Cách thả tôm giống sống nhiều từ chuyên gia Dr.Tom

Bên cạnh yếu tố quyết định một vụ nuôi thành công như con giống, kỹ thuật nuôi, thời tiết,…thì việc nắm được cách thả tôm giống sống nhiều cũng rất quan trọng và cần được quan tâm. Thả đúng cách sẽ giúp tôm khỏe mạnh, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, đồng thời tạo điều kiện thuận cho quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng.

Bài viết này, Dr.Tom sẽ chia sẻ cho quý bà con kinh nghiệm thả tôm giống an toàn và hiểu quả với 2 bước cơ bản: chuẩn bị trước khi thả giống và thuần môi trường và kỹ thuật thả tôm giống.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thả giống

Đây là bước quan trọng trong cách thả tôm giống sống nhiều, người nuôi cần phải chuẩn bị các yêu cầu sau đây:

– Chuẩn bị môi trường ao nuôi:

 • Hệ vi sinh: ao nuôi trước khi thả giống cần được bổ sung các dòng vi sinh có lợi để ổn định màu nước, môi trường, hệ vi sinh vật trong ao, các dòng vi sinh thường dùng là Bacillus, Lactobacillus (ổn định môi trường nước, hệ vi sinh), Rhodobacter (ổn định môi trường đáy ao). Tham khảo các sản phẩm như EM-Tom VS Rhodo, EM-Tom VS Gốc.
 • Điều chỉnh pH ở mức 7.5 – 7.8, biến động sáng và chiều không quá 0.5 độ.
 • Độ kiềm cần giữ ở mức >150, tránh trường hợp vừa thả tôm vài ngày thì kiềm thấp, làm suy giảm hệ vi sinh vật có lợi trong ao, dẫn đến ao nuôi mất màu nước, đồng thời tạo sự thuận lợi cho vi khuẩn gây hại tăng mạnh.

cách thả tôm giống sống nhiều

Phương pháp thả tôm giống sống nhiều cần đo đạc các yếu tố ao nuôi trước khi thả

– Lựa chọn địa điểm thả tôm:

 • Ưu tiên vị trí xe chở giống có thể chạy tới, vị trí cần phải rộng và bằng phẳng, giúp việc vận chuyển và thả tôm có thể diễn ra nhanh chóng.
 • Chọn vị trí thả ở đầu hướng gió (tôm dễ phân tán khi thả), gần quạt nước (cung cấp đủ oxy cho tôm, giúp tôm khỏe, sớm thích nghi với môi trường và giúp tôm phân tán đều).
 • Vị trí thả cần phải đảm bảo vững chắc, tránh sạt lở khi thả.

– Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, đảm bảo quá trình thả diễn ra thuận lợi.

– Chuẩn bị các sản phẩm bổ sung giúp tôm chống sốc, mau chóng phục hồi và thích nghi với môi trường mới như Vitamin tổng hợp, khoáng tổng hợp,…

– Chuẩn bị các dụng cụ đo các chỉ tiêu môi trường trường pH, nhiệt độ, độ mặn, độ kiềm,… để kiểm tra lại môi trường nước ao nuôi và môi trường nước trong bọc tôm giống. Đảm bảo hai môi trường nước chênh lệch không quá lớn, nếu có sự chênh lệch cần phải điều chỉnh kịp thời.

=> CÓ THỂ BÀ CON QUAN TÂM => Các loại máy đo độ pH nước và đất phổ biến hiện nay

Bước 2: Thuần môi trường và kỹ thuật thả tôm giống

Trong quá trình vận chuyển, nhiệt độ trong những túi giống thường ở mức 22 – 23oC, pH từ 6.8 – 7.5 nên trước khi thả xuống ao cần thuần lại môi trường cho tôm giống để tôm không bị sốc dẫn đến bị hao số lượng lớn. Trong cách thả tôm giống sống nhiều, người nuôi cần thực hiện thuần giống như sau:

