Bí quyết chữa bệnh cho tôm bằng tỏi bà con ai cũng nên biết

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là một trong những phương pháp được sử dụng nhằm điều trị các bệnh đường ruột, bệnh phân trắng, đốm trắng, gan tụy,… trên tôm. Tuy nhiên, cần phải hiểu một cách khoa học về đặc điểm, công dụng, liều lượng và cách cho tôm ăn tỏi đúng cách để có thể áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Tỏi trị bệnh gì cho tôm?

Tỏi có tên gọi khoa học là Allium sativum, ngoài công dụng là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày thì tỏi còn được biết đến là một chất kháng sinh tự nhiên giúp tôm kháng lại các vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và virus, tăng hệ miễn dịch cho tôm.

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi có thể thay thế các loại kháng sinh, hóa chất độc hại

Ngừa bệnh cho tôm bằng tỏi có thể thay thế các loại kháng sinh, hóa chất độc hại

Trong tỏi có chứa chất Alliin – Đây là một axit hữu cơ khi được đập dập chất này sẽ kết hợp với men Allicinase có trỏng tỏi để tạo ra Allicin (một sulfua không màu, có mùi đặc trưng, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm). Cơ chế tác động của Allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA và RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của sinh vật.

Qua nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy: Tỏi có công dụng trị bệnh trên cả người và động vật, dịch tỏi chiết ra có khả năng ức chế một số loại nguyên sinh động vật, giảm nhiễm ký sinh trùng. Tỏi được xem là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm với nhiều hoạt tính kháng khuẩn gram âm và dương, hoạt tính kháng virus kháng nấm, kích thích quá trình thực bào, đa thực bảo. Việc sử dụng tỏi cho tôm có thể giúp tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu, ức chế ký sinh trùng, virus, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi. Như vậy việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi không những hạn chế việc sử dụng kháng sinh mà nó còn hạn chế hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn.

Cách dùng tỏi trong nuôi tôm

Tình hình dịch bệnh trên tôm đang hoành hành khắp mọi nơi, việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là biện pháp hữu hiệu thay thế các loại hóa chất và kháng dinh độc hại. Bà con nông dân có thể cho tôm ăn tỏi bằng cách trộn với thức ăn cho tôm ăn hàng ngày. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bà con sử dụng chế phẩm sinh học có chiết xuất từ tảo để đem lại hiệu quả cao hơn so với việc dùng tỏi trực tiếp.

Bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm tự nhiên Vinalic, sản phẩm có chiết xuất từ tỏi và các thảo dược khác đem đến công dụng vượt trội trong việc ức chế vi bào tử trùng (EHP) trên tôm theo cơ chế kết dính, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh sự sinh sản quá mức, đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh, trì hoãn thời gian EHP phát triển vượt ngưỡng.

Nuôi tôm thẻ dùng vi sinh tỏi Vinalic

>> Lưu ý: Không nên dùng tỏi ngâm rượu cho tôm ăn vì sẽ không có tác dụng. Định kỳ sử dụng máy PCR Pockit Xpress để chẩn đoán, sàng lọc, phát hiện bệnh tôm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi không khó nhưng cần phải sử dụng khoa học, đúng liều lượng thì mới phát huy tối đa hiệu quả. Để được tư vấn về liều lượng sử dụng của từng trường hợp vui lòng liên hệ số Hotline 090 107 1154 hoặc chat trực tuyến trên website drtom.vn để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia Dr.Tom.

XEM THÊM:

>> Sử dụng thảo dược trong nuôi trồng thủy sản có thể thay thế kháng sinh

>> Hướng dẫn cách sử dụng vôi trong nuôi tôm đúng cách

Tìm kiếm liên quan:

  • tọi ngam ruou cho tom an
  • cho tôm ăn mật ong
  • cho tom an chuoi
  • cách ủ em tỏi
icon up top
Hỗ trợ

Nguyễn Tấn Tài

Quản lý (Toàn quốc)

0901 071 154

Trần Thị Ngọc Dung

NVKD (Các tỉnh miền Trung)

0888 851 644

Trần Sĩ Khoa

NVKD (Bến Tre, Trà Vinh)

0888 851 648

Thạch Chánh Hưng

NVKD (Sóc Trăng)

0888 756 064

Mai Văn Đến

NVKD (Bạc Liêu, Cà Mau)

0888 337 431