạm vào, nếu thấy tôm chảy nhớt hoặc những con có mùi hôi bốc lên thì đây là những con đã chết lâu, thậm chí đã thối, không nên mua những loại tôm này.

Để đảm bảo lựa chọn được tôm xanh tươi ngon, bạn cần lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín. Không nên mua hàng rẻ, hàng đại hạ giá vì như thế tôm hùm sẽ không còn tươi.

Hy vọng với những thông tin về tôm hùm xanh trên đây sẽ giúp ích cho người mua lựa chọn được loại tôm ngon, chất lượng để chế biến ra những món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Xem thêm nhiều bài viết về thủy sản tại website drtom.vn.

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đền

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154