Kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt mới nhất 2020

Nắm được kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt trong bài viết dưới đây sẽ giúp tôm phát triển đồng đều, nâng cao năng suất, tăng sức đề kháng, đồng thời chống lại các loại vi khuẩn, virus gây bệnh trên tôm.

Cách đây không lâu, Dr.Tom có chia sẻ một bài viết về chu kỳ lột xác của tôm nhưng vẫn còn nhiều bạn thắc mắc không biết làm thế nào để kích thích tôm lột xác? Tôm lột xác phụ thuộc vào những yếu tố nào? Chính vì thế, Dr.Tom sẽ viết một bài phân tích sâu hơn về kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt, hi vọng sẽ giúp bà con quản lý chu kỳ lột xác trên tôm một cách tốt nhất.

Chu kỳ lột xác của tôm diễn ra như thế nào?

Tôm là một loại động vật giáp xác, cơ thể tôm được bao bọc bởi một lớp vỏ kitin cứng bên ngoài. Trong quá trình phát triển, tôm cần phải thay lớp vỏ kitin để tăng trọng lượng và kích thước của cơ thể. Vỏ tôm gồm hai thành phần chính gồm 55% khoáng vô cơ và 45% còn lại là chitin và hệ thống cảm giác giúp cơ thể nhận biết sự thay đổi của môi trường.

Chu kỳ lột xác của tôm được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một vòng đời. Tôm thường lột xác vào ban đêm khoảng từ 22h – 2h đêm. Khi lớp vỏ mới được hình thành không những giúp tôm tăng trưởng mà còn loại bỏ các vết sẹo, tạp chất, vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên lớp vỏ cũ.

Hình ảnh vỏ tôm sau khi lột - kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt

Hình ảnh vỏ tôm sau khi lột

Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng:

+> Giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi: 24 tiếng/ lần

+> Giai đoạn 15 – 30 ngày tuổi: 2 – 3 ngày/ lần

+> Giai đoạn 30 – 35 ngày tuổi: 3 – 5 ngày/ lần

+> Giai đoạn 45 – 75 ngày tuổi: 7 ngày/ lần

+> Giai đoạn 75 – 90 ngày tuổi: 10 ngày/lần

+> Giai đoạn > 90 ngày tuổi: 2 tuần/ lần

Để có thể kích thích tôm lột xác đúng thời điểm thì việc nhận biết dấu hiện tiền lột xác cũng rất quan trọng. Trong khoảng thời gian này tôm sẽ ít vận động, lột xác vào thời kỳ thủy triều cao hoặc trăng tròn. Sau khi lột xác, người nuôi có thể nhìn thấy các lớp vỏ và các vệt bọt dài trên mặt nước.

Tuy nhiên, ngoài việc nắm được chu kỳ lột xác của tôm thì cần phải biết được các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác như thế nào thì mới đưa ra kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt một cách hiệu quả.

Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt?

Kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thức ăn, môi trường ao nuôi và dịch bệnh.

1. Thức ăn

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trong ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm nuôi. Với việc lựa chọn thức ăn công nghiệp không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thiếu các chất khoáng và chất đạm sẽ là nguyên nhân chính khiến tôm lột xác không thành công.

2. Môi trường ao nuôi

Các chỉ tiêu về oxy hòa tan, độ mặn, độ pH, độ kiềm không tốt có thể ảnh hưởng đến quá trình tôm lột xác, thậm chí có thể khiến tôm không thể lột xác được. Trong chu kỳ lột xác, tôm cần lượng oxy hòa tan cao gấp đôi so với bình thường.

