Bóng đèn cực tím diệt khuẩn nước nuôi tôm

Nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhiều hộ nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long đã sử dụng đèn cực tím diệt khuẩn hay còn gọi là đèn UV để xử lý nước trước khi nuôi tôm. Phương pháp này có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh có trong nước, ngăn ngừa một số bệnh thường gặp trên tôm như bệnh hoại tử gan tụy, bệnh teo ruột, hội chứng gây chết sớm,…

Nước đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự thành công của vụ nuôi. Thông thường, nước được đưa vào ao chứa để lắng lọc và dùng hóa chất xử lý nước để loại bỏ các chất hữu cơ lơ lửng và các vi khuẩn, nấm, nguyên sinh động vật,… Nhưng trong những năm gần đây, một số địa phương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã sử dụng bóng đèn cực tím (UV) diệt khuẩn nước nuôi tôm đem lại thành công ngoài sự mong đợi.

Đèn cực tím diệt khuẩn là gì?

Đèn cực tím khử khuẩn có cấu tạo giống với đèn huỳnh quang thông dụng, nhưng ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím (tia tử ngoại, tia UV) đèn có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X, có năng lượng từ 3 eV – 124 eV. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần và tự ngoại xa hay tử ngoại chân không.

Đèn cực tím cầm tay khử khuẩn, mầm bệnh trong không khí, trong nước

Đèn cực tím cầm tay khử khuẩn, mầm bệnh trong không khí, trong nước

Đèn UV có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có khả năng biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Tuy nhiên, khả năng diệt khuẩn của tia cực tím không những tùy thuộc vào mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường mà nó còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ứng dụng đèn cực tím diệt khuẩn không khí, diệt khuẩn nước, đèn cực tím trong phòng mổ,…

Ứng dụng đèn cực tím diệt khuẩn nước nuôi tôm

Sử dụng đèn UV  trong diệt khuẩn nước sẽ giúp làm tổn thương cấu trúc DNA tế bào, dẫn đến việc diệt vi khuẩn, virus, và cơ thể gây bệnh khác mà không sử dụng bất kỳ các loại hóa chất, an toàn cho tôm nuôi. Vùng tia cực tím có bước sóng từ 280 – 200 nm sẽ có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất. Thời gian chiếu đèn cực tím từ 10s – 30s với lớp nước chảy qua có dày khoảng 10 – 15cm.

Đèn cực tím sử dụng khử trùng nước ao nuôi tôm

Đèn uv (cực tím) sử dụng khử trùng nước ao nuôi tôm

Một số hộ nuôi tại đồng bằng sông Cửu Long đã ứng dụng đèn cực tím diệt khuẩn nước và đưa ra một số đánh giá như sau:

  • Đèn cực tím UV có khả năng diệt khuẩn nhanh chóng mà không cần đến hóa chất, không tạo ra sản phẩm phụ.
  • Đánh giá hiệu quả diệt khuẩn trong nước lên đến 99,99%.
  • Không làm thay đổi các thành phần lý hóa của nước, giữ nguyên được mùi vị của nước.
  • Việc lắp đặt và sử dụng dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện được.
  • Tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp xử lý nước thông thường.

Tuy nhiên, sử dụng đèn cực tím UV còn đem lại một số nhược điểm như khả năng diệt khuẩn không bền, sau này nước có khả năng nhiễm khuẩn lại. Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện, khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm từ 15 – 20%.

Cách sử dụng đèn cực tím trong nuôi tôm

Tại xã Tân Hưng, huyện Cái Nước đã ứng dụng đèn cực tím diệt khuẩn để xử lý nguồn nước cho ao nuôi thâm canh, siêu thâm canh. Hệ thống được cấu tạo đơn giản, sử dụng ống nhựa với đường kính 90 mm, bên trong sẽ lắp đặt hệ thống bòng đèn cực tím. Khi nguồn nước đi qua, tia cực tím sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn và mầm bệnh tồn tại trong nước, hạn chế được mầm bệnh phát sinh trong suốt quá trình nuôi.

Tại Phú Yên, hệ thống khử trùng nước bằng tia cực tím được thiết kế bao gồm một bể tràn là bồn nhựa chứa khoảng 350 lít nước, 10 bóng đèn tia cực tím, máng nước bằng tôn hoặc bằng nhựa, nguồn điện phân, lưới mịn và điện năng có công suất là 1.000 W lấy từ nguồn máy nổ sục khí. Lúc này, khi nước được hút vào bể tràn nó sẽ được nén và đi qua lưới lọc rồi chảy vào máng. Tại đây, nước sẽ tiếp xúc trực tiếp với đèn cực tím sẽ giúp tiêu diệt số lượng vi khuẩn, mầm bệnh trước khi chảy vào đìa tôm. Kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Y tế Dự phòng Phú Yên, mẫu nước ban đầu sẽ có 3.800 cá thể vi khuẩn khi đi qua hệ thống này chỉ còn chưa tới 500, khả năng tiệt trùng đạt đến 85%.

Hệ thống diệt khuẩn trong nước bằng tia cực tím tại ao tôm

Hệ thống diệt khuẩn trong nước bằng tia cực tím tại ao tôm

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều hệ thống đèn UV xử lý nước, bà con chỉ cần mua về và lắp đặt là có thể sử dụng được.

Lưu ý khi sử dụng đèn cực tím diệt khuẩn

  • Đèn UV có thời gian sử dụng trung bình là 9.000 giờ, khi đến tuổi thọ trung bình bóng đèn thường sẽ bị cháy.
  • Trong quá trình sử dụng cần đảm bảo điện áp luôn ổn định, thường xuyên sử dụng cồn 365 để vệ sinh bóng điều này sẽ giúp tăng cường tuổi thọ và sử dụng đèn cực tím được lâu dài hơn.
  • Trên mỗi đèn UV sẽ hiển thị thông báo về tình trạng hoạt động thông qua sự thay đổi về màu sắc.
  • Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng, đảm bảo đèn UV diệt khuẩn làm tốt nhiệm vụ của mình.

Hiện tại các loại đèn cực tím diệt khuẩn trong không khí, trong phòng mổ, trong nước với mức giá cực kỳ hợp lý. Bà con có nhu cầu quan tâm liên hệ trực tiếp đến số HOTLINE 090 107 1154 hoặc để lại thông tin tại website drtom.vn để nhận được báo giá tốt nhất về sản phẩm.

XEM THÊM => Bút đo pH nước nuôi tôm loại nào tốt hiện nay?

Tìm kiếm liên quan:

– Thời gian khử khuẩn bằng đèn cực tím

– Bóng đèn tia cực tím 60 cm

– Mua đèn UV diệt khuẩn không khí

– Đèn led UV diệt khuẩn

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431