Sử dụng thảo dược trong nuôi trồng thủy sản có thể thay thế kháng sinh

Đứng trước tình hình kháng thuốc trên động vật thủy sản diễn ra ngày càng phức tạp thì việc lựa chọn các thảo dược trong nuôi trồng thủy sản được xem là phương pháp tối ưu nhằm mục đích giải quyết các vấn đề môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh và tạo nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tác dụng của thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Các loại thảo dược đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh vì thành phần hoạt tính với chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống stress, đồng thời kích thích sự tăng trưởng, thèm ăn, tăng cường hệ miễn dịch và kích thích sinh sản. Việc sử dụng định kỳ các loại chế phẩm chiết xuất từ thảo dược là bài thuốc hữu hiệu trong công tác phòng bệnh, có thể thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh độc hại.

Sử dụng thảo dược trong ao nuôi tôm đang là xu hướng giúp hạn chế dịch bệnh, ổn định môi trường ao nuôi một cách tốt nhất

Sử dụng thảo dược trong nuôi trồng thủy sản có thể thay thế các loại kháng sinh 

Các nghiên cứu cũng cho thấy răng, các sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược đang tăng nhanh với tỷ lệ hàng năm từ 5 – 15%. Hiện tại và trong tương lai chúng đang trở thành nguồn cung cấp các liệu pháp chữa bệnh cho động vật thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng.

Một số loại chế phẩm tự nhiên và thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

1. Cây xoan: Trong thân, vỏ, rễ của của cây xoan có một Ancaloit có vị đắng là  toosendamin với công dụng diệt một số loại ký sinh trùng gây hại.

Hình ảnh cây xoan - một trong những thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Hình ảnh cây xoan – một trong những thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

2. Sử dụng tỏi: Có chứa Sulphur có tác dụng diệt khuẩn mạnh, phổ diệt khuẩn rộng với nhiều loại vi khuẩn, được sử dụng phòng trị bệnh phân trắng, đường ruột trên tôm

Các chiết xuất từ tỏi được ứng dụng phòng trị bệnh trên tôm - Thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Các chiết xuất từ tỏi được ứng dụng phòng trị bệnh trên tôm

3. Cây rau sam: Đây là loại thảo dược có chưa beltalan ankaloit dùng chữa bệnh viêm ruột do vi khuẩn cho cá trắm cỏ.

Cây rau sam - cây thuốc nam cho tôm ăn

Cây rau sam – cây thuốc nam cho tôm ăn

4. Cây Yucca: Chiết xuất Yucca có được sử dụng trộn với thức ăn tăng tăng sức đề kháng cho tôm và được tạt xuống ao nuôi để xử ký nước, giảm hàm lượng khí độc trong ao nuôi.

Chiết xuất Yucca được ứng dụng phổ biến trong thủy sản

Chiết xuất Yucca được ứng dụng phổ biến trong thủy sản

5. Cây chó đẻ (Diệp Hạ Châu): Loại thảo dược có chứa rất nhiều hợp chất có hoạt tính giúp kháng viêm, chống ung thư, bảo vệ gan,.. Sử dụng cây chó đẻ trong nuôi tôm có thể trộn với thức ăn để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Sử dụng cây chó đẻ trong nuôi tôm đem lại kết quả tốt

Cho tôm ăn cây chó đẻ sẽ đem lại kết quả tốt

7. EHP 100: Sản phẩm có chiết xuất từ tỏi với thành phần Allicin > 30mg/kg,Crude Fiber  > 5% có khả năng ức chế vi bào tử trùng (EHP), giảm triệu chứng và kìm sự phát triển của EHP.

Thuốc thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm tự nhiên EHP 100

8. Antitox: Sản phẩm có chứa enzyme tiêu hóa protein từ thực vật hoạt tính cao và các chất chuyển hóa lên men từ vi khuẩn lactobacillus hỗ trợ điều trị bệnh phân trắng trên tôm, đồng thời giúp phân giải độc tố của tảo, nấm mốc có trong thức ăn.

Antitox thảo dược trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm tự nhiên Antitox

9. Hepa Plus: sản phẩm có khả năng tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi bị nhiễm các bệnh đường ruột trên tôm.

Chế phẩm tự nhiên Hepa Plus

Chế phẩm tự nhiên Hepa Plus

10. Germ – Out: Chế phẩm chiết tự nhiên từ cây Sapindus saponaria – Saponin 200ppm phân tử biến đổi từ bề mặt công nghệ cao có tác dụng ngăn ngừa Vibrio ấp trứng Artemia, ngăn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio gây hại mà không làm ảnh hưởng đến các loại chế phẩm khác cùng sử dụng.

Thảo dược trong nuôi trồng thủy sản Germ Out

Chế phẩm tự nhiên Germ – Out

11. Prozyme: bao gồm hỗn hợp các loại enzyme hoạt hóa cần thiết cho việc chuyển hóa các loại protein không tan. Giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR, cải thiện hệ miễn dịch cho tôm, cá.

Chế phẩm tự nhiên Prozyme

Chế phẩm tự nhiên Prozyme

12. Sober – Pro: Chế phẩm tự nhiên có khả năng hấp thu độc tố từ nấm, tảo, cải thiện chất lượng nước, tối ưu hóa môi trường ao nuôi.

Chế phẩm tự nhiên Sober - Pro

Chế phẩm tự nhiên Sober – Pro

Các nhà khoa học đánh giá cao các loại thảo dược và chế phẩm tự nhiên chúng có thể thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh giúp phòng, trị bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Đây là một hướng đi bền vững, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn với người tiêu dùng.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về thảo dược trong nuôi trồng thủy sản trên đây đã giúp ích cho bà con nuôi tôm. Mọi thông tin cần tư vấn về liều lượng các loại chế phẩm tự nhiên vui lòng liên hệ số Hotline 1900 2620 để được hỗ trợ từ chuyên gia Dr.Tom.

Tìm kiếm liên quan:

  • trị bệnh gan cho tôm bằng thảo dược
  • thảo dược trong nuôi trồng thủy sản
  • quy trình nuôi tôm bằng thảo dược
  • thảo dược nuôi tôm
  • dùng thảo dược trị bệnh cho tôm
  • quy trình nuôi tôm bằng thảo dược
icon up top