Men vi sinh cho tôm an toàn, hiệu quả EM-Tom của Dr.Tom

Các loại men vi sinh cho tôm phổ biến hiện nay là gì? Ứng dụng thế nào để nuôi tôm đạt năng suất cao nhất? Đây là những câu hỏi được bà con nuôi tôm quan tâm nhiều nhất trong những ngày vừa qua.

Vậy men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay probiotics là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống trong ruột tôm. Chúng còn được gọi là các vi khuẩn thân thiện được bổ sung vào thức ăn hàng ngày nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe cho tôm nuôi. Đây là những sinh vật còn sống, khi đưa vào cơ thể một lượng vừa đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Men vi sinh cho tôm chứa nhóm vi khuẩn có lợi có khả năng ức chế các loại vi khuẩn gây hại (vibrio)

Men vi sinh chứa nhóm vi khuẩn có lợi có khả năng ức chế các loại vi khuẩn gây hại (vibrio)

Men vi sinh cho tôm (chế phẩm vi sinh) với thành phần chính là các loại vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn. Các chùng vi khuẩn có lợi bao gồm: Lactobacillus, Bacillus sp., Nitrosomonas, Nitrobacter,… cùng với các chất dinh dưỡng như muối canxi, đường, muối magie,… Hiện tại, chế phẩm vi sinh có có 2 dạng chính là dạng nột và dạng nước. Trong đó, dạng bột có mật độ vi khuẩn có lợi cao hơn so với dạng nước và được sử dụng để xử lý môi trường ao nuôi (chủng vi khuẩn Bacillus sp.) và trộn vào thức ăn cho tôm (vi khuẩn chính là Lactobacillus).

Ứng dụng men vi sinh cho tôm 

Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ sinh học, men vi sinh đã được vào sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản mang lại kết quả tốt, tạo ra nguồn thực phẩm sạch an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Bởi lẽ, việc sử dụng men vi sinh đem lại công dụng:

+ Tránh được việc sử dụng hóa chất và thuốc kháng sinh.

+ Đảm bảo môi trường luôn ổn định, hạn chế khí độc, độc tố trong ao ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

+ Tăng sức đề kháng cho tôm.

+ Hạn chế mầm bệnh và dịch bệnh xảy ra.

Một số loại men vi sinh được sử dụng phổ biến hiện nay:

– Vi sinh xử lý đáy ao EM-Tom VS Rhodo có khả năng: Xử lý đáy ao, ổn định nồng độ NH3/NO2; Phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải; Cải thiện hệ vi sinh có lợi trong nền đáy ao nhằm giảm sự phát triển của vi sinh và ký sinh trùng có hại.

EM-Tom VS Gốc: Dùng làm giống gốc để nhân EMC tươi. Không cần mật, rỉ đường. EMC tươi được sử dụng để:

  • Làm sạch và ổn định môi trường nước và nền đáy;
  • Hấp thụ khí độc NH3, H2S, NO2
  • Phân huỷ mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa đáy ao. Ức chế vi khuẩn gây bệnh giúp tôm, cá luôn khoẻ mạnh và nâng cao khả năng miễn dịch;
  • Hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh như Vibrio, Salmonella, tảo lam, vi rút đốm trắng, đầu vàng, đen mang …

EM-Tom VS tươi: với các công dụng như sản phẩm EM-Tom VS Gốc, sản phẩm EM-Tom VS tươi đã được kích hoạt có thể sử dụng ngay để bổ sung lợi khuẩn vào môi trường nước ao nuôi hoặc trộn thêm vào thức ăn tôm.

Tham khảo ngay bài viết: nuôi tôm bằng vi sinh

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho ao nuôi tôm

Khi sử dụng men vi sinh cho tôm thẻ, tôm sú, bà con cần lưu ý đến những yếu tố sau đây:

– Một số loại phải ủ trước khi sử dụng theo liều lượng quy định của nhà sản xuất.

VIDEO Ủ MEN VI SINH CHO TÔM ĂN

– Khi môi trường ao nuôi có dấu hiệu suy giảm, nồng độ khí độc tăng cao, tảo phát triển, nước nhiều cặn bã, nước phát sáng thì sử dụng men vi sinh thường xuyên với liều lượng tăng gấp đôi thường ngày (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

– Trước khi bón men vi sinh cần cải thiện môi trường ao nuôi bằng các phương pháp như thay nước, bón vôi nâng pH lên 7,5 – 8,5, đồng thời đưa các yếu tố môi trường về mức ổn định.

– Men vi sinh sẽ có hiệu quả từ sau 3 – 5 ngày sử dụng, chúng thể hiện qua màu nước và các chỉ tiêu môi trường.

Dr.Tom khuyến cáo bà con nên sử dụng men vi sinh cho tôm trong suốt quá trình nuôi tôm, vừa giúp tôm tăng trưởng, phát triển đều vừa ổn định môi trường ao nuôi, ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn virus gây bệnh phát triển. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ số Hotline 090 107 1154 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

XEM THÊM >> Cách gây màu nước ao nuôi tôm

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cấy vi sinh trong nuôi tôm
  • men vi sinh truc anh
  • cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm

Kỹ sư Nguyễn Tấn Tài

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431