3. Dịch bệnh

Các bệnh thường gặp trên tôm xuất hiện phổ biến như đóng rong, gan tụy, phân trắng, nấm,… khiến tôm chậm lột xác hoặc không thể lột xác được, thậm chí có thể gây chết hàng loạt nếu không có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

Hình ảnh tôm lột xác không cứng vỏ do tác động bởi môi trường ao nuôi

Hình ảnh tôm lột xác không cứng vỏ do tác động bởi môi trường ao nuôi

Kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt

Hiện nay có rất nhiều cách kích thích tôm lột xác hàng loạt khác nhau, nhưng người nuôi chủ yếu tiến hành thay nước một phần, kết hợp với diệt khuẩn ký sinh, đồng thời xử lý vi sinh, bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho ao tôm. Trong thời gian tôm lột vỏ thì nên giảm lượng thức ăn khoảng 10 – 30%, sục khí đầy đủ, liên tục chuẩn bị sẵn một số khoáng quan trọng tạt xống ao nuôi. Bởi lẽ, tôm vừa lột xác sẽ hạn chế năng lượng, nó không thể bơi đi xa nên cần hấp thụ một lượng khoáng chất để làm tôm nhanh cứng vỏ.

Bên cạnh đó, bà con cần quan tâm đến các chỉ tiêu sau đây:

— Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao nuôi ở mức 4 – 6 mg/l trong suốt quá trình lột xác.

— Tăng cường quạt nước, sục khí cho ao nuôi.

— Duy trì độ pH đạt ngưỡng từ 7,5 – 8,5.

— Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.

— Ngoài ra, sau khi lột xác độ kiểm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 – 200 ppm.

=> Lưu ý: Lớp vỏ mới của tôm còn rất yếu nên rất dễ bị nhiễm dịch bệnh, vì thế cần bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu như Ca, Mg, K, P, NaCl, Mn,…. Vitamin C giúp tôm nhanh cứng vỏ đồng thời lựa chọn những loại thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín cho tôm nuôi.

Trong chu kỳ lột xác, việc quản lý vi khuẩn trong ao nuôi hết sức quan trọng. Do đó, Dr.Tom khuyến khích người nuôi sử dụng đĩa thạch để phân tích các rủi ro có thể xảy ra trong ao nuôi.

Bộ đĩa thạch sử dụng trong ao nuôi tôm - Kích thích tôm lột xác hàng loạt

Bộ đĩa thạch sử dụng trong ao nuôi tôm

XEM NGAY => Kiểm tra vi khuẩn trong ao tôm bằng đĩa thạch cực kỳ nhanh

Ngoài ra, thường xuyên xét nghiệm PCR (Pockit Xpress) để chẩn đoán, phát hiện các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra trên tôm.

Chúng tôi khuyên các bạn không nên sử dụng một số chất kích thích lột vỏ hay Hormone, nếu chúng ta ép tôm lột vỏ khi chưa sẵn sàng thì nó sẽ chết. Khi chết tôm sẽ có cơ thịt trắng cùng với vỏ mỏng và mềm nguyên nhân có thể là do thiếu oxy, thiếu khoáng, độ kiềm thấp hoặc đôi khi tôm bị nhiễm độc khí H2S .

Vào mùa mưa, lượng mưa lớn khiến tôm lột xác không đồng đều, ao thiếu oxy, khí độc cao, nước thiếu khoáng người nuôi cần phải bổ sung vôi để suy trì pH và ngăn chặn tôm lột vỏ, bổ sung men vi sinh để kiểm soát khí độc ao nuôi.

KHÁM PHÁ QUÁ TRÌNH LỘT XÁC CỦA TÔM

Trên đây là những chia sẻ về kỹ thuật kích thích tôm lột xác hàng loạt rất cần thiết cho người nuôi tôm, đặc biệt là những người mới nuôi ở vụ đầu tiên. Truy cập website drtom.vn để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa từ chuyên gia.

XEM THÊM >> Kit đo nhanh hàm lượng khoáng Canxi Magie trong ao tôm cho kết quả chính xác

Tìm kiếm liên quan:

– Tôm lột vò không cứng

– Thời gian lột xác của tôm thẻ chân trắng

– Kích thích cua lột xác

– Hiện tượng tôm lột bị chết

icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431

Trương Mỷ Ngân

NVKD (Sóc Trăng)

0901 041 154