1. Thuần trong bể trước khi thả

 • Tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, pH nước trong túi tôm giống để xác định mức độ chênh lệch so với nước ao nuôi, nếu không quá lớn có thể tiến hành thuần tôm giống.
 • Chuẩn bị một bể phù hợp với mật độ thả tôm giống 300 – 500 pl/ lít nước.
 • Trong bể thuần cung cấp đầy đủ oxy trước khi cho tôm vào bể, sục khí liên tục.
 • Thêm nước từ ao nuôi vào bể từ từ để cân bằng hai môi trường, giúp tôm thích nghi dần với môi trường mới (tốc độ thêm nước phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống khi thả vào bể).
 • Bổ sung thêm các sản phẩm khoáng, Vitamin tổng hợp giúp tôm chống sốc, mau khỏe.
 • Thời gian thuần tôm giống sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của tôm giống, mức độ chênh lệch giữa môi trường túi giống và môi trường ao nuôi, cụ thể được trình bày ở bảng bên dưới.

Thời gian thuần tôm giống

Chênh lệch pH

Chênh lệch nhiệt độ (oC)

Chênh lệch độ mặn (%)

Thời gian thuần (giờ)

Tôm khỏe

Tôm yếu

>2

>8 >8 5 8

1 – 2

4 – 8 5 – 8 3

6

<1 <4 2 – 5 1

3

Nếu tôm cá khỏe mạnh và chênh lệch môi trường giữa túi giống và môi trường ao nuôi không lớn có thể thuần 30 phút rồi tiến hành thả giống.

Đo pH túi giống trong kỹ thuật thả giống tôm thẻ

Đo pH túi giống trong kỹ thuật thả giống tôm thẻ

Khi thấy tôm hoạt động mạnh, môi trường nước trong bể cân bằng với nước ao thì tiến hành thả giống. Có thể mở van xả tôm từ từ xuống ao, sử dụng ống để hút tôm từ bể xuống ao hoặc lấy vợt vớt tôm thả xuống ao (cách này có thể hạn chế được mầm bệnh có trong nước túi giống vào môi trường ao nuôi).

2. Thuần trực tiếp dưới ao nuôi

 • Tiến hành đo nhiệt độ, độ mặn, pH nước trong túi tôm giống để xác định mức độ chênh lệch so với nước ao nuôi, nếu không lớn có thể tiến hành thuần tôm giống.
 • Cho túi tôm giống xuống nước và ngâm ít nhất từ 15 – 30 phút để cần bằng nhiệt độ nước trong túi và ngoài ao.
 • Trong thời gian chờ tiến hành tạt Vitamin C chống sốc cho tôm.
 • Khi nhiệt độ đã cân bằng thì tiến hành thả mở bịch tôm giống và thả xuống ao, chú ý làm nhẹ tránh làm tôm sốc.
 • Bổ sung thêm khoáng và Vitamin tổng hợp sau khi thả.

HƯỚNG DẪN CÁCH THẢ TÔM GIỐNG SỐNG NHIỀU 

Dr.Tom vừa chia sẻ cách thả tôm giống sống nhiều cho bà con cùng hiểu và áp dụng vào kỹ thuật thả giống tôm thẻ và cách thả tôm sú giống. Hy vọng qua bài viết này, bà con mới nuôi tôm sẽ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc thả tôm giống, giảm được tỷ lệ chết và đạt được mùa vụ bội thu. Mọi thông tin cần tư vấn trực tiếp từ chuyên gia xin vui lòng liên hệ số HOTLINE 090 107 1154.

Kỹ sư – Nguyễn Tấn Tài

XEM THÊM => Kỹ thuật chọn tôm giống tốt ngay tại trại tôm giống

Tìm kiếm liên quan:

 • Cách chăm sóc tôm mới thả
 • Kỹ thuật thả giống tôm thẻ
 • Thả tôm trời mưa
 • Cách cho tôm mới thả ăn
 • Cách cúng vái thả tôm
icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154